MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 loại rau quen thuộc chứa nhiều ký sinh trùng nhất, không chế biến sạch sẽ ăn vào chỉ rước bệnh

Khi sơ chế các loại rau này, bạn cần phải chú ý rửa thật kỹ và tốt nhất là nấu chín kỹ trước khi ăn.
Mục lục

Ngó sen

Ngó sen là thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên chúng sinh trưởng trong bùn, dưới đáy nước ao hồ nên cũng có nguy cơ cao nhiễm ấu trùng sán lá ruột, một loại ký sinh trong ruột người và gia súc, nhất là lợn.

6-loai-rau-chua-nhieu-vi-khuan-01

Rau cải xoong

Cải xoong là loại rau thường chứa nhiều loại giun như giun đũa, gium móc, giun tóc, giun kim... khi mua về, chúng ta phải rửa thật sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn.

6-loai-rau-chua-nhieu-vi-khuan-02

Rau muống

Rau muống có thể chứa ấu trùng sán lá gan lớn và sán lá gan ruột. những loại ký sinh trùng này không chỉ bám bên ngoài ra mà còn có thể len lỏi vào bên trong rau. người ăn rau muốn sống, rau chưa nấu chín kỹ có chứa ấu trùng sán có thể bị nhiễm sán, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

6-loai-rau-chua-nhieu-vi-khuan-03

Súp lơ

Súp lơ là loại rau giàu dinh dưỡng, ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe của cong người. tuy nhiên, kết cấu của cây súp lơ có nhiều rãnh nhỏ, rất khó để làm sạch. đây chính là những "điểm mù" mà bạn không nhìn thấy và là nơi bụi bẩn cùng các loại vi khuẩn, ký sinh trùng ẩn nấp.

Vì vậy, khi sơ chế, bạn cần chia bông súp lơ thành những miếng nhỏ để rửa cho sạch. Tốt nhất nên trần súp lơ qua nước sôi trước khi chế biến món ăn.

6-loai-rau-chua-nhieu-vi-khuan-04

Đậu

Đậu là loại rau dân dã, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. đậu giàu dinh dưỡng nên rất dễ bị sâu tấn công. bên trong những lỗ sâu có thể chứa các con bọ nhỏ, thậm chí cả trứng giun, phân giun.

Những loại sâu, ký sinh này khi xử lý bằng việc đun nấu cũng không đảm bảo bị loại bỏ hoàn toàn.

Do đó, khi mua đậu, bạn nên chọn những quả đậu lành lặn, không bị sâu cắn hoặc có nốt sần bất thường. Khi sợ chế, nên bỏ những quả có lỗ sâu và rửa thật sạch trước khi chế biến.

Ảnh minh họa.

Rau sống

Các loại rau sống tươi mát được dùng để ăn kèm với nhất nhiều món. tuy nhiên, theo viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng tp hồ chí minh, sau sống tiềm ăn nguy cơ chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh như giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó...

Pgs.ts nguyễn duy thịnh (viện công nghê sinh học và thực phẩm - đh bách khoa hà nội) cũng chia sẻ quan điểm cho rằng rau sống là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. theo pgs. thịnh, nếu muốn ăn rau sống cần các điều kiện như đảm bảo nguồn gốc, nguồn nước rửa hải sạch, rau phải tươi, mới thu hoạch. bảo quản rau đúng cách, không để rau bị dập nát.

Để hạn chế các mầm bệnh từ rau sống, chuyên gia khuyên người dân nên mua sản phẩm từ các cửa hàng rau sạch đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm và phải rửa rau đúng cách.

6-loai-rau-chua-nhieu-vi-khuan-06

Cách rửa rau đảm bảo an toàn, loại bỏ hết chất bẩn

Pgs.ts nguyễn duy thịnh (viện công nghê sinh học và thực phẩm - đh bách khoa hà nội) chia sẻ cách để rửa rau sạch như sau:

Đầu tiên, phải rửa rau trong chậu ở trạng thái nước tĩnh để hòa tan các chất bẩn.

Sau đó, ngâm rau trong nước và rửa tối thiểu 3 nước.

Cuối cùng, rửa rau dưới vòi nước chảy để giảm được các chất bẩn đến mức tối thiểu.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-loai-rau-quen-thuoc-chua-nhieu-ky-sinh-trung-nhat-khong-che-bien-sach-se-an-vao-chi-ruoc-benh-d347067.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-rau-quen-thuoc-chua-nhieu-ky-sinh-trung-nhat-khong-che-bien-sach-se-an-vao-chi-ruoc-benh/20210909094326219)
  • Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thu*c hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

    Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis
    Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c

    Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thu*c khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thu*c có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thu*c đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi và ký sinh trùng

    Thú nuôi và ký sinh trùng
    Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY