MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại quả quen thuộc ở chợ hay bị phun Thuốc cho đẹp mã, nhanh chín, bà nội trợ cẩn trọng khi mua

Những hóa chất được phun lên trái cây thường không rõ nguồn gốc, thành phần và cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Mục lục

Dâu tây

Dâu tây có hương vị thanh ngọt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, loại quả này rất dễ bị sâu bọ tấn công này ngay từ quá trình trồng dâu hay bị phun Thuốc trừ sâu, Thuốc kích thích tăng trưởng.

Ngoài ra, dâu tây rất dễ bị héo, dập nát nên cũng dễ bị phun Thuốc để kéo dài thời gian bảo quản.

6-loai-qua-hay-bi-phun-thuoc-cho-dep-ma-nhanh-chin-01

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, trong năm 2020, công an Lâm Đồng đã bắt giữ một lô dâu tây Trung Quốc. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có chứa Abamectin vượt gấp 3 lần giới hạn. Ở Việt Nam, Abamectin là một chất không được sử dụng cho các loại rau củ quả vì nó có độc tích. Chất này tùy vào người sử dụng ăn nhiều hay ăn ít, có thể gây ra ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nếu cơ thể tích lũy nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh...

Lê cũng là loại quả được ưa chuộng vì nó có độ giòn, ngọt khó cưỡng. Loại quả này không chỉ được sử dụng để ăn tươi mà còn dùng làm nước ép, salad trái cây, siro trị ho...

Lê ta thường có 2 loại là vỏ xanh và vỏ nâu. Trong nước, lê hay được trồng ở các tỉnh có khí hậu lạnh như Lạng Sơn, Hà Giang.

Mỗi năm, lê ta chỉ có một mùa. Cây lê thường nở hoa vào mùa xuân và cho trái vào mùa thu. Lê ta có hình dáng thon dài, lớp vỏ sần sùi và phần thịt bên trong màu trắng, không bị xốp. Khi ăn có vị ngọt, hơi chua nhẹ, mùi thơm dịu.

6-loai-qua-hay-bi-phun-thuoc-cho-dep-ma-nhanh-chin-02

Ngoài ra, trên thị trường còn bán loại lê đường Trung Quốc (1kg thường được 2-3 quả). Loại lê này có vị ngọt đậm, nhiều nước, thịt ít cát hơn nên khi ăn có cảm giác mềm, xốp. Lê thường có màu vàng tươi rất bắt mắt.

Tuy nhiên, cũng giống như dâu tây, lê là một trong những loại quả dễ bị sâu bọ tấn công nên có thể được phun Thuốc trừ sâu liên tục. Ngoài ra, lớp vỏ lê khá mỏng nên hóa chất rất dễ ngấm vào trong ruột.

Hồng xiêm

Hồng xiêm (còn gọi là sapoche ruột nâu) là loại quả phổ biến, được trồng nhiều ở nước ta. Để hồng xiêm được bắt mắt hơn, một số tiểu thương đã ngâm loại quả này với dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những quả hồng xiêm ngâm bột sắt sẽ có màu vàng thẫm, bắt mắt hơn. Trong khi đó, hồng xiêm không ngâm bột sắt vỏ có thể còn màu xanh.

Đào

Trên thị trường có rất nhiều loại đào khác nhau. tùy theo giống đào mà giá bán cũng khác. nhìn chung, đào là cũng là loại trái cây dễ bị tẩm nhiều hóa chất độc hại.

Trong năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã từng tiếp nhận một trường hợp ngộ độc do ăn đào. Cụ thể, một người phụ nữ ngoài 60 tuổi đã mua đào từ một gánh hàng rong. Sau khi ăn khoảng 30 phút, bà bắt đầu bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục, mất nước nghiêm trọng và được người nhà đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nghi ngờ do quả đào chứa hóa chất bảo quản học do độc tố vi khuẩn trong quả đào.

Mít

Mít là một trong những loại quả dễ bị tiêm hóa chất thúc chín. Ép chín mít giúp người bán tiết kiệm được thời gian, công sức.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm chín mít nhanh. Thương lái thường chọn loại cho nguồn gốc Trung Quốc. Chỉ cần pha loãng hóa chất với nước rồi tiêm vào quả mít. Sau khi tiêm Thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là quả mít sẽ chín.

Ngoài ra, cũng có thương lái dùng hóa chất bôivào cuốngquả mít rồi rải Thuốc lên từng trái mít và phủ bạt để hóa chất ngấm sâu vào trong làm mít nở gai, tạo màu vàng óng từ múi đến xơ.

Mít chín nhờ hóa chất thường ít thơm hơn, ăn bị sượng, xơ cũng rất vàng. Trong khi đó, mít chín cây sẽ có mùi thơm đặc trưng, múi vàng nhưng xơ sẽ trắng hoặc vàng nhạt.

Sầu riêng

Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng. Đến kỳ thu hoạch, họ sẽ thuê người bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non. Sau đó, thương lái sẽ nhúng sầu riêng hóa chất thúc chín. Sau khi nhúng hóa chất, sầu riêng sẽ chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt. Cũng có nơi sẽ pha hóa chất và bôi lên cuống sầu riêng sau đó phủ bạt lên để chờ sầu riêng chín.

Sầu riêng chín ép do Thuốc thường khó tách rời từng múi, cơm bị sượng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-loai-qua-quen-thuoc-o-cho-hay-bi-phun-thuoc-cho-dep-ma-nhanh-chin-ba-noi-tro-can-trong-khi-mua-search/?id=310115

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-qua-quen-thuoc-o-cho-hay-bi-phun-thuoc-cho-dep-ma-nhanh-chin-ba-noi-tro-can-trong-khi-mua/20220113105116608)
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY