MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

54 “ngôi nhà xanh” góp phần giảm thiểu rác thải nhựa tại TP Hội An

(MangYTe) - Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao tặng 54 “ngôi nhà xanh” cùng hàng trăm thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hội An và UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).
Mục lục

Hoạt động hỗ trợ ngôi nhà xanh và thùng rác từ nhựa tái chế nằm trong khuôn khổ chương trình đối tác chiến lược giữa iucn và liên minh tái chế bao bì việt nam; dự án “giảm thiểu ô nhiễm nhựa với các giải pháp địa phương” do cơ quan phát triển quốc tế hoa kỳ (usaid) tài trợ, thực hiện bởi greenhub.

Theo đó, 54 “ngôi nhà xanh” làm từ nhựa tái chế đã được trao tặng cho 13 chi hội phụ nữ tại 13 xã, phường để quản lý và vận hành. bên cạnh đó, greenhub và iucn sẽ tiếp tục đồng hành với hội liên hiệp phụ nữ tp hội an thiết kế và triển khai các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao hiệu quả công tác giảm thiểu, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn để bảo vệ môi trường tp.

 Đại diện IUCN trao tặng ngôi nhà xanh cho 13 chi hội phụ nữ tại 13 xã, phường của TP Hội An. (ảnh: LT)

Theo bà bùi thị thu hiền – điều phối viên chương trình biển và vùng bờ iucn cho biết, theo kết quả kiểm toán được phối hợp thực hiện với đại học đà nẵng, tại tp hội an, rác thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình và hộ kinh doanh chiếm đến 85% tổng lượng rác thải. thế nhưng chỉ có 6% trong tổng 9.000 tấn rác thải nhựa phát sinh trong 1 năm được thu gom và tái chế. do đó, hoạt động ngày hôm nay nhằm mục đích đồng hành cùng tp hội an giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao nhận thức cộng đồng về phân loại rác.

“thùng rác được thiết kế ba ngăn sẽ giúp người dân có thể phân loại rác tại nguồn, hỗ trợ công tác thu gom tại địa phương, một mắt xích quan trọng thúc đẩy tái chế và kinh tế tuần hoàn tại việt nam. đặc biệt, những thùng rác này được làm từ rác thải nhựa tái chế thì du khách và người dân sẽ tin tưởng hơn vào việc phân loại rác chứ không phải phân loại xong rồi sau đó trộn lại tại bãi rác như trước kia”- bà hiền chia sẻ.

Bà ngô thị tuyết nhung – chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ tp hội an cho biết, đây tuy là mô hình không mới nhưng có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với từng địa bàn dân cư và có sự khác biệt là mái nhà của ngôi nhà xanh này được tái chế từ rác nhựa có giá trị thấp như túi nilong, hộp sữa, muỗng nhựa, vỏ kẹo… từ đó đã tạo ra vòng đời cho rác.

 "Ngôi nhà xanh" được làm từ rác tái chế sẽ nâng cao nhận thức phân loại rác thải tại nguồn. (ảnh: LT)

“những ngôi nhà xanh này vừa tạo ý thức cho người dân hình thành thói quen phân loại rác thải hàng ngày, giảm áp lực cho thành phố trong việc thu gom, quản lý rác đang bị quá tải. mô hình này hoạt động hiệu quả cũng tạo sự lan toả trong cộng đồng và du khách cùng tham gia thực hiện, góp phần xây dựng hội an – thành phố sinh thái – văn hoá - du lịch”- bà nhung cho hay.

Thời gian tới, địa điểm các “ngôi nhà xanh” cùng số liệu rác thải nhựa thu gom, xử lý sẽ được cung cấp và cập nhật thường xuyên trên nền tảng số của dự án. chương trình với mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về phân loại rác thải, huy động sự tham gia của cán bộ và hội viên phụ nữ vào phong trào bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa dùng một lần.

Lê Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/54-ngoi-nha-xanh-gop-phan-giam-thieu-rac-thai-nhua-tai-tp-hoi-an-119705.html)

Tin cùng nội dung

 • Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng
  ​Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
 • ô nhiễm môi trường nông thôn
  Ước tính mỗi năm tại khu vực nông thôn khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh 6,6 triệu tấn/năm, tỷ lệ thu gom rác thải ở vùng ven đô đạt 80%, còn một số vùng sâu, xa chỉ đạt 10%...Ô nhiễm môi trường nông thôn đang ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân
 • Trẻ em dễ nhiễm giun
  Nhiễm giun đường ruột là bệnh phổ biến ở nước ta, do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống thiếu vệ sinh.
 • Ô nhiễm môi trường gây bệnh thủ phạm gây viêm dây thanh quản về y học
  Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều bệnh lây qua đường hô hấp phát triển, đặc biệt là viêm dây thanh quản.
 • Chọn Thuốc ngủ loại nào?
  Tôi 63 tuổi hay bị mất ngủ đã dùng nhiều Thuốc ngủ, nhưng giấc ngủ không ngon, tỉnh dậy người mệt mỏi, hay nhức đầu.
 • Bài Thuốc chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá
  Sau khi bão đi qua, tình trạng ô nhiễm môi trường là những yếu tố thuận lợi để bệnh tật phát sinh
 • Xe “rải rác” hành dân
  Hiện nay, tình trạng xe chở vật liệu, rác thải... làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho phương tiện không còn chỉ là những chuyện vặt như thứ rác thải rơi ra.
 • Xót lòng những hình ảnh trẻ em sống với rác
  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhiều người dân trên thế giới. Không những thế, mối đe dọa này đang từng ngày gây nhiều tổn hại đối với sức khỏe của con người trong đó có trẻ em.
 • Clioquinol - khắc tinh trị nấm và nhiễm khuẩn da
  Mùa hè, thời tiết nóng nực, ra mồ hôi nhiều cộng với ô nhiễm môi trường, bụi bặm… nếu vệ sinh da không tốt sẽ là cơ hội cho bệnh nấm ngoài da phát triển hoặc gây nhiễm khuẩn da,
 • Giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề tại Hoài Đức, Hà Nội
  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY