MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 câu nói cha mẹ vô tình làm tổn thương, phá hỏng tương lai con gái

Mọi cử chỉ, lời ăn tiếng nói của cha mẹ đều có tác động lớn tới con. Có những lời khi vô tình nói ra nhưng lại có tác hại to lớn và lâu dài đến tinh thần, suy nghĩ của con.
Mục lục

Tâm lý phát triển của con trai và con gái là khác nhau. Thường thì con gái ngay từ nhỏ đã nhạy cảm hơn các bé trai. Chính vì thế, có 5 điều cha mẹ không bao giờ được nói với con gái kẻo làm hại tương lai con.

Cha mẹ khi có con gái thường lo lắng nhiều hơn so với những người có con trai bởi trong thế giới này, con gái vốn dĩ phải chịu nhiều thiệt thòi bởi những quan niệm áp đặt và chuyện phân biệt giới tính là vô cùng phổ biến.

Cách dạy các bé gái cũng sẽ có những điểm đặc trưng riêng, cần tỉ mỉ, tinh tế hơn. Bản tính con gái dễ tổn thương, rất nhạy cảm nên cha mẹ cần lưu ý một số những lời nói sau, nếu vô tình thốt ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả tương lai con sau này:

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

1. “Cái đấy là dành cho con trai”

Đây được coi là rào cản hàng đầu trên con đường sự nghiệp của các bé gái chính là quan niệm phân biệt giới tính quá rõ ràng ở người lớn, rằng có những việc làm chỉ hợp với con trai và có những việc làm chỉ hợp với con gái.

Mẹ đừng bao giờ bó buộc con gái trong thế giới của bếp núc và bồn rửa bát, dọn dẹp nhà cửa cũng như bố cần phải để con gái biết đến việc chơi thể thao hay sửa những đồ lặt vặt trong nhà. Hãy khuyến khích con theo đuổi sở thích, ước mơ của riêng mình và đừng bao giờ bảo con rằng “Con là con gái, con không làm nổi đâu.”.

Điều này sẽ giúp cho việc nuôi dưỡng một bé gái trở thành người độc lập, bản lĩnh, mạnh mẽ và tự tin vào chính mình trong tương lai.

2. “Để bố mẹ làm hộ cho”

Cha mẹ thường có xu hướng luôn nghĩ rằng con gái mỏng manh, yếu đuối, cần được yêu chiều, bảo bọc. Tuy nhiên, nếu bố mẹ muốn con gái mình trưởng thành và tự lập, đừng làm hộ con mọi thứ vì bé rất dễ hình thành tâm lý lười nhác, thích dựa dẫm vào người khác.

Việc gì bố mẹ cũng làm hộ con thì càng về sau, quan niệm “Mình là con gái, mình chỉ cần đi nhờ vả là được” càng ăn sâu trong tâm trí bé. Hãy để bé được làm việc phù hợp với lứa tuổi, sức lực của bé.

3. “Con mặc thế này chẳng nữ tính gì cả”

Cha mẹ không nên quan niệm rằng đã là con gái thì phải mặc quần áo toàn đồ màu hồng, thắt nơ điệu đà hay để tóc thật dài.

Mặc dù bố mẹ nào có con gái cũng mong muốn con mình xinh xắn nữ tính nhưng nếu bé muốn phá cách với kiểu tóc ngắn hay áo phông quần bò rộng thùng thình thì điều đó cũng không thể khiến bé bớt dễ thương hơn, hãy cho bé mặc cái gì thoải mái nhất.

Đừng cho rằng việc con ăn mặc giống con trai sẽ gặp phải vấn đề về giới tính. Những bé gái như thế này thường có cá tính mạnh, dễ thành người bản lĩnh, mạnh mẽ, tự tin trong cuộc sống.

4. “Mẹ đang ăn kiêng”

Con gái ảnh hưởng rất nhiều từ bà, mẹ và chị gái, đặc biệt là trong lối sống, cách suy nghĩ, chuyện ăn mặc, đi đứng hàng ngày,...

Chính vì thế khi con còn nhỏ, mẹ không nên nói về kế hoạch ăn kiêng hay giảm cân của mình trước mặt con. Đừng để con gái hình thành quan niệm trong đầu rằng,phụ nữ phải khổ sở nhịn ăn ép cân, phải giữ vóc dáng eo thon mảnh khảnh mới là xinh đẹp.

Thay vì thế, hãy trò chuyện trước mặt con về việc chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao và duy trì những thói quen tốt để luôn khỏe mạnh, không đau ốm, đơn giản như việc con cần rửa tay sạch mỗi ngày, đánh răng mỗi ngày chẳng hạn.

5. “Nhìn con gái nhà người ta kia kìa”

Càng lớn, các bé sẽ càng thể hiện tính cách rõ rệt, cái tôi cá nhân cũng lớn và rất ghét bị so sánh với người khác.

Đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý các bé luôn muốn mình khác biệt, không giống ai. Chính vì vậy, đừng lôi chị gái của bé hay một bạn hàng xóm nào đó ra để bắt bé phải noi gương theo vì cách làm này rất dễ gây “phản tác dụng”, bé không những không nghe lời mà còn có thể “nổi loạn” hơn.

Với những bé có tính cách yếu đuối sẽ dễ dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti, khép kín ảnh hưởng rất tiêu cực tới sự phát triển của bé.

Theo Gia đình mới

Link bài gốc Lấy link

https://www.giadinhmoi.vn/5-cau-noi-cha-me-vo-tinh-lam-ton-thuong-pha-hong-tuong-lai-con-gai-d47315.html

Theo Gia đình mới

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-cau-noi-cha-me-vo-tinh-lam-ton-thuong-pha-hong-tuong-lai-con-gai/20210430074223235)
 • Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và 3 bài học dạy con

  Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và 3 bài học dạy con
  Là một người kiệm lời, “làm nhiều hơn nói”, ông Lý Quang Diệu có cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc và những người con thành đạt không kém gì bố nhờ những bí quyết dạy con riêng của mình.
 • Danh sách 13 ĐIỀU CẤM KỴ khi dạy con gây tranh cãi toàn cầu

  Danh sách 13 ĐIỀU CẤM KỴ khi dạy con gây tranh cãi toàn cầu
  Mới đây, một người dùng Facebook có nickname Zindagi Gulzar Hai đã gây tranh cãi khi đăng tải một Danh sách những điều cần dạy ngay khi con còn nhỏ, với rất nhiều nguyên tắc và điều cấm kỵ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con trẻ.
 • 9 thói quen xấu bố mẹ cần bỏ ngay khi dạy con

  9 thói quen xấu bố mẹ cần bỏ ngay khi dạy con
  Hãy nhận đi: Bạn cũng mắc phải những lỗi này. Thực ra đó là chuyện thường tình, vì nhiều người khác cũng vậy. Nhưng nếu muốn cải thiện thực sự mối quan hệ giữa bạn với bọn trẻ, đã đến lúc bạn phải thay đổi.
 • Tổng thống Obama dạy con như thế nào?

  Tổng thống Obama dạy con như thế nào?
  Nhiều người cho rằng, nhờ vào mạng xã hội mà ông Barack Obama đã đắc cử Tổng thống vào năm 2008. Thế nhưng ông nhất quyết không cho các con gái dùng Facebook.
 • 9 bài học quan trọng cha nên dạy con gái

  9 bài học quan trọng cha nên dạy con gái
  Cha phải giúp con gái mình nhận ra điểm đặc biệt của bản thân, hiểu rằng con là đặc biệt và duy nhất.
 • 6 giá trị đạo đức cha mẹ phải dạy con

  6 giá trị đạo đức cha mẹ phải dạy con
  Không nói dối, ăn cắp, xin lỗi khi sai, thận trọng suy xét, không bao giờ làm tổn thương bất kỳ ai… là những giá trị đạo đức mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng phải dạy con của mình ngay từ nhỏ.
 • Dạy con về giới tính thế nào?

  Dạy con về giới tính thế nào?
  Tổ chức Phát triển nhân đạo thế giới vừa công bố con số 78% học sinh tại Hà Nội bị bạo lực giới.
 • Dạy con ở tuổi ổi ương

  Dạy con ở tuổi ổi ương
  (Mangyte) - Tuổi này hầu hết bọn trẻ muốn thoát ra khỏi sự bao bọc của cha mẹ và bắt chước người lớn, tự hình thành một góc riêng, tiêu chuẩn, lối sống riêng cho mình.
 • 5 cách dạy con đã thực sự lỗi mốt

  5 cách dạy con đã thực sự lỗi mốt
  Cấm đoán con, dùng roi vọt hay can thiệp khi bé đang chơi đùa... là một trong những cách dạy con đã lỗi mốt nhưng cha mẹ vẫn hay áp dụng.
 • Xử trí khi con chửi bậy

  Xử trí khi con chửi bậy
  Bạn không nên quá kinh ngạc khi nghe con lần đầu chửi bậy. Đơn giản là con đang bắt chước người lớn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY