Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

5 lời khuyên giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ

Dị ứng thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em.
Mục lục
Chúng gây ra rất nhiều tác hại từ nhẹ đến nặng tùy theo trường hợp bệnh lý, nghiêm trọng nhất còn có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Những loại thực phẩm như sữa, trứng, các loại hạt, cá, động vật có vỏ giáp xác, và đậu nành là những chất gây dị ứng phổ biến nhất. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra chính xác nguyên nhân và lý do cho sự gia tăng đột biến các trường hợp dị ứng.

Trong khi chưa có phương pháp khoa học chính xác nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ em, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số cách phòng ngừa để các bậc cha mẹ có thể hạn chế sự phát triển của dị ứng thực phẩm ở trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em.

Các mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh trong thai kỳ Chế độ dinh dưỡng của trẻ nên được chú trọng ngay từ trước khi sinh. Các bé nhận được tất cả dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống của người mẹ trong khi mang thai. Vì vậy, việc ăn uống của phụ nữ mang thai có ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe lâu dài của trẻ sau này.

Những bà mẹ tương lai cần phải có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, ngũ cốc, thịt nạc, và các sản phẩm từ sữa. Bổ sung các loại Vitamin trước khi sinh không những có lợi cho phụ nữ mang thai, mà còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cùng các điều kiện không tốt cho sức khỏe của bé.

Một nghiên cứu năm 2011 của Phần Lan đã thấy rằng, đối với một số phụ nữ dễ bị bệnh tiểu đường loại 1, khi tăng lượng sữa bò sử dụng trong khi mang thai thì tỷ lệ dị ứng sữa bò ở con của họ giảm đi.

Trong một nghiên cứu khác của Đan Mạch năm 2012, ăn nhiều đậu phộng và các loại hạt trong khi mang thai có thể làm giảm tỷ lệ hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

Không cho bé thử dùng thức ăn đặc trong 4-6 tháng đầu Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những em bé ăn thức ăn đặc trước khi chúng được 17 tuần tuổi có nhiều khả năng bị dị ứng thức ăn hơn những đứa trẻ không dùng thực phẩm rắn. Chỉ nên cho các bé dùng thử thức ăn rắn khi trẻ được từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tiếp tục cho con bú Sữa mẹ quy định chức năng của hệ thống miễn dịch. Vậy nên bạn không cần phải cai sữa cho trẻ ngay khi bé dùng được thức ăn rắn. Sữa mẹ có tác dụng bảo vệ trẻ chống lại bệnh dị ứng có thể phát sinh khi các bé bắt đầu uống sữa bò.

Cố gắng không sử dụng các thực phẩm đóng gói Một nghiên cứu cho thấy rằng, những em bé ăn nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm đóng gói, có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm theo độ tuổi hơn các trẻ sử dụng các thực phẩm tự nhiên.

Kiểm tra nhãn sản phẩm chứa dầu đậu phộng

Nếu gia đình bạn có một lịch sử dị ứng cây hoặc hạt đậu phộng, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng chúng không có trong các thành phần của thuốc mỡ, sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác mà bạn định sử dụng trên làn da mỏng manh của bé.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các sản phẩm có chứa dầu đậu phộng trên da bị viêm, có thể là một trong các lý do làm tăng tỷ lệ dị ứng đậu phộng ở trẻ em.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Giãn phế nang

Phổi bị phù

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?
Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới. Một thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng sử dụng các dịch vụ telehealth, đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng áp dụng để đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế đồng thời giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS- CoV 2.

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Dịch COVID-19: Kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện để không bị “thủng lưới”

Không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong diện rộng

Bác sĩ Thủ đô cùng đồng nghiệp ở Huế can thiệp tim mạch khẩn, cấp cứu BN 456 đang điều trị tích cực

Các bác sĩ tại bệnh viện chợ rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-COV-2

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Ảnh hưởng nhiệt độ nóng và lạnh đến sức khỏe người lao động

Bệnh rung nghề nghiệp

Những bệnh muôn thuở của dân văn phòng

Những con số “giật mình” về vấn đề sức khỏe của dân văn phòng

Hiểm họa bệnh lưu thông máu kém dân văn phòng phải biết

Cách phòng ngừa bệnh văn phòng

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai
Năm 2004, Nguyễn Thị Diệp là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan. Sau 16 năm, một lần nữa chị lại phải ghép gan nhưng chưa có gan phù hợp.

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Phòng bệnh sau ghép tạng

Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

Sau ghép gan, sống có thọ?

Ai được ghép gan và cho gan?