MangYTe

Sức khỏe hôm nay

5 bí quyết giúp người cha làm dịu cơn khóc của trẻ

Nếu người mẹ có thể dỗ dành con dễ dàng thì điều này với người cha lại khó khăn hơn nhiều. Nếu áp dụng 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn làm dịu cơn khóc của trẻ nhanh hơn.
Mục lục
Tìm hiểu điều gì đang xảy ra

Nếu đứa trẻ có vẻ không thoải mái hoặc khóc không kiểm soát, hãy kiểm tra ba điều sau:

1. Xem trẻ có đói không.

2. Kiểm tra xem bỉm một bị ướt hay bẩn không.

3. Cố gắng để con bạn ợ hơi.

Tuy nhiên, nếu con bạn đang mọc răng hoặc đang trải qua các giai đoạn tăng trưởng khác thì những điều này có thể không giúp làm dịu cho bé nên bạn phải thực hiện những biện pháp khác.

Đưa cho trẻ ngón tay mình

Nếu những điều nói trên không giải quyết được vấn đề, hãy đưa ngón tay sạch cho bé. Đứa trẻ có thể bú hoặc thậm chí nhai nếu chúng đang mọc răng. Việc nhai giúp làm giảm đau trong lợi. Nhưng để thực hiện điều này, bạn cần đảm bảo rửa tay sạch sẽ và lau khô chúng bằng một chiếc khăn sạch. Bạn nên đưa ngón tay nhỏ và quay ngược trở lại để móng tay của bạn sẽ không làm trầy xước vòm miệng của em bé.

Sử dụng các trò giải trí

Trẻ quấy khóc thường do nhiều nguyên nhân, có thể do khó chịu trong người, do mọc răng, đau bụng… Trong các trường hợp này, nếu nhận thấy không có gì nguy hiểm, người cha có thể dẫn trẻ đi bộ quanh nhà hoặc nếu điều đó không hiệu quả, bạn nên đưa trẻ ra khỏi nhà để trẻ thấy những điều xung quanh. Nếu bé có một món đồ chơi yêu thích, hãy đưa nó cho bé. Đôi khi, một đoạn video có vần có thể thu hút sự chú ý của trẻ hay một con chim đầy màu sắc có thể giúp ngăn những giọt nước mắt. Hãy thử và làm sao lãng con của bạn và điều này có thể khiến bé quên đi lý do của sự khó chịu.

Đung đưa nhẹ nhàng

Nhịp điệu và chuyển động bắt chước những chuyển động mà bé đã được làm quen từ trong bụng mẹ có thể giúp trẻ bình tĩnh. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng những chuyển động này không quá mạnh mẽ và phải lặp đi lặp lại. Đôi khi sự đung đưa nhẹ nhàng này có nhịp điệu cùng với một giai điệu nào đó phù hợp sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Sử dụng "tiếng ồn trắng"

Tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục và có thể giúp trẻ có thể bình tĩnh hơn khi nghe. Bụng mẹ không phải là một nơi im lặng. Em bé liên tục lắng nghe tiếng tim đập thình thịch, máu chảy qua tĩnh mạch và tiếng của dạ dày, vì nó tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, im lặng có thể không giúp nhiều cho bé. Tiếng ồn trắng như âm thanh của quạt, máy điều hòa không khí, máy sấy tóc hoặc máy hút bụi có thể giúp làm dịu em bé. Hãy thay đổi một trong những thiết bị này và xem trẻ bình tĩnh ngay lập tức.

Lê Thu Lương

(Theo Boldsky)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-bi-quyet-giup-cha-lam-diu-con-khoc-cua-tre-n132582.html)

Chủ đề liên quan:

bi quyet khoc nguoi cha người cha
 • 8 lợi ích của việc...khóc

  8 lợi ích của việc...khóc
  Chúng ta chào đời bằng việc khóc, nhưng vì một lý do nào đó, khi chúng ta trưởng thành hơn, thì việc khóc lại trở thành dấu hiệu của sự yếu đuối ở cả nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, hành động không tự chủ của việc khóc thật ra lại rất tốt cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn, theo nhiều cách khác nhau.
 • Những lợi ích của việc...khóc

  Những lợi ích của việc...khóc
  Khóc là trạng thái chảy nước mắt tùy thuộc theo một cảm xúc nào đó, đa số là buồn cũng có thể là vui. Khi có điều gì đó gây phản ứng...
 • Ứng xử đúng trước tiếng khóc của trẻ

  Ứng xử đúng trước tiếng khóc của trẻ
  Mỗi khi con khóc, thay vì bình tĩnh kiểm tra xem con đang cảnh báo việc gì, bố mẹ lại cuống lên.
 • Làm cha tuyệt vời như thế nào?

  Làm cha tuyệt vời như thế nào?
  Diễn viên nổi tiếng Trần Lực tâm sự: Làm bố là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Để trở thành người cha tốt không phải là điều có thể học được qua một đêm.
 • Bí quyết giúp cơ thể tỏa hương

  Bí quyết giúp cơ thể tỏa hương
  Ăn uống, lựa chọn trang phục và vệ sinh cơ thể đúng cách... không chỉ giúp cơ thể thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật lây nhiễm còn giữ cho cơ thể luôn thơm mát, giúp tự tin hơn trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày.
 • Bí quyết nuôi con khỏe

  Bí quyết nuôi con khỏe
  Những đứa trẻ khoẻ mạnh thông minh là hạnh phúc của mỗi gia đình. Để có được điều đó là cả một quá trình mà mỗi người phụ nữ,
 • Bức ảnh người cha che nắng cho con gái giữa trưa khiến nhiều người xúc động

  Bức ảnh người cha che nắng cho con gái giữa trưa khiến nhiều người xúc động
  Rất nhiều bình luận thể hiện sự xúc động và ngưỡng mộ tình cảm của người cha dành cho con: Tình cha ấm áp như vầng thái dương, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ - Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha , nhiều cư dân mạng bình luận.
 • “Bàn tay của bố” – Biểu tượng mới của tình yêu gia đình

  “Bàn tay của bố” – Biểu tượng mới của tình yêu gia đình
  Có một câu nói rất hay rằng “Sự chăm sóc và sẻ chia càng khiến cho người đàn ông trở nên nam tính hơn”, điều này đúng tuyệt đối với hình ảnh của các ông bố trong gia đình.
 • Blog thầy Thuốc: Như một người cha

  Blog thầy Thuốc: Như một người cha
  Câu chuyện về một người thầy Thuốc tận tâm với nghề, đào tạo thế hệ trẻ ân cần như một người cha bên dòng sông Lam, Nghệ An
 • Người cha thành lập cả vương quốc để con được làm công chúa

  Người cha thành lập cả vương quốc để con được làm công chúa
  Để con mình có thể trở thành một công chúa nhỏ, người cha này đã bỏ tiền ra mua cả một vương quốc.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY