MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 nguyên tắc cần phải nhớ khi nấu ăn để không mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Nấu ăn có ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, vì vậy trong quá trình nấu cần nhớ 5 nguyên tắc dưới đây để giữ trọn dinh dưỡng của thực phẩm
Mục lục

1. Rửa rau trước, cắt rau sau

Trong rau chứa nhiều vitamin tan trong nước như vitamin C. Nếu cắt, thái nhỏ rau rồi mới rửa sẽ làm các vitamin tan trong nước theo nước trôi đi mất.

5 nguyên tắc cần phải nhớ khi nấu ăn để không mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm - Ảnh 1

Ngoài các loại rau lá xanh, chúng ta vẫn thường mắc các sai lầm khi sơ chế như cắt nhỏ nấm, ớt, bỏ cuống nho... để rửa sạch

2. Nên để lửa lớn khi xào, chần thức ăn

Để lửa lớn khi nấu có thể tiết kiệm được thời gian nấu nhiều nhất có thể. đây cũng là điều tương đương với nguyên tắc "nhiệt độ cao, thời gian ngắn" được áp dụng trong ngành thực phẩm khi sản xuất đồ đóng hộp.

5 nguyên tắc cần phải nhớ khi nấu ăn để không mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm - Ảnh 2

Mục đích của lửa to, thời gian nấu ăn rút ngắn đó chính là đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng, hạn chế hao hụt mức thấp nhất các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

3. Mua trước ăn trước, làm trước ăn trước

Mua thức ăn tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần là thói quen của rất nhiều người, rất nhiều gia đình mà không biết rằng điều này sẽ khiến chúng mất đi vitamin cần thiết.

5 nguyên tắc cần phải nhớ khi nấu ăn để không mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm - Ảnh 3

Ngoài ra, thức ăn chế biến phải là thực phẩm tươi. những đồ để lâu mất rất nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí bị nhiễm khuẩn, hình thành một số chất không tốt cho sức khỏe.

4. Hạn chế sử dụng nước trong khi nấu ăn

Để đảm bảo dinh dưỡng của các món ăn, đừng lạm dụng nấu rau với quá nhiều nước bởi có một số vitamin như c, b hay các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch dễ bị hòa tan trong nước.

5 nguyên tắc cần phải nhớ khi nấu ăn để không mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm - Ảnh 4

Chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ lại được nhiều dinh dưỡng nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tốt hơn so với luộc hoặc hầm.

5. Dùng thêm trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina có rất nhiều chất sắt và có khả năng hấp thụ sắt tốt hơn trong cơ thể. Bạn có thể thêm trái cây họ cam quýt chứa vitamin C, một loại vitamin tan trong nước.

5 nguyên tắc cần phải nhớ khi nấu ăn để không mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm - Ảnh 5

Trái cây giàu vitamin C như chanh, chanh, cam và bưởi làm tăng sự hấp thu sắt nonheme. Ngoài ra có thêm một chút nước chanh, chanh, cam hoặc nước bưởi trong khi xào rau, củ.

Theo Minh Khuê/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-nguyen-tac-can-phai-nho-khi-nau-an-de-khong-mat-gia-tri-dinh-duong-cua-thuc-pham-d52937.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-nguyen-tac-can-phai-nho-khi-nau-an-de-khong-mat-gia-tri-dinh-duong-cua-thuc-pham-d52937.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/5-nguyen-tac-can-phai-nho-khi-nau-an-de-khong-mat-gia-tri-dinh-duong-cua-thuc-pham-392590)
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY