MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 thói quen chế biến mộc nhĩ cực kỳ gây hại mà nhiều người nội trợ đang mắc phải

Nhiều người nội trợ không biết cách chế biến mộc nhĩ đúng cách sẽ khiến cho món ăn không những không ngon mà còn có thể gây hại cho sức khoẻ.
Mục lục

Mộc nhĩ (hay còn gọi là nấm mèo) là loại thực phẩm phổ biến đối với người việt, thường được dùng trong nấu nướng. nhưng nhiều người nội trợ không biết cách chế biến mộc nhĩ đúng cách sẽ khiến cho món ăn không những không ngon mà còn có thể gây hại cho sức khoẻ.

Dưới đây là4 lưu ý khi chế biến mộc nhĩ mà bạn nên biết:

1. không nên ngâm mộc nhĩ khô quá lâu

Để chế biến mộc nhĩ, chúng ta cần phải ngâm trước khi nấu tuy nhiên không nên ngâm quá lâu, bởi vì chất đạm có trong mộc nhĩ sẽ bị thuỷ phân tương tự như thịt tươi để lâu bị thiu, khiến cho vi khuẩn xâm nhập.

Vì thế, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15 phút mà thôi.

5 thói quen chế biến mộc nhĩ cực kỳ gây hại mà nhiều người nội trợ đang mắc phải

Mộc nhĩ

2. Không nên ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Có nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian mà ngâm mộc nhĩ trong nước để nhanh chóng có thể chế biến. tuy nhiên cách làm này rất gây hại. trong mộc nhĩ khô có thể còn sót những chất như morpholine - chất độc trong nấm, vì thế cần phải ngâm trong nước lạnh thì chất độc này mới có thời gian hoà tan trong nước.

Nếu ngâm bằng nước nóng, vì mộc nhĩ nở nhanh nên sẽ không có nhiều thời gian để thẩm thấu như nước lạnh. đồng thời, ngâm bằng nước nóng sẽ khiến mộc nhĩ bị nhũn, dính và không dễ bảo quản.

3. không nên ăn mộc nhĩ tươi

Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.

Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa. ngoài ra,khi chế biến, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín kỹ hoàn toàn, sau đó mới được sử dụng.tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi mới chín tới.

5 thói quen chế biến mộc nhĩ cực kỳ gây hại mà nhiều người nội trợ đang mắc phải

4. Không nấu kỹ mộc nhĩ

Khi chế biến cần nấu kỹ mộc nhĩ để mộc nhĩ chín hoàn toàn rồi mới ăn. không nên ăn mộc nhĩ mới chín tới để đảm bảo sức khoẻ bạn nhé!

Những người sau không nên ăn mộc nhĩ

-phụ nữ đang có thai: phụ nữ đang trong thai kỳ không nên ăn mộc nhĩ bởi vì mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết, tiêu ý, không có lợi cho sự phát triển và ổn định của thai nhi.

-người bị tiêu hóa kém: mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên những người hay bị đầy bụng, đi ngoài phân lỏng,… không nên ăn để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

-trẻ nhỏ và người có cơ địa dị ứng: bởi vì mộc nhĩ cũng là một loại nấm nên khi sử dụng phải thận trọng, vừa phải, để tránh trường hợp bị dị ứng.

Với những tổng hợp về cách chế biến mộc nhĩ đúng cách trên đây, chúc mọi người thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

Theo Bồ Đào/Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/meo-hay/5-thoi-quen-che-bien-moc-nhi-cuc-ky-gay-hai-ma-nhieu-nguoi-noi-tro-dang-mac-phai-20220105105259726.htm

Theo Bồ Đào/Em đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thoi-quen-che-bien-moc-nhi-cuc-ky-gay-hai-ma-nhieu-nguoi-noi-tro-dang-mac-phai/20220426093121984)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY