MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 món này rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng nếu ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc, nhiễm giun sán hại thân

Những thực phẩm này vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.
Mục lục

Hiện nay, việc ăn thực phẩm sống ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì tâm lý sẽ hấp thu 100% dưỡng chất từ chúng. Số ít còn tin rằng các phương pháp nấu ăn truyền thống sẽ làm cho thực phẩm trở nên độc hại hơn, mất đi sự lành tính vốn có. Thế nên các món tươi sống như lẩu tái, đồ nhúng… ngày càng "mọc lên như nấm" tại nhiều nhà hàng, thực khách nào cũng yêu thích.

5 món này rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng nếu ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc, nhiễm giun sán hại thân - Ảnh 1Ăn đồ tươi sống vừa có lợi vừa có hại, bởi có một số món chẳng những không tốt gì mà còn gây bệnh.

Tuy nhiên, đó lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc và mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. thực phẩm cũng có loại này loại kia, có những thứ rất tốt khi ăn sống và ngược lại. chính vì vậy, dù có thèm tới đâu thì bạn cũng tuyệt đối không được ăn sống 5 món này kẻo hại thân, toàn là những món quen thuộc:

Xếp đầu tiên là một thực phẩm khá quen thuộc với mọi nhà, mâm cơm gia đình nào cũng có. thói quen ăn trứng lòng đào cũng được nhiều người thích, đặc biệt là khi ăn cơm tấm hoặc đập vào mì gói cho thêm phần ngon miệng. tuy trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể, nhưng ăn sống nó ắt sẽ gây phản tác dụng và gây bệnh.

Cụ thể, trứng sống hoặc chưa chín tới có thể chứa salmonella – một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. ngoài ra, trứng tái còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin khiến bạn dễ thấy nôn mửa, chán ăn hay viêm nặng trong người.

5 món này rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng nếu ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc, nhiễm giun sán hại thân - Ảnh 2Trứng lòng đào tuy ngon thật nhưng lại thuộc trong nhóm thực phẩm không nên ăn sống.

Cách tốt nhất để "hưởng" hầu hết dinh dưỡng trong trứng là chế biến thật chín. Nếu muốn ăn lòng đào thì hãy luộc kỹ, nhưng phải đảm bảo nguồn gốc trứng có xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Khi nấu cần phải rửa thật sạch vỏ trứng, tránh trường hợp vi khuẩn lây nhiễm vào bên trong.

Hầu như 3 loại thịt này đều mang vi khuẩn salmonella, e.coli và listeria gây tiêu chảy và những bệnh hiểm nghèo khác. nếu ăn thịt chưa nấu chín, bạn cũng dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ mặt thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp. chưa kể giun sán cũng sẽ theo đó mà vào ký sinh, phát triển trong người.

Theo Alexandra Oppenheimer Delvito – chuyên gia dinh dưỡng tại New York (Mỹ), các loại thịt này luôn phải đảm bảo nấu thật chín trong nhiệt độ tối thiểu 63 độ C. Khi ăn lẩu tươi sống hoặc các món tương tự, bạn nên nhúng vào rồi để chín hẵng vớt ra ăn. Nấu không chín cũng đồng nghĩa với việc mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

Sắn cũng là một món ăn sáng thân quen với nhiều người, nhất là các ông bà thời xưa. Không những vừa ngon vừa bùi, sắn chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ ngăn ngừa táo bón và chứa cả chất chống lão hóa. Chỉ một củ sắn vài nghìn mỗi sáng đã bao nhiêu lợi ích như vậy.

5 món này rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng nếu ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc, nhiễm giun sán hại thân - Ảnh 3Củ sắn hấp đúng cách thì ăn mấy cũng chẳng sợ bệnh, còn ngược lại thì có nguy cơ gây tử vong.

Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn chế biến sắn đúng cách và ăn chín. Còn nếu ăn sắn sống, bạn đang tự tay đưa một lượng lớn acid cyanhydric gây chết người với các triệu chứng ban đầu như khó thở, liệt cơ, mất tri giác… và nặng nhất là tử vong.

Vậy nên khi chế biến sắn, bạn cần bóc sạch vỏ và ngâm kỹ vào nước một thời gian rồi mới luộc chín. khi ăn thấy sắn có vị đắng nên bỏ đi, nên ăn sắn cùng với đường ngọt hoặc khoai lang là tốt nhất. sắn tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo mang họa.

Nhiều nhà hàng bây giờ đã bắt đầu phục vụ các món hải sản tái sống, chẳng hạn như tôm ướp nước cốt chanh ớt để tạo thành gỏi. tuy rất ngon nhưng chúng lại là "ổ bệnh" gây ngộ độc thực phẩm, bởi axit trong chanh không thể tiêu diệt 100% vi khuẩn bên trong được. đặc biệt với món hàu sống tái còn chứa vi khuẩn "ăn thịt người" v.vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao.

Thế nên tuyệt đối không được ăn hải sản sống hoặc các loại gỏi tươi sống, nếu bạn là phụ nữ có thai hoặc miễn dịch yếu càng phải tránh. Hải sản cần được làm chín trong khoảng tối thiểu 63 - 74°C để đảm bảo an toàn.

5 món này rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng nếu ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc, nhiễm giun sán hại thân - Ảnh 4

Khoai tây chiên là một thành phần phổ biến trong các món ăn như salad và ăn kèm các món chính. Nhưng cần biết rằng, khoai tây sống luôn chứa các chất độc có thể gây nôn mửa và đau đầu, nhất là khi chúng chuyển màu xanh và mọc mầm. Vậy nên, tuyệt đối phải nấu thật chín khoai tây rồi mới ăn kẻo mắc bệnh. Lúc chế biến cần rửa khoai tây sống thật sạch và loại bỏ các củ khoai mọc mầm hay chuyển sang màu xanh để đảm bảo không bị ngộ độc.

Theo Minh Võ/Tổ Quốc

http://ttvn.toquoc.vn/5-mon-nay-rat-bo-duong-khi-nau-chin-nhung-neu-an-song-se-de-gay-ngo-doc-nhiem-giun-san-hai-than-2220201312221522189.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://ttvn.toquoc.vn/5-mon-nay-rat-bo-duong-khi-nau-chin-nhung-neu-an-song-se-de-gay-ngo-doc-nhiem-giun-san-hai-than-2220201312221522189.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/5-mon-nay-rat-bo-duong-khi-nau-chin-nhung-neu-an-song-se-de-gay-ngo-doc-nhiem-giun-san-hai-than-390180)
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
  • Món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn

    Món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn
    Theo y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.
  • Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết

    Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
    Khi bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.
  • Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết
    Ngày Tết, các bà nội trợ thường mua sắm nhiều thực phẩm để “ăn dần”. Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc,
  • Ngộ độc thực phẩm - làm sao tránh?

    Ngộ độc thực phẩm - làm sao tránh?
    Ngộ độc thực phẩm (hay ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống do người ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY