Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

5 điều cha mẹ nên lưu ý dạy con trước khi quá muộn

Đây là những điều mà các bậc phụ huynh nên dạy con từ sớm để con trưởng thành biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh.
Mục lục

Dạy trẻ kết bạn

Trong quá trình phát triển, hình thành tính cách của trẻ tình bạn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có rất nhiều thứ trẻ chỉ có thể học từ bạn bè của mình, vì thế mẹ nên tìm cách khích lệ, cổ vũ trẻ chơi đùa với các bạn cùng lứa khác để trẻ học được cách sống yêu thương, hòa đồng.

Nếu một đứa trẻ không thể bắt bạn, không thể hòa đồng với bạn bè của mình, thì khi lớn lên bé sẽ đơn độc không có bạn bè bên cạnh. Một đứa bé không có bạn, thì khi làm việc theo nhóm sẽ rất ít kỹ năng, không thể đạt kết quả tốt trong công việc.

5 điều cha mẹ nên lưu ý dạy con trước khi quá muộn - Ảnh 1

Dạy trẻ làm việc nhà

Theo các chuyên gia tâm lý, khi cha mẹ thường xuyên dạy trẻ đi chợ, chế biến thức ăn, nấu ăn… nhất là bé gái sẽ có nhiều cái lợi giúp bé có thể tự lập khi trưởng thành.

Nhưng để làm được điều này trước tiên tạo thú vui và sau nữa, giúp trẻ có thêm kiến thức về ẩm thực và niềm đam mê trong nấu ăn. Sau đó, mẹ hãy cũng bé làm việc nhà tạo nên những kỉ niệm vui cho bé, khiến bé biết trân trọng công sức lao động của mình.

Dạy trẻ có tinh thần trách nhiệm

Ngay từ khi còn bé, cha mẹ nên dạy bé tinh thần trách nhiệm cho trẻ. nếu như bé sai cha mẹ khuyến khích con mình nhận lỗi, anh phải nhường em, chơi xong phải cất đồ gọn gàng… khi cha mẹ dạy bé nhận lỗi sẽ giúp bé phát huy tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra, khi bé làm tốt được điều gì mẹ nên khen ngợi, cảm ơn để giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, nhất là tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống.

5 điều cha mẹ nên lưu ý dạy con trước khi quá muộn - Ảnh 2

Dạy con đối mặt với thách thức

Theo bản năng, trẻ nhỏ rất sợ những người lạ, sợ bóng tối, sợ những thứ khó khăn. Tuy nhiên, những thách thức khi bé có thể vượt qua, sẽ giúp cho bé kiên cường, mạnh mẽ và tự tin vào bản thân mình.

Nếu bé nhà bạn sợ bóng tối cha mẹ nên giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi của mình giúp bé mạnh mẽ, tự tin vào bản thân mình.

20 phép lịch sự trong giao tiếp cha mẹ nhất định phải dạy con từ sớm để con nên người

20 phép lịch sự trong giao tiếp cha mẹ nhất định phải dạy con từ sớm để con nên người

Những điều cơ bản này nền tảng vững chắc giúp trẻ hình thành tính cách, tiếp thu những điều tốt đẹp để trở thành một người ngoan ngoãn, giỏi giang.

Xem thêm >>

Theo Minh Khuê/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-dieu-cha-me-nen-luu-y-day-con-truoc-khi-qua-muon-d49007.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-dieu-cha-me-nen-luu-y-day-con-truoc-khi-qua-muon-d49007.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/bai-hoc-lam-me-109/5-dieu-cha-me-nen-luu-y-day-con-truoc-khi-qua-muon-384256)
 • 6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc

  6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc
  Nghiên cứu cho thấy rằng, nên dạy trẻ về vấn đề tiền bạc, ngay từ khi chúng bắt đầu biết đếm.
 • dạy con tự lập của cha mẹ Nhật

  dạy con tự lập của cha mẹ Nhật
  Trong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”, tác giả Sugahara Yuko cho rằng, việc để con tự thức dậy vào mỗi buổi sáng là một bài học dạy con tự lập tuyệt vời cho cha mẹ.
 • 10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ

  10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ
  Có những câu nói của cha mẹ tưởng chừng như vô hại nhưng trẻ sẽ tưởng rằng những lời nói đó là sự thật và trở nên sợ hãi, tự ti, mặc cảm với chính bản thân mình.
 • Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết

  Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết
  Trẻ em bây giờ được lớn lên trong một môi trường hoàn toàn khác với cha mẹ chúng ngày trước. Sự phổ biến của iPod, iPad, SmartPhone đã thay đổi hoàn toàn cách trẻ lớn lên và phát triển. Chúng có thể nhanh nhạy hơn, nắm bắt rất nhanh các công nghệ hiện đại và tư duy khác biệt hẳn.
 • Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị

  Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị
  Mangyte- Những đứa trẻ có cha mẹ li dị có thể cảm thấy họ như bị đạp xuống đáy cùng trong mối quan hệ của bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ có thể ngừng làm tổn thương những đứa con của mình bằng việc kiểm soát hành vi bản thân trước khi mực khô trên tờ đơn ly hôn.
 • Cha mẹ nên làm gì khi con bắt đầu biết yêu?

  Cha mẹ nên làm gì khi con bắt đầu biết yêu?
  Khi con cái bước vào tuổi biết yêu, các bậc cha mẹ đã tỏ ra rất lo lắng
 • 5 kỹ năng sống nhất thiết cha mẹ phải dạy cho trẻ

  5 kỹ năng sống nhất thiết cha mẹ phải dạy cho trẻ
  Kỹ năng sống quan trọng đầu tiên là kĩ năng thoát hiểm. Trong khi tai nạn hay tình huống nguy hiểm xảy ra, nếu giỏi văn, giỏi toán mà không biết cách thoát hiểm thì mọi việc giỏi kia trở nên .... công cốc.
 • Dấu hiệu cha mẹ không dành đủ thời gian cho con

  Dấu hiệu cha mẹ không dành đủ thời gian cho con
  Cha mẹ không thể dành nhiều thời gian ở bên con thường bù đắp bằng cách mua rất nhiều quà.
 • Cha mẹ đừng quá khắt khe khi con không chào người lớn

  Cha mẹ đừng quá khắt khe khi con không chào người lớn
  Nếu bé dưới 3 tuổi gặp người lớn không chào và hay nói bậy thì cha mẹ cũng đừng vì thế mà buồn. Đó là một trong những điều bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji - tác giả cuốn “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” chia sẻ.
 • 5 lầm tưởng của cha mẹ khi dạy con

  5 lầm tưởng của cha mẹ khi dạy con
  TS Vũ Thu Hương cho pv báo điện tử Sức khỏeĐời sống biết, nhiều bậc làm cha, làm mẹ đang mắc sai lầm trong việc dạy cho con các kỹ năng cần thiết để tự phục vụ cũng như những kỹ năng để trở thành con ngoan trò giỏi trong mắt bố mẹ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY