Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 loại thực phẩm kết hợp cùng thịt lợn dễ sinh bệnh tật

Thịt lợn là một món ăn rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên có một số thực phẩm khi nấu cùng thịt lợn không chỉ làm mất hàm lượng dinh dưỡng của thịt mà thậm chí còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Mục lục

Thịt lợn vốn là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ chế biến, tuy nhiên theo chuyên gia lương y đa khoa quốc gia bùi đắc sáng - viện hàn lâm kh&cn việt nam khuyến cáo dù thịt lợn là món ăn phổ biến nhưng khi chế biến chúng cần hết sức chú ý và cần tránh kết hợp cùng với các loại thực phẩm như: thịt bò, đậu tương, tôm, ốc,...

Không nấu thịt lợn cùng gừng

Gừng là gia vị quen thuộc thường được sử dụng để chế biến, ướp và khử mùi tanh của thịt sống. tuy nhiên, bạn không nên sử dụng gừng nấu chung với thịt lợn bởi gừng sống thuộc hỏa còn thịt lợn thuộc thủy, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra chứng phong thấp, nổi các nốt đen trên mặt cho người ăn.

Nấu thịt lợn với gừng có thể gây ra chứng phong thấp (ảnh minh họa)

Không chế biến thịt lợn cùng thịt bò

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bòhoàn toàn khác nhau. do đó, khi nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả hai loại thịt vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn. tốt nhất, bạn chỉ nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất dinh dưỡng của cả hai loại.

Không nấu thịt lợn và đậu tương

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% hàm lượng phốt pho. nếu kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là kh thịt lợn càng nạc.

Thịt lợn kỵ tôm, ốc

Các y văn cho rằng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai bởi chúng tương kỵ theo ngũ hành. trong sách nam dược thần hiệu của tuệ tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, tôm… nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Không nấu thịt lợn cùng chim cút, chim bồ câu

Chim cút hoặc chim bồ câu là những thực phẩm mà bạn không nên nấu cùng thịt lợn. khi kết hợp nấu thịt lợn với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. còn nếu thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.

Thịt lợn kỵ gan dê

Gan dê nấu cùng thịt lợn có thể gây chứng đầy bụng, khó tiêu (ảnh minh họa)

Nhìn chung các loại gan nói chung đều cấm kỵ sử dụng chung với thịt lợn, đặc biệt là gan dê. nguyên nhân là do gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. chưa kể, theo đông y nếu ăn gan dê chung với thịt heo sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây đầy bụng, đau và khó chịu.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/6-loai-thuc-pham-ket-hop-cung-thit-lon-de-sinh-benh-tat-d156708.html

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-thuc-pham-ket-hop-cung-thit-lon-de-sinh-benh-tat/20201201042813357)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY