Tâm linh hôm nay

5 quan niệm sai lầm khi ăn chay nhiều người vẫn đang mắc phải

Hiện nay ăn chay ngày càng phổ biến nhưng không ít người thiếu kiến thức về dinh dưỡng dẫn đến ăn chay không đúng cách hoặc ăn chay trường. Điều này có thể khiến cơ thể suy nhược hoặc gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
Mục lục

Ăn quá ít calo

Calo là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cơ thể chúng ta cần một lượng nhất định để hoạt động. Hạn chế lượng calo quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng, mệt mỏi và chuyển hóa chậm hơn.

Trong thực tế, người ăn chay có xu hướng ăn ít calo hơn những người không ăn chay. Người ăn chay có lượng calo thấp nhất trong tất cả các nhóm, tiêu thụ ít hơn 600 calo so với những người không ăn chay.

Không nhận đủ Vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Quan trọng hơn là tạo ra các tế bào máu đỏ và DNA, trong số các quá trình khác. Thiếu vitamin B12 có thể gây mệt mỏi, có thể làm giảm trí nhớ. Thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

Tuy nhiên, các nguồn chính của vitamin B12 là các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa. Chính vì thế những người ăn chay thường thiếu loại vitamin này. Vì vậy, khi ăn chay chúng ta cần bổ sung thêm vitamin B12.

Chế độ ăn chay không cân bằng và có thể gây hại cho sức khỏe

Thực ra trong chế độ ăn chay, tỷ lệ 3 chất dinh dưỡng nền tảng là tinh bột, protein và chất béo đều cân bằng. Hơn nữa rau củ quả tốt cho sức khỏe hơn là các loại thịt. Nếu so sánh, người ăn thịt dễ ăn uống mất cân bằng hơn vì có xu hướng ăn quá ít rau.

Ăn chay chỉ dành cho người lớn, trẻ em cần thịt để phát triển

Quan niệm này xuất phát từ nhận định protein thực vật không tốt như protein động vật. Sự thật là mọi loại đạm đều như nhau, cùng được tạo thành từ các axit amin. Trẻ em cần 10 loại axit amin để phát triển và chúng được tìm thấy cả trong rau lẫn thịt.

Con người sinh ra là động vật ăn thịt

Dù chúng ta có thể tiêu hóa được thịt, nhưng cấu tạo cơ thể người thiên về chế độ ăn rau củ quả hơn. Hệ tiêu hóa con người gần với động vật ăn cỏ chứ không giống các loài ăn thịt. Con người có răng nanh nhưng nhiều động vật ăn cỏ cũng có loại răng này và chỉ chúng mới có xương hàm. Ngoài ra nếu con người được "lập trình" để ăn thịt thì sẽ không bao giờ bị bệnh tim, ung thư, gút, tiểu đường hay loãng xương.

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/5-quan-niem-sai-lam-khi-an-chay-nhieu-nguoi-van-dang-mac-phai)
  • Lợi ích của ăn chay đối với sức khoẻ

    Lợi ích của ăn chay đối với sức khoẻ
    Cấu tạo cơ thể con người với hơn 70% là nước, nên các tế bào cũng chịu một lực hút của mặt trăng trong những ngày này nhiều hơn, thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động của hệ thống tuần hoàn bị thay đổi.
  • Bí quyết làm đẹp từ bên trong

    Bí quyết làm đẹp từ bên trong
    Những tác động tích cực cho tinh thần để có một nhan sắc hoàn hảo chính là điều bạn nên bổ sung cho cẩm nang làm đẹp của mình.
  • Những sai lầm khi ăn quả gấc có thể gây độc

    Những sai lầm khi ăn quả gấc có thể gây độc
    Quả gấc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người như tăng cường thị lực, đẹp da, phòng chống ung thư, giảm cholesterol…Tuy nhiên những sai lầm khi ăn quả gấc có thể không tận dụng hết công dụng mà còn biến thành chất độc.
  • Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn nhộng tằm

    Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn nhộng tằm
    Nhộng tằm là món ăn bổ dưỡng, có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, tuy nhiên nếu chọn nhộng không an toàn và bảo quản sai sẽ vô tình biến món ăn bổ dưỡng đó thành chất độc cho cơ thể.
  • Những sai lầm cần tránh khi ăn bí đỏ

    Những sai lầm cần tránh khi ăn bí đỏ
    Bí đỏ không những là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên nhiều người do ăn thường xuyên món bí đỏ nên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn.
  • Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người chưa biết

    Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người chưa biết
    Quả bòn bon giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa… vừa được sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, bạn cần tránh những sai lầm dưới đây để có thể tận dụng được hết công dụng của nó.
  • 5 hiểu lầm xung quanh chế độ ăn chay

    5 hiểu lầm xung quanh chế độ ăn chay
    Chế độ ăn chay là chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv…), có hoặc không ăn những sản phẩm từ trứng, sữa hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về chế độ ăn chay:
  • Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm mọc mầm

    Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm mọc mầm
    Nhiều người vì tiếc nên vẫn ăn những thực phẩm mọc mầm như khoai tây, một số củ, hạt… mà không hề biết chúng có thể gây độc rất nặng.
  • Công dụng của quả cóc và lưu ý khi ăn ít người biết

    Công dụng của quả cóc và lưu ý khi ăn ít người biết
    Trong quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng.
  • Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn

    Nam giới ăn chay khỏe đẹp hơn
    Một chế độ ăn chay lành mạnh và tập luyện với cường độ cao giúp nam giới da trắng sáng hơn, tâm trí rõ ràng, nâng cao đời sống tình cảm, tình dục một cách bất ngờ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY