MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

6 biểu hiện bất ổn trẻ phát ra, cha mẹ can thiệp chậm một chút, hỏng con một đời

Nuôi dưỡng một đứa trẻ không chỉ là cho con ăn đủ no, mặc đủ ấm mà còn phải quan tâm tới sự hình thành nhân cách, con người của con.
Mục lục

Sinh ra và nuôi dưỡng một đứa trẻ khôn lớn nên người không phải là chuyện dễ dàng. Bởi lẽ, một đứa trẻ lớn lên, không đơn thuần chỉ cần ăn, cần ngủ, hay đáp ứng những nhu cầu vật chất mà cha mẹ còn phải giáo dục trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn của con.

Vì thế, không chỉ những khi con ốm yếu cơ thể mới cần cha mẹ quan tâm mà những bất ổn tinh thần của con cũng cần cha mẹ can thiệp sớm.

Nếu thấy tính cách của con có những dấu hiệu bất ổn sau, cha mẹ cần nhanh chóng can thiệp.

6 biểu hiện bất ổn trẻ phát ra, cha mẹ can thiệp chậm một chút, hỏng con một đời - Ảnh 1

Vô cảm

Vô cảm chính là thứ đáng sợ nhất trên cuộc đời này. Nếu một đứa trẻ vô cảm, chúng sẽ giống như hòn đá hay khúc gỗ, chúng sẽ không có tình thương, không có lòng trắc ẩn, không biết chia sẻ, không hòa đồng... một đứa trẻ như vậy thật sự cô đơn, thậm chí là tự kỷ, trầm cảm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trước tiên cha mẹ hãy xem mình có quá bận rộn, không có thời gian cho con khiến bé lạc lõng, thiếu vắng tình thương cha mẹ.

Hoặc cha mẹ hãy tự uy ngẫm xem lời nói và việc làm thường ngày có phiến diện, cực đoan, ích kỷ khiến con có xu hướng thu mình trong mọi việc hay không. Cha mẹ trước hết phải rèn luyện tính cách lạc quan, cởi mở thì trẻ mới có thể vui vẻ, chan hòa.

Tự hủy hoại mình

Rất nhiều đứa trẻ có xu hướng ngược đãi bản thân, khiến bản thân mình gặp phải đau đớn hay những chuyện xấu xa. Loại tâm lý trẻ này thường hay gặp ở những gia đình có cha mẹ quá khắt khe, cầu toàn, thích áp đặt quản lý con.

Nếu con cái không đáp ứng được yêu cầu của hay kỳ vọng của cha mẹ, cha mẹ sẽ tỏ ra thất vọng chán chường, khiến trẻ day dứt, nhận hết lỗi về mình, tự dằn vặt mình, tự nhận mình yếu kém.

Sự phù phiếm và so đo của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy bất lực và khiến trẻ sớm bỏ cuộc. Việc con tự buông xuôi chính bản thân, tỏ ra chán nản hoặc làm những chuyện nổi loạn để phản kháng sẽ khiến con tự hủy hoại bản thân và tương lai của chính mình.

Quá nhút nhát, hay thu mình trong vỏ ốc

Trẻ con thường hay nhút nhát khi gặp người lạ, hoặc những thứ khiến chúng cảm thấy lo sợ. nhưng nếu một đứa trẻ luôn sợ hãi mọi thứ, luôn thu mình khép kín thì đó là biểu hiện của tâm lý con chưa vững, điều cha mẹ cần làm nhất là chấp nhận bản chất của trẻ và hướng dẫn, khuyến khích trẻ đúng lúc, thay vì chỉ trích và thất vọng về con.

Cha mẹ chính là người phải dạy cho con về lòng dũng cảm, rèn cho con từng chút một, hướng dẫn con tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Từ đó trẻ sẽ chịu mở lòng hơn, trở nên can đảm hơn.

6 biểu hiện bất ổn trẻ phát ra, cha mẹ can thiệp chậm một chút, hỏng con một đời - Ảnh 2

Quá ít nói

Đặc tính chung của trẻ con chính là vui vẻ, nói n hiều, hoạt ngôn, ríu rít cả ngày. Chính vì thế, nếu một đứa trẻ trầm tĩnh quá mức, quá ít nói so với bình thường thì cha mẹ cần chú ý quan sát. Mỗi đứa trẻ giỏi diễn đạt phải có người lớn lắng nghe. Nếu cha mẹ luôn ngắt lời hoặc chỉ trích những gì trẻ nói, trẻ sẽ đóng cửa trái tim mình.

Cha mẹ hãy nhớ rằng, lắng nghe con chính là bài tập lớn của cha mẹ. Không chỉ lắng nghe cuộc trò chuyện mà còn phải lắng nghe những điều sâu kín ẩn chứa trong lời nói trẻ. Sự lắng nghe thực sự không phải là chiếu lệ và lơ là, mà là phản ứng kịp thời với cảm xúc của trẻ.

Khi cha mẹ biết lắng nghe con, trẻ sẽ mở lòng, hay tâm sự với cha mẹ, điều này không những giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết mà còn giúp ích nhiều trong việc hình thành nhân cách con.

Không hòa đồng

Một đứa trẻ luôn thích ở một mình, không có bạn, cũng chẳng thích bắt chuyện với ai chính là biểu hiện của không hòa đồng.

Một đứa trẻ không thể hòa đồng có thể do bất ổn trong tính cách. Cây non dễ uốn, cha mẹ cần chú ý để giúp con hình thành tính cách tốt từ khi còn nhỏ, đừng để con bị cô lập hay bị xa lánh khi lớn lên.

Cha mẹ có thể tích cực cho con tới những địa điểm như công viên, nhà văn hóa để trẻ tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn. Điều này sẽ khiến trẻ vui vẻ, hòa đồng, quảng giao.

Thiếu tự tin

Tự tin là đức tính cần có của mỗi người. Chỉ khi tự tin chúng ta mới biết yêu bản thân, tôn trọng bản thân, gặt hái thành công và được mọi người yêu mến.

Nếu một đứa trẻ tự ti, chúng sẽ sống khép kín, luôn tự so sánh mình và thấy mình kém cỏi. Tuổi thơ của đứa trẻ như vậy thật sự bất hạnh vô cùng.

Cha mẹ cần khơi gợi cho trẻ sự mạnh dạn, tự tin vào bản thân, phát hiện và trau dồi năng khiếu của trẻ để con có thể tự tin vào chính bản thân mình.

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/6-bieu-hien-bat-on-tre-phat-ra-cha-me-can-thiep-cham-mot-chut-hong-con-mot-doi-d53466.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/6-bieu-hien-bat-on-tre-phat-ra-cha-me-can-thiep-cham-mot-chut-hong-con-mot-doi-d53466.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/cham-soc-con-114/6-bieu-hien-bat-on-tre-phat-ra-cha-me-can-thiep-cham-mot-chut-hong-con-mot-doi-393702)
 • Con có được chê cha mẹ khó ?

  Con có được chê cha mẹ khó ?
  Người Việt Nam cũng hay viện câu : “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, để phủ đầu khi bị chất vấn vì nghèo còn đẻ
 • 10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé

  10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé
  Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro.
 • Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

  Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ
  Giáo dục giới tính là nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế cha mẹ. Nhưng, nhiều cha mẹ vẫn ngại ngùng khi đề cập vấn đề này với con.
 • dạy con tự lập của cha mẹ Nhật

  dạy con tự lập của cha mẹ Nhật
  Trong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”, tác giả Sugahara Yuko cho rằng, việc để con tự thức dậy vào mỗi buổi sáng là một bài học dạy con tự lập tuyệt vời cho cha mẹ.
 • 10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ

  10 điều cha mẹ không nên nói với con trẻ
  Có những câu nói của cha mẹ tưởng chừng như vô hại nhưng trẻ sẽ tưởng rằng những lời nói đó là sự thật và trở nên sợ hãi, tự ti, mặc cảm với chính bản thân mình.
 • Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết

  Mặt trái của công nghệ mà cha mẹ cần phải biết
  Trẻ em bây giờ được lớn lên trong một môi trường hoàn toàn khác với cha mẹ chúng ngày trước. Sự phổ biến của iPod, iPad, SmartPhone đã thay đổi hoàn toàn cách trẻ lớn lên và phát triển. Chúng có thể nhanh nhạy hơn, nắm bắt rất nhanh các công nghệ hiện đại và tư duy khác biệt hẳn.
 • Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị

  Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị
  Mangyte- Những đứa trẻ có cha mẹ li dị có thể cảm thấy họ như bị đạp xuống đáy cùng trong mối quan hệ của bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ có thể ngừng làm tổn thương những đứa con của mình bằng việc kiểm soát hành vi bản thân trước khi mực khô trên tờ đơn ly hôn.
 • Cha mẹ nên làm gì khi con bắt đầu biết yêu?

  Cha mẹ nên làm gì khi con bắt đầu biết yêu?
  Khi con cái bước vào tuổi biết yêu, các bậc cha mẹ đã tỏ ra rất lo lắng
 • 5 kỹ năng sống nhất thiết cha mẹ phải dạy cho trẻ

  5 kỹ năng sống nhất thiết cha mẹ phải dạy cho trẻ
  Kỹ năng sống quan trọng đầu tiên là kĩ năng thoát hiểm. Trong khi tai nạn hay tình huống nguy hiểm xảy ra, nếu giỏi văn, giỏi toán mà không biết cách thoát hiểm thì mọi việc giỏi kia trở nên .... công cốc.
 • Dấu hiệu cha mẹ không dành đủ thời gian cho con

  Dấu hiệu cha mẹ không dành đủ thời gian cho con
  Cha mẹ không thể dành nhiều thời gian ở bên con thường bù đắp bằng cách mua rất nhiều quà.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY