MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5 bước đơn giản bảo vệ khả năng sinh sản của phụ nữ

Sinh con là “thiên chức” của người phụ nữ. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng may mắn được làm mẹ.
Mục lục
Sinh con là “thiên chức” của người phụ nữ. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng may mắn được làm mẹ. Phụ nữ cần biết bảo vệ mình khỏi những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

1. Tự bảo vệ tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ước tính 1/4 những vấn đề sinh sản là do ảnh hưởng của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Ví dụ Chlamydia thường không có triệu chứng và bạn có thể không phát hiện ra bệnh, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể gây tắc nghẽn vòi trứng.

Quan trọng là sử dụng các phương pháp “rào cản” như dùng bao cao su trừ khi bạn và bạn tình muốn sinh con. Đó là cách tốt nhất bảo vệ bạn khỏi STD. Hãy kiểm tra thường xuyên để nếu không may mắc bệnh thì có thể điều trị sớm. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức nghiêm trọng và khó điều trị.

2. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc chiếm khoảng 13% số ca vô sinh trên thế giới và khiến cho bộ máy sinh sản của bạn “già” đi 10 tuổi. Khi còn trẻ, bạn thường nghĩ hút thuốc sẽ không gây ảnh hưởng gì. Nhưng thực tế thì không như vậy. Những người hút thuốc giảm 30% khả năng sinh sản và tăng gấp 3 lần nguy cơ mất hơn 1 năm mới thụ thai được so với những người không hút thuốc.

Chức năng buồng trứng bị ảnh hưởng, khó gây rụng trứng và niêm mạc tử cung có thể bị mỏng đi theo thời gian. Phụ nữ hút thuốc thường bị mãn kinh sớm hơn 3 năm so với người không hút và có tỷ lệ sinh theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thấp hơn.

3. Cân nhắc việc châm cứu

Châm cứu có tác dụng điều tiết trên cơ thể, bao gồm lưu thông máu vùng chậu, cải thiện chất lượng nội mạc tử cung và giảm sự trì trệ ở vùng chậu. Vì những tác dụng đó, châm cứu là một trong những lựa chọn điều trị toàn diện cho vô sinh nữ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng châm cứu có hiệu quả trong cải thiện kết quả thụ tinh trong ống nghiệm, kích thích buồng trứng ở những phụ nữ không rụng trứng và cải thiện đau bụng do kinh nguyệt. Châm cứu cũng giúp thư giãn sâu và giải phóng endorphin hạnh phúc. Nếu phụ nữ và nam giới muốn cải thiện khả năng sinh sản và các cặp muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và muốn kiểm soát các bệnh phụ khoa thì nên châm cứu.

4. Chế độ ăn uống cân bằng, tránh uống rượu

Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức bình thường. Cả tình trạng thiếu cân và thừa cân đều có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Cố gắng tập thể dục thường xuyên và quan tâm hơn tới chế độ ăn. Càng hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn và đường càng tốt và ăn thức ăn ở trạng thái tự nhiên nhất có thể.

Phụ nữ béo phì có nhiều estrogen do quá nhiều mỡ dư thừa, điều này có thể góp phần gây ra các rối loạn sinh sản. Tương tự, mỡ cơ thể ít có thể khiến trứng không rụng. Những chất béo lành mạnh trong chế độ ăn gồm dầu ép lạnh, cá có dầu, nhiều loại rau và hạt đậu.

Cũng cần giảm hoặc tránh uống rượu khi bạn đang muốn có con. Một số cặp ngừng uống hoàn toàn có thể là có lợi, một số khác có thể tìm ra một mức hợp lý cho phép họ uống thường xuyên.

Uống rượu triền miên khi bạn còn trẻ sẽ là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng kinh nguyệt thất thường và các bệnh phụ khoa. Uống rượu khi mang thai càng không được khuyến khích.

5. Hiểu về tiền sử sinh sản của bạn

Cần hiểu về cơ thể và chu kỳ kinh của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu bên ngoài duy nhất cho biết về khả năng sinh sản. Thông qua chu kì kinh, chúng ta có thể biết nhiều về sức khỏe chung và sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, cũng cần biết về tiền sử gia đình, đặc biệt là bệnh phụ khoa và độ tuổi mãn kinh của mẹ. Nếu mẹ bạn mãn kinh lúc 45 tuổi, có khả năng bạn cũng như vậy, hoặc nếu mẹ bạn bị u xơ tử cung hoặc sảy thai, bạn cũng cần cảnh giác.

BS Tuyết Mai

Theo Dailymail/Univadis

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY