MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 nguyên nhân chính gây đau đầu sau khi luyện tập thể thao

Rất nhiều người đối mặt với chứng đau đầu sau khi tập thể dục thể thao. Những rắc rối sau luyện tập khiến nhiều người phải bỏ cuộc. Một số người bị đau ở một bên đầu hoặc đau đầu dữ dội sau một thời gian vận động mạnh. Đây là 5 lý do khiến bạn bị đau đầu sau một buổi tập luyện tích cực.
Mục lục

Đau đầu khi tập quá gắng sức

Ảnh minh họa.

Hiện tượng này thường xảy ra sau khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào. Điều này là do sự giãn nở nhanh chóng bất thường của các động mạch giúp cung cấp máu cho não.

Theo một báo cáo trên tạp chí Vogue, sự gia tăng nhanh chóng của lưu lượng máu xảy ra trong quá trình tập luyện có thể làm cho các động mạch đập mạnh, đó là lý do tại sao đầu bạn cảm thấy như đập thình thịch. Hoạt động mạnh như chạy hoặc đạp xe có thể dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu.

Bạn có thể khắc phục được điều này không? Một số nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể khắc phục bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước. Bạn có thể uống nước dừa hoặc đồ uống thể thao để thay thế các chất điện giải đã mất trong quá trình tập luyện.

Mất nước

Mất nước khiến bạn có cảm giác đau nhói ở cả hai bên đầu. Mất nước xảy ra khi cơ thể bạn mất nhiều chất lỏng hơn mức cần thiết. Bạn đổ mồ hôi khi tập luyện, đó cũng là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Có thể làm giảm triệu chứng bằng cách uống nhiều nước.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Chạy, chạy bộ hoặc tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời có thể gây đau đầu đối với một số người. Nếu bạn đang chuẩn bị tập luyện dưới ánh nắng mặt trời, hãy đeo kính râm hoặc đội mũ để bảo vệ mắt và da mặt.

Mức đường huyết thấp

Tập luyện cường độ cao thường có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, còn được gọi là hạ đường huyết. Điều này có thể gây ra đau đầu. Ăn nhẹ trước khi tập luyện như chuối hoặc các loại hạt có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Tập chưa đúng động tác

ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo The Healthline, nếu bạn tập thể dục với các động tác chưa đúng, có thể dẫn đến căng cơ và nhanh chóng chuyển thành đau đầu, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng cơ cổ và vai.

Chú ý

Không uống quá nhiều nước trong một lần vì có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Điều này cũng khiến bạn bị chuột rút. Hãy uống từng ngụm nước nhỏ trong quá trình tập luyện.

Theo Hoàng Danh/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/5-nguyen-nhan-chinh-gay-dau-dau-sau-khi-luyen-tap-the-thao-868301.vov?fbclid=IwAR28JjPzunKKdtdNiQzbzxsJ_3-eF4Li_FR4KVM5vjD6IBIPnRiLFc4EVgM

Theo Hoàng Danh/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-nguyen-nhan-chinh-gay-dau-dau-sau-khi-luyen-tap-the-thao/20220107084632268)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY