MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 loại rau trường thọ trồng đầy ở Việt Nam mà nhiều người chưa biết

Những loại rau dân dã này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mục lục

Rong biển

Rong biển là loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ sinh trưởng trong môi trường nước mặn, rong biển hấp thu nhiều tinh hoa của đại dương và có chứa hàm lượng iot vượt trội. Rong biển còn giàu protein thô và đường. Ngoài ra, nó còn có hàm lượng canxi dồi dào, nhiều hơn cả ở rau chân vịt, rau cải.

rau-truong-tho-07

Ảnh minh họa.

Giáo sư Trương Hồ Đức,Đại học Trung y dược Bắc Kinh cho biết tảo bẹ (một loại rong biển) chứachất sodium alginate có tác dụnghạ huyết áp, ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol, chống bệnh bạch cầu, giảm chứng đau xương cốt.

Bạn có thể dùng rong biển làm salad, nấu canh... đều rất tốt cho cơ thể. Lưu ý, người dạ dày không tốt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rong biển.

Dương xỉ

Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin...

Rau dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chống viêm... Loại rau này phù hợp với những người đang bị bệnh mẩn ngứa, có vết thương lở loét...

Giáo sư Trương Hồ Đức đưa ra lưu ý, khi ăn dương xỉ, chúng ta nên chần rau qua nước sôi để bớt vị chát. Ngoài ra, loại rau này có tính lạnh nên người tỳ vị hư hàn cần hạn chế ăn.

Rau dền

Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc; tác dụng chữa bỏng, mụn nhọt và các bệnh đường hô hấp.

Rau dền có chứa hàm lượng sắt lớn, cao nhất trong các loại rau tươi. Lượng sắt dồi dào trong rau dền sẽ giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong cơ thể, tốt cho người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn rau dền đều đặn sẽ giúp ổn định đường huyết, tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường tuýp 2.

Rau dền tính lạnh nên rất phù hợp để sử dụng trong những ngày thời tiết nóng bức. Ăn rau dền giúp giải nhiệt, giải độc tố trong cơ thể.

Lưu ý, không nên ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc vì nó có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Rau dền không nên kết hợp cùng quả lê vì có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Rau dền tính mát, không thích hợp với những người đang bị tiêu chảy, lạnh bụng...

Rau sam

Ở nước ta, rau sam thường mọc nhiều ở trong vườn và được xem như một loài cỏ dại. Chúng dễ sống, có thể phát triển ở những vùng đất khô cằn, không cần người chăm bón.

Loại rau dân dã này được coi là một vị thuốc trường thọ.

Rau sam có vị thanh, chua nhẹ, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết rau sam (còn gọi là mã xỉ hiện, mã xỉ thái) có vị chua, tính hàn, không độc, vào 3 kinh tâm, can, tỳ.

Rau sam có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, trị nóng. Loại rau này còn chứa các chất có tác dụng như kháng sinh giúp sát trùng, trị mẩn ngứa trên da...

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy rau sam còn chứa nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Rau càng cua

Người Nhật vốn nổi tiếng với các bí quyết sống thọ đặc biệt. Trong đó phải kể đến chế độ ăn uống hợp lý, khoa học của họ. Người Nhật thích rau càng cua vì nó có hương vị đăng đắng, lạ miệng lại rất tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, với người Trung Quốc, rau càng cua cũng có tác dụng tốt đối với cơ thể, có thể trị đau nhức khớp, trị bỏng, nhọt lở, chấn thương sưng đau...

Ở Philippines, người ta dùng rau càng cua để điều trị các loại nhọt, lở loét.

Ở nước ta, rau càng cua mọc nhiều và thường được xem là loài cỏ dại mà không nhiều người biết rằng nó có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu, trị viêm họng, viêm gan, viêm dạ dày, tiêu hóa kém, nhức xương...

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/5-loai-rau-truong-tho-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-trong-day-o%cc%89-vie%cc%a3t-nam-ma-nhieu-nguoi-chua-biet.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-rau-truong-tho-trong-day-o-viet-nam-ma-nhieu-nguoi-chua-biet/20220727020356315)
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY