Dinh dưỡng hôm nay

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột sợ hãi, cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm

Ung thư luôn xuất phát từ thói quen ăn uống của mỗi người. Chính vì vậy, việc lựa chọn kỹ thực phẩm sẽ là chìa khóa giúp bạn chống lại bệnh tật và nâng cao sức khỏe.
Mục lục

Ung thư ruột - hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, luôn được xếp vào danh sách các bệnh ung thư nhiều người mắc và tỉ lệ tử vong cao. nguyên nhân gây bệnh thường là do gen, tuổi tác… nhưng xếp hàng dầu vẫn là do bệnh nhân có chế độ ăn uống không lành mạnh, khiến các tế bào trong ruột bị biến đổi và gây bệnh.

Theo ông chia chung kim – bác sĩ tiêu hóa tại bệnh viện parkway east (singapore) cho hay, bạn hoàn toàn có khả năng ngừa được ung thư ruột bằng cách thêm 5 loại thực phẩm này vào bữa ăn. không chỉ vậy, lượng dưỡng chất của chúng còn giúp bạn tăng cường sức khỏe lẫn vẻ ngoài mà chẳng cần phải dùng thuốc bổ: 

1. Sữa chua

Theo một nghiên cứu trên tạp chí gut cho thấy, thường xuyên ăn các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, đặc biệt là sữa chua. cụ thể, trong sữa chua chứa nhiều men vi sinh giúp các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt hơn. nhờ vậy mà giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và ngừa nhiều bệnh tiêu hóa.

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột 'sợ hãi', cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm - Ảnh 1

Sữa chua luôn là "người bạn" tuyệt vời của đường ruột, cho nên hãy thường xuyên ăn chúng chị em nhé.

Cần lưu ý rằng, sữa chua tuy tốt nhưng bạn cần phải biết thời điểm ăn thích hợp để nó phát huy hết công dụng. Hãy ăn sữa chua sau bữa cơm khoảng 1 – 2 giờ hoặc vào buổi tối cho dạ dày hấp thu đầy đủ dinh dưỡng. Đối với người tập gym thì nên ăn sữa chua sau khi tập luyện để cơ thể nạp lại năng lượng.

2. Trái cây

Hầu như các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe, nhưng riêng một vài loại đặc trưng như chuối, xoài, đu đủ… vốn giàu chất xơ sẽ hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn. nhiều bằng chứng đã cho thấy các chất xơ, axit folic và axit béo không sinh cholesterol trong trái cây có thể phòng chống ung thư ruột một cách tự nhiên nhất.

Bác sĩ Chia Chung chia sẻ, bạn nên hạn chế xào nấu quá nhiệt hay chế biến nhiều lần vì sẽ làm mất đi các vitamin trong trái cây. 

3. Rau bina

Khi nhắc đến rau bina có lẽ rất nhiều người sẽ thấy lạ, nhưng nếu gọi bằng cải bó xôi hay rau chân vịt thì chắc ai cũng biết. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin C, A, K, E, canxi… giúp tăng sức đề kháng và khống chế các tế bào ác tính trong cơ thể.

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột 'sợ hãi', cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm - Ảnh 2

Rau bina rất giàu magiê có lợi nên làm giảm nguy cơ mắc ung thư xuống rất nhiều.

Ngoài ra, rau bina còn rất giàu magiê có lợi trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, với một nửa chén rau bina đã chứa đến 78mg magiê. chưa kể nó còn chứa nhiều chất xơ và carotenoid giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón lẫn các bệnh ung thư ruột nguy hiểm.

Theo một nghiên cứu của viện y tế quốc gia mỹ (nih) trên 490.000 tình nguyện viên cho thấy, những người ăn nhiều rau bina sẽ ít có nguy cơ mắc các loại ung thư ruột, ung thư buồng trứng, ung thư phổi… vậy nên chị em hãy xem xét để đưa ngay rau bina vào bữa cơm gia đình càng sớm càng tốt.

4. Hạnh nhân

Từ thời xa xưa, hạnh nhân đã được biết đến là một trong những loại hạt quý giá nhất của nhân loại nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Đối với phụ nữ nói riêng, hạnh nhân là nguồn vitamin E và chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp nuôi dưỡng làn da và giảm các dấu hiệu lão hóa từ sâu bên trong.

Thêm vào đó, hạnh nhân còn chứa gamma-tocopherol – một dạng khác của vitamin e có tác dụng chống các gốc tự do liên quan đến ung thư. nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn hạnh nhân thường xuyên và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

5 thực phẩm khiến bệnh ung thư ruột 'sợ hãi', cứ ra chợ mua là có chứ không hề khó tìm - Ảnh 3

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh cùng các loại rau cùng họ cải khác như bắp cải, cải xoăn và súp lơ đều chứa chất phytochemical giúp sản xuất các enzyme bảo vệ đường ruột. theo quỹ nghiên cứu ung thư thế giới và viện nghiên cứu ung thư mỹ, bông cải xanh có thể làm giảm hàng loạt nguy cơ mắc các loại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư vú, thực quản, dạ dày…

Để giữ nguyên hương vị và lợi ích, bạn chỉ cần hấp sơ bông cải hoặc xào với tỏi là được, cần hạn chế cho quá nhiều dầu hoặc nấu quá chín. Chỉ cần "chăm" ăn thường xuyên thì bạn sẽ thấy ngay lợi ích của nó với sức khỏe ngay thôi.

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lũ

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lũ

Trong mùa bão lũ, mọi người có thể tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của cục an toàn thực phẩm, bộ y tế.

Xem thêm >>

Theo Minh Võ/ Tổ Quốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/5-thuc-pham-khien-benh-ung-thu-ruot-so-hai-cu-ra-cho-mua-la-co-chu-khong-he-kho-tim-222020111154458158.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://nhipsongviet.toquoc.vn/5-thuc-pham-khien-benh-ung-thu-ruot-so-hai-cu-ra-cho-mua-la-co-chu-khong-he-kho-tim-222020111154458158.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/5-thuc-pham-khien-benh-ung-thu-ruot-so-hai-cu-ra-cho-mua-la-co-chu-khong-he-kho-tim-384987)
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

    Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
    Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

    Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
    Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
  • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

    Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
    Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY