MangYTe

Sức khỏe hôm nay

6 điểm khác biệt của mang thai đôi, các mẹ cần biết

Bạn có thể sẽ rất phấn khích khi mang thai đôi, niềm hạnh phúc sẽ nhân lên gấp đôi, khi chào đón cùng lúc hai thiên thần. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, việc mang thai đôi cũng có những nguy cơ. Vì vậy, bạn cũng cần trang bị đủ những kiến thức cần thiết cho mình.
Mục lục

Vậy, mang thai đôi có gì khác với việc, chỉ mang thai một em bé trong bụng? Dưới đây là những gì có thể dự đoán được, nếu bạn đã và đang mang thai đôi.

1. Bà mẹ mang thai đôi, cần thêm khoảng hơn 600 calo một ngày.

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), khuyến nghị bổ sung thêm khoảng 300 calo một ngày, so với lượng calo thông thường mà bạn nạp vào, với mỗi em bé mà bạn mang trong bụng. Điều này có nghĩa là, nếu bạn mang thai đôi, bạn sẽ cần phải bổ sung thêm khoảng 600 calo một ngày. Kết quả là, cuối thai kỳ bạn sẽ tăng thêm từ 4,5 đến 7kg, ở bà mẹ mang thai đôi có chỉ số BMI bình thường.

Các bà mẹ mang thai được khuyến cáo, đảm bảo một chế độ ăn cân bằng, với các loại thực phẩm lành mạnh, và điều quan trọng nhất là phải luôn ở trong trạng thái no. Các bà mẹ mang thai đôi cũng được khuyến nghị, nên bổ sung thêm khoảng 1mg axit folic mỗi ngày, vào chế độ ăn trước khi sinh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa, là bạn phải uống tăng gấp đôi lượng vitamin dành cho bà bầu, mà chỉ cần tăng lượng axit folic mà thôi, uống bổ sung thêm các loại vitamin khác là không cần thiết.

2. Tăng nguy cơ mắc phải một số biến chứng trong thai kỳ.

Nguy cơ lớn nhất của việc mang thai đôi chính là việc sinh non, nhưng những bà mẹ mang thai đôi, cũng có nguy cơ mắc phải một số biến chứng khác. Nguy cơ tiền sản giật của việc mang thai đôi, sẽ tăng lên gấp khoảng 2 lần, và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cao hơn.

Với việc mang thai đôi, bạn nên thường xuyên đi khám thai và siêu âm nhiều hơn, theo khuyến cáo của bác sỹ, để có thể theo dõi chặt chẽ, quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ.

3. Ốm nghén và các dấu hiệu mang thai khác sẽ nghiêm trọng hơn.

Bà mẹ mang thai đôi, có thể sẽ thấy mình có dấu hiệu ốm nghén nặng hơn, và xuất hiện sớm hơn. Trước khi siêu âm để khẳng định, thì dấu hiệu ốm nghén nhiều và nặng hơn, thực ra là dấu hiệu đầu tiên cho thấy, có thể bạn đã mang thai đôi. Theo ACOG, bạn có thể sẽ bị căng tức ngực nhiều hơn, và tăng cân nhanh hơn khi mang thai đôi.

Những dấu hiệu mang thai, thường xuất hiện từ tuần thai thứ 6, đối với việc mang 1 thai, thì có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào sớm hơn, nếu bạn mang thai đôi.

4. Bà mẹ gặp nhiều khó khăn hơn trong suốt thai kỳ.

Với việc tăng nhiều cân hơn và “xổ bụng” nhiều hơn, những phụ nữ mang thai đôi, có thể sẽ cảm thấy chậm chạp và nặng nề hơn. Bên cạnh đó, việc tăng quá nhiều trọng lượng ở phần giữa cơ thể, sẽ khiến bạn cảm thấy bị “lệch” nhiều hơn.

Ngoài ra, lưu lượng máu trong cơ thể có thể tăng lên trên 70%, đối với những phụ nữ mang thai đôi. Điều này có nghĩa là tim bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn, và bạn sẽ có cảm giác, giống như thường xuyên luyện tập thể thao. Và đây thực sự là một gánh nặng đối với cơ thể của bạn. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy không thể làm việc được nhiều, và thời gian làm việc của bạn sẽ giảm đi, quanh tháng thứ 6 hoặc thứ 7. Phụ nữ mang thai đôi sẽ cảm thấy khó khăn hơn, trong việc leo cầu thang, trong việc đi ngủ, và trong rất nhiều công việc bình thường khác, do vậy cần lắng nghe cơ thể và cần nghỉ ngơi đúng lúc.

5. Đa số chuyển dạ vào tuần thứ 36 hoặc 37, thay vì vào tuần thứ 40.

Đa số phụ nữ mang thai đôi đều không sinh con đủ tuần, nhưng chưa có một tài liệu y khoa nào, ghi lại chính xác khoảng thời gian chuyển dạ, của các trường hợp mang thai đôi. Một nghiên cứu năm 2016, đã tổng hợp lại tất cả các nghiên cứu, về sinh đẻ trong khoảng 10 năm trở lại đây, bao gồm khoảng 35000 trường hợp mang thai đôi, để tìm ra khoảng thời gian chuyển dạ chính xác nhất. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, 37 tuần là thời điểm chuyển dạ trung bình, của một trường hợp mang thai đôi, với 2 bánh rau riêng biệt, (là kiểu mang thai đôi thường gặp nhất).

Nguy cơ của việc Tu vong chu sinh, (Tu vong trong khoảng 4 tuần sau khi sinh), và thai ch*t lưu, cũng ở quanh khoảng tuần thứ 37. Do vậy, tuần thứ 37 được coi là thời điểm, có nguy cơ cao nhất của việc mang thai đôi. Các bà mẹ mang thai đôi thường được cân nhắc đến việc sinh nở, khi sắp đạt tới mốc 37 tuần của thai kỳ.

Trên thực tế, các bà mẹ mang thai đôi, thường sẽ chuyển dạ trong khoảng tuần thứ 36 đến 37, nếu không có gì bất thường. Trong những trường hợp mang thai đôi, mà chỉ có 1 bánh rau, thì con số trung bình trong nghiên cứu trên là 36 tuần, nhưng một số bác sỹ có thể chỉ định cho sinh nở, ngay khi đang ở tuần thứ 34, để tránh tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Thời điểm sinh nở, cũng như thời gian chuyển dạ sẽ rất khác nhau giữa các thai phụ, giữa loại mang thai đôi, và phụ thuộc vào việc phát triển của từng em bé trong bụng. Tốt nhất là những bà mẹ mang thai đôi, nên khám thai định kỳ thường xuyên hơn, để bác sỹ sản phụ khoa có những chỉ định kịp thời, phù hợp cho việc sinh nở của riêng mình.

6. Bà mẹ mang thai đôi, nên khám thai và chuẩn bị sinh nở tại bệnh viện, có đủ điều kiện về sản khoa.

Mặc dù bạn có thể sẽ nghĩ rằng, mang thai đôi sẽ cần phải sinh mổ, nhưng thực sự thì không hẳn như vậy. Một nghiên cứu lớn năm 2013, đăng trên New England Journal of Medicine chỉ ra rằng, không có sự khác biệt đáng kể nào, về việc sinh mổ hay sinh thường ở phụ nữ mang thai đôi, so với các bà mẹ chỉ mang 1 thai.

Điều đó có nghĩa là, bạn có thể sinh thường, ngay cả khi bạn mang thai đôi. Nếu bạn muốn sinh thường trong trường hợp mang thai đôi, hãy hỏi ý kiến bác sỹ, bởi vì chỉ bác sỹ chuyên khoa sản, mới quyết định được việc này.

Các cặp sinh đôi thường sẽ phải sinh mổ nhiều hơn, nhưng rất nhiều bé sinh đôi, vẫn có thể được sinh ra qua được *m đ*o một cách bình thường và an toàn. Sau khi em bé thứ nhất sinh ra, thông thường, theo các chuyên gia, em bé thứ hai cũng sẽ ra rất nhanh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp em bé thứ 2 ra đời, cách em bé thứ nhất một vài tiếng đồng hồ, nhưng trung bình, khoảng cách ra đời của 2 em bé là dưới 1 tiếng.

Và, dù thế nào, thì bạn cũng nên sinh nở ở các bệnh viện chuyên về sản khoa, nơi có đủ điều kiện để bạn sinh thường hay sinh mổ, khi cần thiết.

Nhưng, dù thế nào, thì việc mang thai đã là một tin tốt đáng chúc mừng, cho dù bạn mang song thai hay đơn thai. Không nên quá lo lắng, thay vào đó, bạn nên thư giãn và thực hiện một công việc khác thú vị hơn, ví dụ như đoán xem bạn mang thai 2 bé gái, 2 bé trai, hay sẽ là một cặp công chúa – hoàng tử!

Thạc sĩ, bác sĩ: Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/6-diem-khac-biet-cua-mang-thai-doi-cac-me-can-biet-n127860.html)

Tin cùng nội dung

 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai
  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai
  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn
  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY