MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

45 phút cứu sống bệnh nhi vỡ túi phình mạch máu não

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa can thiệp cứu sống thành công bệnh nhi vỡ túi phình mạch máu não.
Mục lục

45 phút can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhi

Bệnh nhi T. T. N. B, 11 tuổi (TP. Bạc Liêu) được chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ ngày 17/7 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Theo lời kể của người nhà, trước đó 02 ngày, bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương khám, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não.

Thầy Thu*c tuyến dưới nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển BVĐK Trung ương Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhân có tình trạng huyết áp tăng, sốt cao; được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực.

Hình ảnh túi phình mạch máu não trước khi can thiệp.

Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định, kết quả cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngày 26/7, bệnh nhân được chỉ định nút phình mạch máu não bằng kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) do BS. Trịnh Thành Tính - Khoa Ngoại Thần kinh, BS.CK1 Trần Công Khánh - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện .

Hình ảnh túi phình sau can thiệp.

Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) là một kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung.

Các bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này một kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Đây là ca bệnh đầu tiên bệnh viện áp dụng kĩ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình trong thời gian 45 phút. Hiện sức khỏe của bé ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt.

Bé tỉnh táo, giao tiếp tốt, hết nhức đầu, thực hiện y lệnh chính xác.

Dấu hiệu cảnh báo vỡ túi phình mạch máu não

TS. BS Hà Tấn Đức - Trưởng khoa Đột quỵ (BVĐK Trung ương Cần Thơ) cho biết: Túi phình mạch máu não là một dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình.

Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5mm đường kính, thường không có triệu chứng.

Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê.

Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Phạm Phong. Ảnh: BVVC

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/45-phut-cuu-song-benh-nhi-vo-tui-phinh-mach-mau-nao-n198466.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY