MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 thực phẩm giải độc gan, 6 món lọc sạch phổi: Chuyên gia khẳng định cực tốt nhưng nhiều người bỏ phí

Ăn gì tốt cho gan, phổi… là điều mà chúng ta cần biết để bảo vệ và giữ gìn 2 bộ phận quan trọng này được khoẻ mạnh.
Mục lục

5 thực phẩm tốt cho gan

Bưởi, cam

Chứa nhiều vitamin c và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. một ly nước ép bưởi, cam tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Các loại rau lá xanh

Rau chân vịt (cải bó xôi), mồng tơi, rau ngót, rau khoai lang, rau muống …

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Ảnh minh họa.

Củ dền

Có tác dụng ngăn chặn các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan. Sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ.

Chanh

Chúng ta đều biết rằng những trái cây thuộc họ cam quýt như chanh rất giàu vitamin C. Chanh có công dụng giúp lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sáng sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích thích gan hăng say hơn với trách nhiệm khử độc. Uống chanh nóng cũng kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu động ruột.

Bắp cải

So với các loại rau củ khác, bắp cải chiếm ưu thế hơn về lượng các vitamin dồi dào. Bắp cải rất dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn. Không chỉ là món ăn ngon, bắp cải còn được mệnh danh là “thần dược” cho gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Đối với gan, bắp cải kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan. Trong số đó, bắp cải giúp đào thải khoảng 50% độc tố phóng xạ nguy hiểm. Bắp cải có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.

Thực phẩm tốt cho phổi

Quả lê

Trong thành phần của quả lê có chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất… là một loại trái cây theo mùa phổ biến mà chúng ta thường ăn, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô, ăn lê có thể giữ ẩm cho phổi tốt cho sức khỏe. ngoài ra, khi bạn ăn lê còn giúp thanh lọc độc tố ra khỏi phổi, bên cạnh tác dụng làm sạch nhiệt và giải độc.

Ngoài ra, khi bạn ăn lên còn giúp trị bệnh ngứa cổ họng, ho, táo bón thì bạn cũng có thể lấy một lượng thích hợp các loại thực phẩm bao gồm lê, nấm trắng, đường phèn tốt cho sức khỏe.

Việt quất

Quả việt quất có nhiều chất dinh dưỡng, và tiêu thụ của chúng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ và bảo tồn các chức năng của phổi. Trong quả việt quất giàu anthocyanin, bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin, delphinidin và petunidin.

Anthocyanin là các sắc tố mạnh mẽ đã được chứng minh là bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu cho thấy lượng quả việt quất có liên quan đến tốc độ suy giảm chức năng phổi chậm nhất và việc tiêu thụ 2 hoặc nhiều quả việt quất mỗi tuần làm chậm chức năng phổi giảm tới 38%, so với lượng tiêu thụ thấp hoặc không có quả việt quất.

Tỏi

Trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi. theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.

Gừng

Đây là gia vị và cũng là vị thuốc có tác dụng giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm từ phổi ra ngoài. gừng cũng giúp giảm tắc nghẽn phổi để cho quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

Trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống có tác dụng ấn tượng đối với sức khỏe. Họp chất EGCG là một chất tập trung trong trà xanh. Nó tự hào có các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và đã được chứng minh là có tác dụng ức chế xơ hóa hoặc sẹo của các mô.

phổi là một bệnh đặc trưng bởi sẹo phổi tiến triển, ảnh hưởng đến chức năng của phổi. một số nghiên cứu cho thấy rằng egcg có thể giúp điều trị căn bệnh này.

Táo

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí hô hấp châu âu báo cáo rằng táo có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi trong khoảng 10 năm, đặc biệt là đối với những người hút thuốc trước đây, theo dr. axe.

Các chất thực vật trong táo có thể làm giảm căng thẳng ô xy hóa và viêm, tăng cường chức năng phổi.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-thuc-pham-giai-doc-gan-6-mon-loc-sach-phoi-chuyen-gia-khang-dinh-cuc-tot-nhung-nhieu-nguoi-bo-phi-d328656.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thuc-pham-giai-doc-gan-6-mon-loc-sach-phoi-chuyen-gia-khang-dinh-cuc-tot-nhung-nhieu-nguoi-bo-phi/20210614025054594)
  • Nấm lim xanh – “khắc tinh” của ung thư

    Nấm lim xanh – “khắc tinh” của ung thư
    Nấm lim xanh là loại nấm quý mọc ở vùng núi rừng nguyên sinh vốn được coi là vị thuốc quý bởi tác dụng tốt của nó trong việc giải độc cho cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư.
  • 10 nguy cơ và dấu hiệu bệnh gan

    10 nguy cơ và dấu hiệu bệnh gan
    Gan đảm nhận thực hiện khoảng 500 chức năng quan trọng. Trong đó có 3 chức năng đáng chú ý nhất, đó là: tiết ra dịch mật, giúp tiêu hóa thức ăn, thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể, dự trữ glucose để tạo năng lượng khi cần thiết.
  • Làm gì khi trẻ bị ho?

    Làm gì khi trẻ bị ho?
    Ho là một phản xạ nhằm tống ra khỏi đường hô hấp các chất dịch, đờm do phế quản hay phổi tiết ra hoặc các dị vật từ ngoài lọt vào như: thức ăn, bụi... nhưng tùy nguyên nhân mà tính chất ho và đặc điểm bệnh lý khác nhau.
  • Để dùng đúng các sulfamid điều trị nhiễm khuẩn

    Để dùng đúng các sulfamid điều trị nhiễm khuẩn
    Nếu như kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn thì sulfamid chỉ có tác dụng kìm khuẩn và được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội bằng cotrimoxazol

    Phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội bằng cotrimoxazol
    Mục đích dùng cotrimoxazol là để dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội (NTCH) như PCP (viêm phổi do Pneumocystis), viêm não do Toxoplasma, phòng tiêu chảy, viêm đường hô hấp do một số vi khuẩn gây ra ở người có HIV, đặc biệt là trẻ em...
  • Nhu cầu acid amin trong cơ thể

    Nhu cầu acid amin trong cơ thể
    Các acid amin tham dự vào nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể, như: tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, đổi mới các sợi cơ bắp.
  • Arginin và những công dụng trên tim mạch

    Arginin và những công dụng trên tim mạch
    Arginin (ở dạng L-arginin) là một axít amin tham gia vào quá trình tạo ra urê ở gan, điều hòa nồng độ amoniac trong cơ thể nên có chức năng giải độc gan.
  • Những thực phẩm thổi bay stress

    Những thực phẩm thổi bay stress
    Chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất là yếu tố góp phần giúp giữ bình tĩnh, giảm bớt và chế ngự stress
  • Thực phẩm giúp giải độc gan cực tốt

    Thực phẩm giúp giải độc gan cực tốt
    Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp giải độc gan cực tốt mà bạn không thể bỏ qua.
  • Vai trò của acid amin với sức khỏe

    Vai trò của acid amin với sức khỏe
    Các acid amin được hình thành từ protid là một trong những nhóm dưỡng chất thường hiện diện bằng những chuỗi dài phân tử.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY