MangYTe

Tâm linh hôm nay

5 điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo gia chủ nên tránh để không mất tài lộc

Tết ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo mà gia chủ nào cũng nên biết.
Mục lục

Lễ cúng ông Công ông Táo là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Hàng năm, năm hết Tết đến, vào ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch), các gia đình thường làm cơm cúng, tiễn đưa ông Táo về trời. 

Trong ngày lễ này, các gia chủ chuẩn bị các lễ vật dâng lên các Táo. Mặc dù là tục lệ từ bao đời, thế nhưng không phải gia đình nào cũng nắm được chính xác các quy trình, phong tục cúng lễ truyền thống. 

Dưới đây là 5 điều kiêng kỵ khi cúng ông công ông táo gia chủ nhất định phải tránh:

Đặt mâm lễ cúng dưới bếp

5 điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo gia chủ nên tránh để không mất tài lộc - Ảnh 1

Lễ cúng ông công ông táo cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà

Rất nhiều người việt cho rằng, ông công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp. tuy nhiên, trên thực tế việc cúng lễ như vậy là không đúng với phong tục, quy tắc truyền thống lâu đời của dân tộc.

Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi thể cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Khấn xin tài lộc, sung túc

 thực chất, lễ cúng 23 tháng chạp mang ý nghĩa tiễn ông công ông táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. vì thế, việc cầu xin tài lộc, sung túc là không nên. các gia đình chỉ nên khấn xin táo báo những việc tốt đẹp trong năm.

Chuẩn bị đồ cúng 

Việc cúng lễ trong ngày 23 tháng Chạp không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn.

5 điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo gia chủ nên tránh để không mất tài lộc - Ảnh 2

Thông thường, lễ vật cúng ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Cúng lễ sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp 

Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp là thời điểm ông công ông táo đã bay về chầu trời. vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Vì thế, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Thả cá chép từ trên cao

5 điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo gia chủ nên tránh để không mất tài lộc - Ảnh 3

Thả cá chép nhẹ nhàng và đừng xả rác ra môi trường. Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tương trưng chính cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước vì như vậy cá sẽ chết.

Nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Đặc biệt, không nên ném cả túi nilon xuống nước để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Theo Mai Hương/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-dieu-kieng-ky-khi-cung-ong-cong-ong-tao-gia-chu-nen-tranh-de-khong-mat-tai-loc-d18614.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-dieu-kieng-ky-khi-cung-ong-cong-ong-tao-gia-chu-nen-tranh-de-khong-mat-tai-loc-d18614.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/tam-linh-tu-vi-151/5-dieu-kieng-ky-khi-cung-ong-cong-ong-tao-gia-chu-nen-tranh-de-khong-mat-tai-loc-391971)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY