MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 đối tượng tuyệt đối không được ăn đậu phụ kẻo rước bệnh vào thân

Đậu phụ là món ăn quen thuộc, phổ biến với mọi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn món này.
Mục lục

Đậu phụ là thực phẩm rẻ tiền nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. ngoài ra, đậu phụ mềm, dễ ăn, chế biến thành nhiều món lạ miệng nên hợp khẩu vị với mọi đối tượng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng thích hợp để ăn đậu phụ. Có 6 nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế tối đa loại thực phẩm này.

Người bị thiếu máu

Đậu phụ là thực phẩm có chứa hàm lượng lớn protein tốt cho sức khỏe, tuy nhiên người bị thiếu máu cần hạn chế ăn đậu phụ vì protein có trong thực phẩm này sẽ làm rối loạn quá trình hấp thụ máu.

Ảnh minh họa.

Người bị tiêu chảy

Theo các chuyên gia, những người bị tiêu chảy do lạnh dạ dày thì tốt nhất không nên ăn đậu phụ.

Nguyên nhân là do đậu phụ thuộc hàng thực phẩm có tính lạnh, mềm, nhiều nước, dễ tiêu hóa. khi đưa vào cơ thể, nó sẽ giúp thanh nhiệt, tăng cường khí lạnh trong dạ dày và nhuận tràng.

Nếu người bị tiêu chảy do lạnh dạ dày ăn đậu phụ sẽ làm tăng khí lạnh khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thận yếu

Như chúng ta đã biết, đậu phụ là thực phẩm giàu protein thực vật, khi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận.

Nếu người có chức năng thận yếu khi ăn sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. ngoài ra, canxi có trong đậu phụ cũng dễ kết tủa và gây sỏi thận.

Người bị bệnh gout

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, người bị bệnh gout nên tránh xa đậu phụ bởi loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng hàm lượng purine trong cơ thể khiến quá trình trao đổi purine trở nên rối loạn và làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Có thể bạn chưa biết, đậu phụ cũng chính là thực phẩm đe dọa không nhỏ đối với những người mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Người đang mắc chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng khi ăn đậu phụ vào sẽ trở nên nặng hơn. do đó, hãy loại bỏ ngay thực phẩm này ra khỏi thực đơn nếu bạn đang gặp vấn đề tiêu hóa nhé.

Người thiếu i-ốt

Đậu phụ chứa saponin, tuy có chức năng ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch nhưng cũng làm tăng sự bài tiết của i-ốt.

Bởi thế, người thiếu i-ốt không nên ăn nhiều đậu phụ để tránh làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngoài những lưu ý trên, các gia đình cần lưu ý không kết hợp đậu phụ với trứng gà, sữa bò, rau cải bó xôi, măng, hành tây, mật ong...

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-doi-tuong-tuyet-doi-khong-duoc-an-dau-phu-keo-ruoc-benh-vao-than-d346750.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-doi-tuong-tuyet-doi-khong-duoc-an-dau-phu-keo-ruoc-benh-vao-than/20210906092106663)
  • Kỹ năng “cấp cứu” bé bị tiêu chảy

    Kỹ năng “cấp cứu” bé bị tiêu chảy
    Mùa hè là mùa tiêu chảy thường hay “ghé thăm” các bé nhất, vậy mẹ phải lưu ý những “típ” sống còn sau đây.
  • Cần làm khi trẻ bị tiêu chảy ?

    Cần làm khi trẻ bị tiêu chảy ?
    Tiêu chảy là bệnh xảy ra quanh năm và mọi người đều có thể mắc nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh hơn.
  • 8 món ăn, bài Thu*c cho người bệnh dạ dày

    8 món ăn, bài Thu*c cho người bệnh dạ dày
    Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • 10 món ăn tốt cho người đau răng

    10 món ăn tốt cho người đau răng
    Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc hỗ trợ trị bệnh.
  • Món ăn, Thu*c bổ từ cá chép

    Món ăn, Thu*c bổ từ cá chép
    Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Món ăn cải thiện trí nhớ

    Món ăn cải thiện trí nhớ
    Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Món ăn Thu*c từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

    Món ăn Thu*c từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá
    Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não

    Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não
    Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • 6 món ăn Thu*c từ thịt dê

    6 món ăn Thu*c từ thịt dê
    Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu

    Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu
    Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY