MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

5 sai lầm khi luộc rau vừa mất chất, vừa độc hại nhiều người mắc

Nếu không bỏ ngay những sai lầm khi luộc rau này bạn đang tự nạp thêm chất độc hại vào cơ thể mỗi ngày mà chẳng hay biết.
Mục lục

Rau xanh cung cấp rất nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất nên đây chính là loại thực phẩm không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu chế biến rau không đúng cách bạn sẽ khiến rau mất hết dinh dưỡng, thậm chí gây nguy hại với cơ thể.

Dưới đây là những sai lầm khi luộc rau khiến món ăn mất chất, rước độc tố vào người.

Không luộc rau ngay sau khi cắt

Sau khi đã nhặt rửa rau và cắt ra cẩn thận bạn nên luộc ngay để giữ được độ ngọt, ngon của chúng.

Nếu đã cắt nhỏ nhưng không luộc ngay, bạn đang mắc phải sai lầm khi nấu ăn khiến các vitamin trong rau bị oxy hóa, thất thoát một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Luộc rau ở nhiệt độ thấp

Nếu cho rau vào luộc khi nước chưa sôi hoặc luộc bằng lửa nhỏ sẽ khiến rau úa vàng, không đẹp mắt và làm lượng vitamin C và B1 bay hơi.

Thế nên, bạn cần luộc rau với nước sôi trong nhiệt độ cao, chẳng những giúp rau nhanh chín, giảm lượng vitamin bị hòa tan trong nước luộc mà còn giúp món rau giòn, ngọt và có màu xanh mướt mắt.

Chần rau trước khi luộc

Nếu nghĩ chần rau trước khi luộc sẽ giúp loại bỏ những hóa chất độc hại, đảm bảo có được món ăn an toàn thì bạn đã nhầm.

Thực chất, việc chần rau qua nước sẽ khiến rau xanh mất đi lượng lớn vitamin, khiến bạn mất thời gian hơn mà chẳng được lợi ích gì.

Trữ rau quá lâu trước khi luộc

Với những loại rau như cải, rau ngót nếu để ở 20 độ C trong 24 giờ đã khiến lượng vitamin C bị hao hụt đến hơn 80%. Thế nên, càng tích trữ rau quá lâu trước khi luộc bạn càng khiến món ăn mất chất, không tốt cho sức khỏe.

Ngâm rau trong nước muối quá lâu

Rau sau khi rửa dưới vòi nước chảy bạn có thể ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ tạp chất còn bám bên ngoài.

Vậy nhưng, bạn không nên ngâm rau trong nước muối quá lâu kẻo khiến rau mất chất, mất đi mùi vị thơm ngon.

Cách luộc rau luôn xanh và giòn:

- Chỉ cần thêm chút muối hoặc đường vào nước luộc bạn sẽ có ngay món rau luộc xanh mướt mắt.

- Nhỏ vài giọt dầu ăn vào nồi rau luộc sẽ giúp rau không bị rối, bóng mượt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

- Muốn các loại củ giữ được màu sắc đẹp bạn chỉ cần cho vài giọt chanh hoặc dấm vào nước luộc là được.

- Muốn rau giòn ngon bạn chỉ cần cho rau luộc vào ngâm trong nước đá khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.

Chúc bạn thành công với những mẹo nấu ăn hay trên!

Thu My (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/meo-vat-trong-bep-210/5-sai-lam-khi-luoc-rau-vua-mat-chat-vua-doc-hai-nhieu-nguoi-mac-347010)
  • 10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại sức khỏe nghiêm trọng

    10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại sức khỏe nghiêm trọng
    Cho thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương, sớm cho muối vào thịt khi đun nấu, chiên thịt xông khói trong chảo nóng...là những thói quen thường thấy nhưng có hại.
  • Sách S*x - Cũ mèm và độc hại

    Sách S*x - Cũ mèm và độc hại
    Sách S*x - loại hình gọi là “dâm thư” xuất hiện từ rất lâu rồi mà chưa bao giờ có chỗ đứng trong lâu đài văn học chân chính.
  • Sai lầm của đồng nghiệp

    Sai lầm của đồng nghiệp
    Trong nghề y chúng ta từng chứng kiến sai lầm của đồng nghiệp và dĩ nhiên là cũng có đồng nghiệp chứng kiến sai lầm của chúng ta.
  • Sai lầm cần tránh để có giấc ngủ ngon

    Sai lầm cần tránh để có giấc ngủ ngon
    Giấc ngủ là một trong những điều quan trọng nhất để phục hồi lại sức khỏe của con người sau một ngày dài. Nhưng những thói quen xấu vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí gây cho bạn mất ngủ.
  • Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

    Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh
    Thời điểm đầu năm mới (mùa đông xuân), nhiệt độ hạ thấp gây rét đậm, rét hại, độ ẩm trong không khí không ổn định, đan xen những ngày lạnh và khô là những ngày mưa ẩm.
  • Chất độc hại sẽ len vào bữa ăn, nếu...

    Chất độc hại sẽ len vào bữa ăn, nếu...
    Thời gian gần đây người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng về tình trạng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; bên cạnh đó là nỗi lo về các loại gia vị thực phẩm giá rẻ, không nhãn mác đang tràn lan trên thị trường.
  • Sai lầm thường gặp khi ăn sáng

    Sai lầm thường gặp khi ăn sáng
    Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Quan niệm sai lầm khiến bạn mắc bệnh T*nh d*c

    Quan niệm sai lầm khiến bạn mắc bệnh T*nh d*c
    Cuộc sống chăn gối vợ chồng quyết định hạnh phúc gia đình. Một số quan niệm sai lầm về bệnh T*nh d*c bạn cần loại bỏ để cuộc yêu thăng hoa.
  • Những sai lầm khi sơ cứu đuối nước

    Những sai lầm khi sơ cứu đuối nước
    Đối với người bị đuối nước, việc sơ cứu dưới nước là điều quan trọng đầu tiên nên làm, để đưa nạn nhân ra khỏi tình trạng ngạt.
  • Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại

    Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại
    Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY