MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

54% người mề đay mạn có triệu chứng đau dạ dày

Mề đay là bệnh khá phổ biến. Ước tính khoảng 15-20% dân số từng mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời.
Mục lục
Tuổi mắc bệnh trung bình là 28. Nữ thường mắc bệnh nhiều hơn nam. Thống kê mới nhất của BV Da liễu TPHCM cho thấy, trung bình trong 546.800 lượt bệnh nhân đến khám, khoảng 14.500 bệnh nhân mề đay, đứng hàng thứ ba trong tổng số bệnh da liễu đến khám mỗi năm.

Trái với đặc tính là một bệnh dễ chẩn đoán, hiện nay mề đay vẫn còn gây nhiều khó khăn trong việc theo dõi và điều trị, vì không thể đoán trước diễn tiến bệnh cũng như khả năng thuyên giảm tự phát.

Mề đay mạn có thời gian mắc bệnh kéo dài trung bình từ 1 đến 5 năm hay có thể 10 năm, gây nản lòng cho cả bệnh nhân và thầy Thu*c. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo, những trường hợp này cần phải tuân thủ điều trị, dùng Thu*c hàng ngày dù không có triệu chứng. Hơn nữa, mề đay mạn tuy chiếm tỷ lệ thấp trong dân số nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh mề đay thường thấy là da nổi mẩn chiếm tỷ lệ cao nhất 41%. Tỷ lệ nhiễm trùng chiếm 46%, trong đó viêm đường hô hấp thường gặp nhất. Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng chiếm 1/3 bệnh nhân mề đay.

Viêm mũi dị ứng chiếm tỷ lệ cao nhất 66%, kế đến là viêm da tiếp xúc 16,3%. Đặc biệt, bệnh nhân có tiền căn gia đình bệnh mề đay chiếm khoảng 33% bện nhân đến khám vì mề đay.

Về nguyên nhân gây bệnh, hiện nay nhiều chuyên gia đã đưa ra các ý kiến trái ngược. Đặc biệt, họ nhấn mạnh đến tình trạng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) tại dạ dày, sự liên quan với cơ địa dị ứng, thức ăn, nhiễm ký sinh trùng.

Khoảng 54% bệnh nhân mề đay mạn có triệu chứng đau dạ dày. Kết quả xét nghiệm HP: tỷ lệ dương tính chiếm 60%/57 bệnh nhân mề đay mạn.

Việc phòng ngừa và hạn chế bệnh tùy thuộc vào các nguyên nhân gây dị ứng. Ví dụ, bệnh nhân phải mặc ấm nếu dễ dị ứng vì lạnh; ăn uống cẩn thận nếu dễ dị ứng cá, gà, tôm hay sứa; dị ứng do tiếp xúc qua da, bệnh nhân nên thử mỹ phẩm trước khi sử dụng…

Cần vệ sinh sạch sẽ thân thể và nhà cửa thường xuyên, giúp da hạn chế tiếp xúc các yếu tố gây dị ứng như các ký sinh trùng (bọ chét, chấy rận, mạt nhà…), nấm mốc, lông động vật để phòng ngừa bệnh. Tỷ lệ nhiễm HP trên bệnh nhân mề đay mạn nhìn chung cao hơn so với tình hình nhiễm HP trong cộng đồng dân số phía Nam, nhất là các trường hợp có triệu chứng đau dạ dày.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân này, nếu bệnh vẫn kéo dài, đáp ứng điều trị kém, có thể xem xét việc xét nghiệm HP và điều trị HP.

Mangyte.vn
Theo Sức khỏe và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-54-nguoi-me-day-man-co-trieu-chung-dau-da-day-1565.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY