MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

5 điều cần biết về u nang buồng trứng và u xơ tử cung

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6% các bệnh phụ khoa. Và con số thống kê khác cho thấy: có khoảng 20% phụ nữ từ 35-50 tuổi bị u xơ tử cung.
Mục lục

Bệnh diễn tiến âm thầm: u nang buồng trứng và u xơ tử cungđều không có dấu hiệu khởi phát.

U nang buồng trứng:thường được phát hiện khi u nang đã lớn gây ra khí hư, rối loạn kinhnguyệt, đau vùng bụng dưới…

U xơ tử cung: thường được phát hiện tình cờ khi sinh hoặc khámphụ khoa, cũng gây rối loạn kinh nguyệt, đau tức vùng chậu, đau khi giao hợp, tiểu gắt…

Nguyên nhân: U nang buồng trứng có thể là do chức năng của tuyếngiáp bị giảm hoặc do nguyên nhân nội tiết tố, hay do chu kỳ kinh không phóng noãn, qua nhiềuchu kỳ nang noãn tăng dần kích thước thành u nangbuồng trứng. Trong khi đó yếu tố quan hệ tình dục sớm và không an toàn, nạo phá thai nhiều lần… cóthể gây ra u xơ tử cung. Y học cũng cho rằng nội tiết tố và hormone cũng là những yếu tố ảnh hưởngtới bệnh này.

Những biến chứng: Tuy u xơ, u nang được xem là lành tính, nguy cơdẫn đến ung thư không cao, nhưng nếu để lâu không trị có thể gây ra những biến chứng nguy hại khácnhư tắc vòi dẫn trứng, vô sinh, viêm nhiễm ổ bụng, xoắn vỡ khối u, gây biến chứng cho thai nghénnhư dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký…

Đối tượng dễ mắc bệnh: Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguycơ bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Trong đó phụ nữ trung niên bao gồm phụ nữ độc thân và phụnữ sinh nở trên 3 lần hoặc mang đa thai có nguy cơ mắc phải u xơ tử cung cao. Ngoài ra, phụ nữ béophì, thừa cân; phụ nữ có bà, mẹ từng mắc phải 2 căn bệnh này cũng nằm trong nhóm nguy cơ.

Cách phòng và khắc phục: Khám phụ khoa định kỳ, tầm soát ung thưcổ tử cung, tránh stress, quan hệ tình dục an toàn, cân bằng dinh dưỡng và bổ sung viên uống cóchiết xuất từ thảo dược quý như cây xạ đen, trinh nữ hoàng cung…- những thảo dược có tác dụng hỗtrợ điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung hiệu quả và an toàn.

AloBacsi.vn
Theo Tuổi trẻ
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/5-dieu-can-biet-veu-nang-buong-trung-vau-xo-tu-cung-n100738.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY