Kinh tế xã hội hôm nay

6 Huy chương Vàng được trao tại Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020

(Tổ Quốc) - Tối ngày 29/10, tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020 đã đi vào hồi kết sau 07 ngày so tài đầy ấn tượng. Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng gồm: 06 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 01 giải diễn viên xuất sắc và 04 giải khác.
Mục lục

Với 41 trích đoạn, 44 diễn viên, đến từ 06 đơn vị tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước trong sự cổ vũ nồng hậu của khán giả, các nghệ sĩ đã mang đến sân khấu tình yêu nghề nồng cháy, thắp lên ánh sáng huyền diệu của hình tượng tuồng, hình tượng dân ca kịch dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng cùng với những sáng tạo tuyệt vời để làm cho các trích đoạn sinh động, hấp dẫn lôi cuốn người xem. hội đồng giám khảo gồm 5 thành viên là nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn. đánh giá một cách công tâm, hiểu biết và thẩm thấu, có cả tranh luận để đi tới sự thống nhất về định hướng chính thống và chất lượng nghệ thuật của từng trích đoạn.

6 Huy chương Vàng được trao tại Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020 - Ảnh 1.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục NTBD và ông Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định lên tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh

Phát biểu tổng kết, nsnd lê tiến thọ - chủ tịch hội đồng nghệ thuật đã ghi nhận: "ở mảng đề tài truyền thống: được các đơn vị nghệ thuật tuồng đầu tư khá kỹ. nhiều trích đoạn được khai thác dựa vào các yếu tố cơ bản của nghệ thuật đậm chất tự sự, kịch tính, trữ tình. những yếu tố này là cơ sở để cho nghệ thuật biểu diễn phát huy được sức mạnh tổng hợp của thanh - sắc - thục - tinh - khí - thần. người nghệ sỹ cùng một lúc vừa diễn vừa tả nhân vật, có lúc nhập hồn thắp sáng ngọn lửa sáng tạo, đánh thức cảm xúc của khán giả, vươn tới giá trị chân thiện mỹ. qua các trích đoạn: hồ nguyệt cô hóa cáo, nhị khí chu du, kỷ lan anh lạc đẻ, lỗ lâm đề cơ, kim lân qua đèo, đào tam xuân đề cơ, chung vô diệm…

Ở mảng đề tài lịch sử - dân gian, có nhiều tiết mục đã biết khai thác thế mạnh của tính tự sự, trữ tình để phô diễn tài năng. về mảng đề tài hiện đại: đây là thế mạnh của nghệ thuật dân ca kịch. với những trích đoạn "đồng đội", "vì nghĩa quên thân", "trạm xá tiền phương", "đứa bé tìm mẹ", "một mạng người", "chuyện tình bên dòng sông thu", "đôi dòng sữa mẹ"…đã tạo nên một sắc màu sinh động cho cuộc thi. sân khấu là nghệ thuật tổng hợp có nhiều yếu tố hợp thành. thành công của các trích đoạn trong cuộc thi (ngoài tìm chọn trích đoạn mẫu mực có đất diễn) một điều quan trọng nữa phải kể đến dàn nhạc phối hợp. chúng ta thấy dàn nhạc của các đơn vị nghệ thuật đã ngày đêm phục vụ đắc lực để những làn điệu truyền thống và sáng tác mới bay bổng.

Nsnd lê tiến thọ - chủ tịch hội đồng nghệ thuật cũng chỉ ra những hạn chế trong cuộc thi lần này như hạn chế trong cách thể hiện tâm lý nhân vật, còn thiếu tìm tòi, sáng tạo mới lạ trong việc thể hiện kỹ thuật biểu diễn để hình tượng nhân vật đạt hiệu quả cao....

Ông lê tiến thọ cũng đưa ra những kiến nghị về các cuộc thi tài năng trẻ sân khấu như: "cần nâng cao tính sáng tạo, thi tài năng trẻ sắp tới ngoài những trích đoạn đăng ký dự thi nên có những bài thi bắt buộc ngoài các vai diễn truyền thống đã được học kỹ. trong cuộc thi diễn viên phải bốc thăm để thể hiện một số trích đoạn mẫu theo quy định. mỗi một trích đoạn mẫu này được biểu diễn trong 15 phút để bộc lộ tài năng. chứ cuộc thi tài năng hiện nay, diễn viên đang trả bài đã học từ các thầy mà thiếu đi nhiều tính sáng tạo mới, hạn chế tính đa dạng vì chỉ thể hiện mỗi một nhân vật; cần tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, cục nghệ thuật biểu diễn, bộ văn hóa, thể thao và du lịch cần xây dựng kế hoạch tập huấn nâng cao tay nghề cho các diễn viên theo từng loại hình nghệ thuật ở cấp toàn quốc và khu vực.

6 Huy chương Vàng được trao tại Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020 - Ảnh 2.

BTC trao Bằng khen cho các diễn viên

Cuộc thi đã khép lại trong khát khao sáng tạo, trong niềm đam mê, sự thôi thúc được cống hiến, mà ở đó có cả mồ hôi và nước mắt của các nghệ sĩ. đây cũng là một bước trải nghiệm cho những nghệ sĩ trẻ chưa thành công, chính sự chưa thành công này sẽ trở thành nền tảng, là động lực thôi thúc để vươn tới những sáng tạo mới. cuộc thi tài năng diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm nay ghi dấu nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự tỏa sáng của nhiều gương mặt trẻ cho thấy nghệ thuật truyền thống vẫn có một sức sống bền bỉ.

Tại lễ bế mạc cuộc thi, ban tổ chức đã trao các giải thưởng gồm: 06 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 01 giải diễn viên xuất sắc và 04 giải khác. bên cạnh đó hội nghệ sĩ sân khấu việt nam cũng trao tặng phần thưởng và bằng khen cho 07 diễn viên ấn tượng tham gia cuộc thi.

Cùng chung tay sẻ chia với đồng bào miền Trung ruột thịt, với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã phát động các đại biểu, nghệ sỹ, nhân dân tỉnh Bình Định chung tay, chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ trong suốt thời gian diễn ra Cuộc thi.

Tại lễ bế mạc, ban tổ chức đã công bố số tiền thu được là: 9.383.000 đồng, gửi tặng uỷ ban mặt trận tổ quốc tỉnh bình định để chuyển tới người dân miền trung. đây cũng là hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa giá trị và ý nghĩa của cuộc thi lần này./.

Hồng Hà

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/6-huy-chuong-vang-duoc-trao-tai-cuoc-thi-tai-nang-dien-vien-tuong-va-dan-ca-kich-toan-quoc-2020-20201030100625932.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY