MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 rủi do bạn phải lường trước khi ăn khoai tây chiên

Bạn cần hạn chế ăn khoai tây chiên ngay hôm nay để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mục lục

Tăng cân

khoai tây chiên

Ảnh minh họa.

Khoai tây chiên chứa đầy chất béo có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. bởi trong 100g khoai tây chiên có chứa 24g chất béo.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học washington (mỹ), chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là món khoai tây chiên có thể làm hỏng các tế bào thần kinh của não, mất kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Khoai tây chiên cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các chất béo này làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Lượng muối dư thừa (natri clorua) trong khoai tây chiên cũng có thể gây tích tụ nước trong cơ thể dẫn đến tăng cân.

Tăng huyết áp

Khoai tây chiên được nêm rất nhiều muối, ăn nhiều có thể làm tăng huyết áp, gây ra bệnh tim, thận và thậm chí là đột quỵ.

Theo Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ, bạn chỉ nên tiêu thụ 1.500 - 2.000 mg (hoặc nửa muỗng cà phê) muối mỗi ngày. Tuy nhiên, một người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng hai muỗng cà phê muối mỗi ngày.

Một khẩu phần khoai tây chiên trung bình (200g) chứa ít nhất 1/3 lượng muối được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày (hơn 600 mg).

Tăng nguy cơ béo phì

Khoai tây vốn là một trong những thực phẩm chứa nhiều calorie. quá trình chế biến khoai tây chiên sẽ nạp thêm rất nhiều calorie vào thực phẩm này. điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người ít vận động.

Dẫn tới bệnh đái tháo đường

Khoai tây chiên có thể làm tăng sức đề kháng insulin và dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2. trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm được thực hiện trên những người phụ nữ không có tiền sử bệnh mạn tính, người ta nhận thấy rằng, việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ảnh hưởng tới thị lực

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc ăn quá nhiều khoai tây chiên cũng có thể gây hại cho đôi mắt của bạn. nghiên cứu cho thấy, hàm lượng acrylamide trong khoai tây có thể gây trở ngại cho sự phát triển của võng mạc. một nghiên cứu khác nói rằng, việc ăn khoai tây chiên có thể gây thoái hóa điểm vàng.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/5-rui-do-ban-phai-luong-truoc-khi-an-khoai-tay-chien-32708.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-rui-do-ban-phai-luong-truoc-khi-an-khoai-tay-chien/20210221052540322)
 • Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

  Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp
  Nếp sống lành mạnh có thể giúp người chưa mắc bệnh tăng huyết áp phòng tránh được bệnh tăng huyết áp, giúp người bệnh tăng huyết áp kiểm soát tốt huyết áp.
 • Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin

  Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin
  Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Huyết áp thấp

  Huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp

  Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp
  Riêng ở người cao tuổi THA có một số điểm cần chú ý trong các phát hiện, phòng ngừa cũng như điều trị.
 • Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi

  Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi
  Hầu hết người cao tuổi (NCT) bị tăng huyết áp nhưng có một tỷ lệ nhất định lại bị bệnh huyết áp thấp nên rất dễ bỏ qua. Huyết áp thấp cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm không khác gì với bệnh tăng huyết áp, vì vậy cần hết sức cảnh giác.
 • Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm

  Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm
  Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành,
 • Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!

  Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!
  Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Tăng huyết áp, ăn gì để ngăn biến chứng?

  Tăng huyết áp, ăn gì để ngăn biến chứng?
  Người bị tăng huyết áp (THA) thường không cần hạn chế protit, nhưng trong trường hợp bệnh THA có kèm tổn thương thận...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY