MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 dấu hiệu từ nốt ruồi cảnh báo ung thư, có 1 biểu hiện phải đi khám ngay

Chỉ cần nhìn hình dáng nốt ruồi có thể nhận biết được bạn có đang mắc ung thư hay không.
Mục lục

Tổ chức nghiên cứu của anh đã công bố công trình nghiên cứu cho thấy, ung thư da bắt đầu từ các tế bào hắc tố melanocyte, những hắc tố này sản sinh ra melanin quyết định màu da tự nhiên của con người, khi cơ thể sản sinh ra càng nhiều melanin thì màu da càng sẫm lại.

Bên cạnh đó, ung thư da còn được nhận biết thông qua nốt ruồi.

Trung bình 1 người bình thường có khoảng từ 30 - 40 nốt ruồi, số lượng nốt ruồi không được xem là dấu hiệu nhận biết ung thư nhưng đặc điểm của nó lại là tín hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đó là nốt ruồi cảnh báo ung thư hay nốt ruồi thường?

Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản nhận biết nốt ruồi cảnh báo ung thư ai cũng nên biết.

5 dấu hiệu từ nốt ruồi cảnh báo ung thư, có 1 biểu hiện phải đi khám ngay - Ảnh 1

Thông thường, các nốt ruồi lành tình thường có hai nửa giống nhau nhưng nốt ruồi cảnh báo ung thư lại hoàn toàn ngược lại.

Những nốt ruồi dạng này thường có hình dạng bất thường, bất đối xứng.

Những nốt ruồi thường có đường nét rõ ràng, mịn màng còn nốt ruồi cảnh báo ung thư sẽ có các cạnh lởm chởm, viền mờ không đều nhau.

Một nốt ruồi thường chỉ có đường kính nhỏ bằng đầu bút chì còn các nốt ruồi cảnh báo ung thư lại ngược lại. kích thước của những loại nốt ruồi này khá lớn thậm chí đường kính có thể lên đến 6mm.

5 dấu hiệu từ nốt ruồi cảnh báo ung thư, có 1 biểu hiện phải đi khám ngay - Ảnh 2

Màu sắc cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi thường và nốt ruồi ung thư. những nốt ruồi ác tính thường có màu sắc không giống nhau, chúng có thể trong suốt hoặc xuất hiện thêm 1 số màu khác như nâu, đen thậm chí là xanh đỏ...

Những nốt ruồi thay đổi về hình dạng, kích thước kèm theo triệu chứng như chảy máu, ngứa hoặc đau nhức thì tuyệt đối không nên chủ quan bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, nốt ruồi cảnh báo ung thư cũng có xu hướng nhô hẳn lên so với các nốt ruồi thường.

Nốt ruồi có thể mọc ở rất nhiều vị trí khác nhau nhưng khi thấy những dấu hiệu bất thường ở các vị trí như bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu... thì nên chú ý.

Nếu cơ thể có các dấu hiệu trên kèm một vài triệu chứng như viêm, loét ngứa ở nốt ruồi thì cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Thanh Hương/Gia đình mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-dau-hieu-tu-not-ruoi-canh-bao-ung-thu-co-1-bieu-hien-phai-di-kham-ngay-d51353.html

Theo Gia đình mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-dau-hieu-tu-not-ruoi-canh-bao-ung-thu-co-1-bieu-hien-phai-di-kham-ngay-d51353.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/5-dau-hieu-tu-not-ruoi-canh-bao-ung-thu-co-1-bieu-hien-phai-di-kham-ngay-389675)
 • 5 dấu hiệu chứng tỏ con bạn đang chán học

  5 dấu hiệu chứng tỏ con bạn đang chán học
  Để xem bé nhà mình có chán học hay không, bạn hãy tham khảo 5 dấu hiệu dưới đây.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Sơ cứu bầm mắt dấu hiệu và cách điều trị bầm mắt

  Sơ cứu bầm mắt dấu hiệu và cách điều trị bầm mắt
  Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY