Tình yêu và giới tính hôm nay

5 loại ung thư tấn công phụ nữ nhiều nhất

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên toàn cầu, sau các bệnh tim mạch, theo The Health Site.
Mục lục

Ung thư là sự phát triển không kiểm soát và lây lan của các tế bào bất thường trong cơ thể.

Theo ước tính, phụ nữ ít bị ung thư hơn nam giới. trong khi cứ 2 người đàn ông thì sẽ có 1 người mắc bệnh ung thư, thì có 1 trong 3 phụ nữ mắc ung thư trong đời.

Ngoài ra, phụ nữ cũng dễ được cứu sống sau căn bệnh này hơn nam giới.

Một số cho rằng những khác biệt này là do nhiều yếu tố nguy cơ ung thư liên quan đến lối sống, như hút thuốc, uống rượu và ăn nhiều chất béo, những vấn đề này thường xảy ra ở nam giới hơn phụ nữ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự khác biệt về gien giữa nam và nữ có thể là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng.

Tất nhiên là có một số bệnh ung thư chỉ phụ nữ mới mắc phải vì chúng phát triển trong hệ thống sinh sản của phụ nữ, như tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.

Hãy tìm hiểu các yếu tố nguy cơ liên quan đến 5 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, để thực hiện các bước ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ, theo The Health Site.

1. Ung thư vú

Mặc dù nam giới cũng bị ung thư vú, nhưng đương nhiên là phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ bao gồm tuổi tác, từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn, tiền sử gia đình, chưa từng có con hoặc mang thai lần đầu muộn, không cho con bú, thừa cân, lười vận động, ăn nhiều thịt đỏ và uống nhiều rượu, theo The Health Site.

2. Ung thư phổi

Trong khi ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ hơn, thì ung thư phổi là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn Shutterstock

Ung thư phổi là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn

Ảnh: Shutterstock

Ung thư phổi và phế quản ước tính chiếm 12% các trường hợp ung thư ở nữ, theo The Health Site.

Không chỉ hút thuốc lá mà hít phải khói thuốc do người khác hút cũng là yếu tố nguy cơ số một gây ung thư phổi.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mỹ, những người này có nguy cơ mắc ung thư phổi hoặc tử vong vì căn bệnh này cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với một số hóa chất độc hại như khí radon, amiăng, thạch tín, khí thải diesel và ô nhiễm không khí là những yếu tố khác dẫn đến tăng nguy cơ ung thư phổi. tiền sử gia đình cũng có thể góp một phần.

3. Ung thư đại trực tràng

Theo ước tính, loại ung thư này chiếm 8% tổng số ca ung thư ở phụ nữ. đa số ung thư ruột kết và trực tràng thường gặp ở người lớn từ 50 tuổi trở lên.

Bên cạnh tuổi tác, nhiều yếu tố khác như thừa cân hoặc béo phì, lười vận động, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, hút thuốc, uống nhiều rượu, lớn tuổi và tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp có thể góp phần phát triển bệnh này.

4. Ung thư tử cung

Ung thư tử cung, hay ung thư nội mạc tử cung, là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Nhiều người bị ung thư tử cung hơn là ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng.

Ung thư tử cung phát triển trong niêm mạc tử cung - nội mạc tử cung.

Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên khi già đi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hoóc môn, đặc biệt là estrogen, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ.

Chúng bao gồm dùng estrogen sau khi mãn kinh, dùng thuốc điều trị ung thư vú và thuốc tránh thai.

Số lượng chu kỳ kinh nguyệt cao hơn (trong suốt cuộc đời), chưa từng có con, béo phì và có một số khối u buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể làm tăng nguy cơ.

5. Ung thư tuyến giáp

Phụ nữ bị ung thư tuyến giáp nhiều gấp 3 lần nam giới.

Mặc dù bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất sau 30 tuổi, theo The Health Site.

Rất may là hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi.

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất và là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi cao nhất trong tất cả các loại ung thư.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp, chế độ ăn ít iốt và tiếp xúc với bức xạ là một số yếu tố nguy cơ đối với tuyến giáp, theo The Health Site.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/suc-khoe/5-loai-ung-thu-tan-cong-phu-nu-nhieu-nhat-1316873.html)
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY