MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma để có cuộc sống khỏe mạnh

(MangYTe) Muốn có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên con người từ bi với chính mình, dành thời gian suy nghĩ và sống như một đứa trẻ.
Mục lục

Trả lời phỏng vấn cnn, đức đạt lai lạt ma đưa ra 5 lời khuyên để mỗi cá nhân sống hạnh phúc, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tâm trí cho dù gặp phải bất cứ hoàn cảnh nào.

Bước đầu tiên để có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh là tập trung vào lòng từ bi. nhân loại sẽ hạnh phúc hơn nếu hiểu thêm và chấp nhận con người mình, từ điểm tốt tới điểm xấu. đức đạt lai lạt ma nói: hạnh phúc chủ yếu phụ thuộc vào trạng thái tinh thần của chính bạn. nếu luôn là một người trung thực, đáng tin về mặt cảm xúc, bạn có thể tìm thấy hạnh phúc cho dù xung quanh có xảy ra vấn đề gì.

Ở đây, lòng từ bi không chỉ hướng ra ngoài mà còn dành cho bản thân. Từ bi với người khác nghĩa là nhận ra và tôn trọng nỗi đau của họ. Theo các nhà tâm lý học, hành động này làm nảy sinh sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc của bạn dành cho người đó.


đức đạt lai lạt ma tin rằng từ bi chính là yếu tố đầu tiên để có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. ảnh: newsweek.com.

Từ bi với chính mình là tử tế với bản thân ngay giữa lúc rối bời hay đau đớn về mặt tinh thần. Phó giáo sư tâm lý học giáo dục Kristin Neff tại Đại học Texas (Mỹ) giải thích lòng từ bi này khác hẳn với tự thương hại. Thay vì day lại nỗi đau và tự chỉ trích một cách cay nghiệt, bạn nhìn những thứ đã qua như một phần của kinh nghiệm nhân loại đồng thời giữ mọi suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực trong chánh niệm chứ không đồng nhất với chúng.

Tuy thường bị bỏ quên, lòng từ bi với chính mình vô cùng quan trọng. nó khiến lòng từ bi với người khác trở nên dễ dàng, bền vững. đức đạt lai lạt ma tin rằng càng ít chỉ trích bản thân, con người càng khỏe mạnh và rất nhiều nghiên cứu đã công nhận lời răn dạy này.

Bạn sẽ dễ dàng xây dựng lòng từ bi với bản thân hơn nếu dành thời gian suy nghĩ về những gì đã trải nghiệm. đức đạt lai lạt ma mỗi ngày đều dậy từ 3h sáng và thiền 5 tiếng đồng hồ.

Tất nhiên, bạn có lẽ không thể ngồi thiền 5 giờ nhưng chỉ 10 phút cũng vô cùng hữu ích cho quá trình tư duy. Khoa học chỉ ra thiền tác động đến não, giúp đối phó với stress hiệu quả và thúc đẩy sự đồng cảm. Thiền lâu hơn khoảng 20 phút sẽ cải thiện tâm trạng, khả năng chú ý, trí nhớ.

Đừng bao giờ để cơn giận chiếm ưu thế trong suy nghĩ của bạn vì nó có thể dẫn đến trầm cảm, mất ngủ, ăn vô độ, bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong sớm. muốn xua tan cơn giận và nâng cao sức khỏe, đức đạt lai lạt ma khuyên mỗi người giữ lòng từ bi trong tâm trí đồng thời ở gần những người từ bi khác.

Tiếp xúc với các giáo viên Tây Tạng suốt nhiều năm qua, phó giáo sư Neff rất ấn tượng bởi dù phải sống như người tị nạn, họ vẫn rất hạnh phúc. Họ không chối bỏ nỗi đau mà cởi mở, giữ lấy chúng bằng tình yêu và lòng từ bi, phó giáo sư lý giải.

Chìa khóa khác dẫn đến hạnh phúc, theo lời Đức Đạt Lai Lạt Ma, là cố gắng giúp đỡ người khác: Nếu có thể giúp đỡ người khác, dù rơi vào hoàn cảnh nào, bạn vẫn tự tin và giữ được hạnh phúc.

Sự giúp đỡ có thể bằng hình thức hoạt động tình nguyện. Bạn sẽ gắn kết hơn với xã hội, bớt cô đơn, hạn chế nguy cơ trầm cảm. Ngoài ra, bạn cũng chăm vận động hơn nhờ đó bảo vệ huyết áp, tăng tuổi thọ.

Đơn giản hơn, bạn hãy lắng nghe ai đó tâm sự lúc buồn bã. Không chỉ hữu ích cho đối phương, bạn còn đỡ căng thẳng và trở nên hạnh phúc.

Lời dạy cuối cùng để đạt được cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh của đức đạt lai lạt ma là sống như một đứa trẻ. ngài quan niệm trẻ em rất thành thật và chấp nhận người khác không chút phán xét. chúng không quan tâm đến tôn giáo, quốc tịch hay xuất thân. bản chất con người chính là từ bi.


đức đạt lai lạt ma luôn nở nụ cười vui vẻ. ảnh: the malcolm auld blog.

Dù con người dễ bị che lấp bởi tính cạnh tranh và chủ nghĩa duy vật, đức đạt lai lạt ma tin rằng những cảm xúc đó đều có thể quay về nếu bạn vui tươi. vì vậy, ngài luôn nở nụ cười kể cả khi bàn về các vấn đề nghiêm trọng. nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra người trưởng thành thường hình thành mối quan hệ tích cực và hài lòng hơn về cuộc sống nếu giữ thái độ lạc quan. hơn thế, họ còn có xu hướng khỏe mạnh và ít lo âu.

Xem xét những lời răn dạy trên đây sẽ đem đến cho bạn sự khác biệt. hãy cố gắng vì một khi cố gắng, kết quả sẽ tới, đức đạt lai lạt ma tóm gọn. bạn sẽ hài lòng và hạnh phúc.

 

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/5-loi-khuyen-cua-duc-dat-lai-lat-ma-de-co-cuoc-song-khoe-manh-post11180.html)
 • 4 lời khuyên dùng thuốc an toàn cho người cao tuổi

  4 lời khuyên dùng thuốc an toàn cho người cao tuổi
  Khi dùng thuốc, dù là thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ hay thuốc không kê đơn thì bạn đều cần phải rất thận trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi (NCT).
 • Sếp và “bản lĩnh đàn ông”

  Sếp và “bản lĩnh đàn ông”
  Bản lĩnh đàn ông có nhiều cách hiểu. Hiểu theo nghĩa tình dục thì nhậu và căng thẳng rất “kỵ” với bản lĩnh. Nhậu “sương sương” thì hưng phấn, nhưng nhậu “quắc cần câu” thì chỉ còn nước quay lơ ngáy khò khò thôi.
 • 7 điều bạn nhất thiết phải biết về chàng của mình

  7 điều bạn nhất thiết phải biết về chàng của mình
  Những điều bạn biết về người đàn ông mình yêu thương sẽ giúp bạn thấu hiểu chàng tốt hơn và giúp cả hai bạn xây dựng lòng tin trong mối quan hệ của chính mình.
 • Những dấu hiệu khi bạn say nắng

  Những dấu hiệu khi bạn say nắng
  Say nắng một người thì thật tuyệt. Tuyệt hơn cả lúc bạn đã bắt đầu một mối quan hệ rồi nữa cơ!
 • Con gái nên lấy người mình yêu hay người yêu mình?

  Con gái nên lấy người mình yêu hay người yêu mình?
  Lấy người yêu mình có vẻ như là một sự lựa chọn khôn ngoan và an toàn đối với nhiều chị em phụ nữ.
 • 9 điều tối kỵ khi tranh cãi với chàng

  9 điều tối kỵ khi tranh cãi với chàng
  Cãi vã giúp hai người hiểu rõ về nhau hơn nhưng nó cũng có thể hủy hoại tình yêu trong phút chốc. Để các cuộc tranh cãi trở nên có ích, có một số điều tối kỵ bạn cần tuyệt đối tránh khi ứng xử với chàng trong chiến tranh.
 • Nhận biết nét gương mặt phú quý trời ban ở phụ nữ

  Nhận biết nét gương mặt phú quý trời ban ở phụ nữ
  Trên gương mặt, nếu có những nét quý tướng được cho là trời ban, bạn sẽ có một cuộc đời sung túc hoặc quyền cao chức trọng. Cùng tìm hiểu xem những nét phú quý đó được thể hiện như thế nào nhé!
 • Trai…sạch!

  Trai…sạch!
  Chồng tôi có một anh bạn rất thân, năm nay gần 40 tuổi rồi mà vẫn chưa lấy vợ. Tôi ít khi nào quan tâm đến chuyện riêng của người khác nhưng khổ nỗi anh bạn cứ làm phiền gia đình của tôi hoài.
 • 11 điều hấp dẫn chàng ngoài vẻ đẹp ngoại hình

  11 điều hấp dẫn chàng ngoài vẻ đẹp ngoại hình
  Ngoài vẻ đẹp ngoại hình, bạn cần biết thêm về những điểm sẽ giúp bạn luôn hấp dẫn các chàng trai.
 • 6 lý do bạn nên tìm cho mình một người yêu ngay lập tức

  6 lý do bạn nên tìm cho mình một người yêu ngay lập tức
  Chạnh lòng khi bạn bè ai cũng có đôi có cặp hay cảm giác cô đơn trong những ngày nghỉ, ngày lễ không phải là lý do chính đáng bạn nên kiếm một chàng người yêu ngay lập tức.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY