MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

5 bước tự phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến mà chị em thường gặp ngày nay. Nhưng nó cũng dễ phát hiện và phòng ngừa.
Mục lục
1. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) thường xuyên: Loại xét nghiệm này có thể được coi là một trong những biện pháp ung thư cổ tử cung">ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất tính đến nay. Bằng việc đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm tế bào tử cung hàng năm, bạn sẽ có thể phát hiện những bất thường sớm trước khi chúng chuyển sang giai đoạn ung thư. Các bác sĩ khuyên rằng mọi phụ nữ đều nên tiến hành hình thức xét nghiệm này thường xuyên và trao đổi với bác sĩ về các bất thường có thể xảy ra. Nếu bác sĩ cho biết cổ tử cung của bạn có dấu hiệu bệnh, cũng đừng quá lo lắng, nên lạc quan và tập trung điều trị ngừa ung thư theo phác đồ của bác sĩ.

2. Chung thủy, một vợ một chồng: Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, phụ nữ có đời sống tình dục thoải mái quá mức với số lượng bạn tình nhiều hơn một người đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn những người chung thủy với chế độ một vợ một chồng.

3. Tránh xa thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển rất nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Khi bạn bị nhiễm trùng do virus HPV gây ra, kết hợp với việc tiếp xúc với thuốc lá, bạn sẽ dễ dàng mắc phải ung thư cổ tử cung do chứng nhiễm trùng chuyển sang tình trạng tệ hơn. Vì sức khỏe của bản thân, phụ nữ tuyệt đối đừng nên hút thuốc.

4. Sử dụng bao cao su: Ngay cả trong trường hợp bạn hoàn toàn chung thủy và chỉ có một bạn tình thì việc “đánh cược” với sức khỏe của chính mình cũng là điều tối kỵ. Có thể chàng của bạn đã nhiễm HPV hay một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục từ trước, do đó, tốt hơn hết là chỉ quan hệ khi đã trang bị cho mình chiếc “áo mưa” phòng vệ.

5. Tiêm ngừa HPV: Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học ngày nay, chúng ta có thể giảm hẳn nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nhờ vào việc tiêm vacxin. Nếu bạn dưới 27 tuổi, bạn có thể có đủ điều kiện để được tiêm thuốc chủng ngừa HPV, đây là loại vacxin ngăn chặn các chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra ung thư. Thuốc chủng ngừa HPV, Gardasil, đã được FDA thông qua nhằm dùng cho những bé gái từ 9 tuổi và tối đa là 27 tuổi. Thuốc hiệu quả nhất khi bạn chưa bắt đầu quan hệ tình dục.
Mangyte.vn
Theo N.Diệp - aFamily/About
Nguồn: Internet
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY