MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5 ngày nghỉ lễ, các cơ sở y tế khám, cấp cứu gần 9.800 ca tai nạn giao thông

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu tai nạn giao thông cho 9.798 trường hợp. Cũng trong 5 ngày nghỉ lễ, các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ chào đón 5.413 trẻ sơ sinh.
Mục lục

Sáng ngày 2/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của 40 sở y tế và một số bệnh viện trung ương số liệu cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày từ 27/4-15/5/2019 cho thấy, ổng số người bệnh khám, cấp cứu các nguyên nhân là 273.876 trường hợp.

Trong đó, tổng số người bệnh nhập viện điều trị nội trú là 67.796 trường hợp, có 7.730 ca phẫu thuật loại 3 trở lên. 5 ngày nghỉ lễ đã có gần 3.700 bệnh nhân chuyển tuyến; 56.622 bệnh nhân được ra viện

Cũng trong 5 ngày nghỉ lễ, các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ chào đón 5.413 trẻ sơ sinh.

Số trường hợp tử vong tại bệnh viện, trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về là 271 trường hợp

Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Việt Đức luôn đông bệnh nhân được chuyển đến vì tai nạn giao thông. Trong ảnh, BS Bùi Trung Nghĩa- trực cấp cứu đang thăm khám cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông sau khi uoosnh rượu liên hoan

Về số liệu tình hình cấp cứu do tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ lễ, PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho hay theo báo cáo chưa đầy đủ của 40 sở y tế và một số bệnh viện trung ương, đã có 9.798 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn giao thông. Trong đó, mức độ nhẹ xử trí và cho về trong ngày là 3.417 trường hợp, số trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị nội trú là 2.906 bệnh nhân, có 492 trường hợp chuyển tuyến trên.

“Trong 5 ngày nghỉ lễ, số ca tử vong do tai nạn giao thông gồm từ vong tại bệnh viện, trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về là 52 trường hợp”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê thông tin

Báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, trong đợt nghỉ lễ này Sở Y tế TP. Cần Thơ đã huy động các cơ sở y tế trên địa bàn tham gia cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt sự cố rò rỉ khí ga làm lạnh NH3 trong khu vực nhà xưởng của công ty SeaVina (Khu công nghiệp Trà Nóc, TP. Cần Thơ) nlàm 25 công nhân bị ngộ độc.

Theo đó, ngay sau sự cố xảy ra, 3 nạn nhân nhập viện Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, hiện sức khỏe công nhân đã ổn; 9 ca cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ; 16 ca (3 ca chuyển từ tuyến trước) cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, trong đó có 2 ca rất nặng (phù phổi cấp, tổn thương phổi) đang được đặt nội khí quản thở máy, sau đó chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện còn 4 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, các bệnh nhân còn lại đã ổn định ra viện.

Trước đó,để bảo đảm công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã ban hành Công văn số 420/KCB-QLCL&CĐT yêu cầu các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố cả nước; Y tế các Bộ, ngành thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Công nhân bị ngộ độc khí ga đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng... nếu có tại địa phương.

Đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh đuối nước, cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch. Đồng thời đảm bảo thường trực Đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết: các diễn biến bất thường về cấp cứu, tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Thông tin từ Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho hay trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27-4 đến 1-5), các bệnh viện trên địa bàn đã tiếp nhận cấp cứu gần 14.000 trường hợp và khám chữa bệnh cho hơn 163.000 lượt người bệnh.
Cụ thể, trong 5 ngày nghỉ lễ, hơn 100 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã thực hiện khám chữa bệnh cho 163.395 lượt người bệnh. Cùng với đó, các bệnh viện cũng đã thực hiện việc cấp cứu cho 13.649 lượt người. Trong đó, có hơn 1.200 trường hợp bị tai nạn giao thông, 1.400 trường hợp tai nạn sinh hoạt, 255 trường hợp cấp cứu do đánh nhau, 56 trường hợp ngộ độc và một số nguyên nhân khác.
Các bệnh viện cũng tiếp nhận hơn 12.000 trường hợp phải nhập viện, thực hiện 2.700 ca phẫu thuật và ghi nhận 49 trường hợp tử vong trên địa bàn. Đáng lưu ý, dù kỳ nghỉ lễ kéo dài nhưng chỉ có một trường hợp tử vong do tai nạn giao thông.
Số liệu từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho hay trong 5 ngày nghỉ lễ có 80 trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết và 50 trường hợp mắc tay chân miệng.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/5-ngay-nghi-le-cac-co-so-y-te-kham-cap-cuu-gan-9800-ca-tai-nan-giao-thong-n156734.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY