MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

6 đối tượng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 63/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), trong đó quy định điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV.
Mục lục
6 đối tượng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV
Ảnh minh họa

Cụ thể, có 6 đối tượng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV gồm: 1- Người có quan hệ T*nh d*c đồng giới; 2- Người chuyển đổi giới tính; 3- Người sử dụng M* t*y; 4- Người B*n d*m; 5- Vợ, chồng người nhiễm HIV; vợ, chồng của đối tượng quy định tại (1), (2), (3), (4) nêu trên; 6- Người có quan hệ T*nh d*c với người nhiễm HIV.

Cơ sở tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV bao gồm: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở y tế khác.

Nghị định nêu rõ điều kiện tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gồm: Phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP; bác sĩ hoặc y sĩ thực hiện việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và có chứng nhận đã qua tập huấn, đào tạo về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV do cơ sở có chức năng đào tạo cấp.

Điều kiện tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV đối với cơ sở y tế khác như sau: Có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp để phục vụ cho việc điều trị đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP; có bác sĩ hoặc y sĩ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và chứng chỉ hoặc chứng nhận đã qua tập huấn, đào tạo về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV do cơ sở có chức năng đào tạo cấp.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng Thuốc kháng HIV thực hiện theo hướng dẫn chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh và HIV/AIDS.

Nghị định số 63/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/7/2021.

P.V

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/6-doi-tuong-dieu-tri-du-phong-truoc-phoi-nhiem-voi-hiv-bang-thuoc-khang-hiv-616237.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY