MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu, giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
Mục lục

1. Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người lớn tuổi khỏe mạnh, từ 65 đến 77 tuổi, uống 30 ml nước ép việt quất đặc, tương đương 230g việt quất, cải thiện đáng kể hoạt động não, tuần hoàn máu, và thậm chí là trí nhớ so với những người dùng giả dược. Flavonoid có nhiều trong việt quất, có thể đóng vai trò quan trọng dẫn tới sự khác biệt này.

2. Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.

Các chất chống ôxy hóa trong việt quất, giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức, và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, việt quất có hiệu quả, trong điều trị cho những bệnh nhân, có dấu hiệu suy giảm tâm thần.

3. Phòng ngừa mất trí nhớ và những thay đổi khác, có liên quan tới tuổi.

Các loại quả mọng như việt quất, có thể giúp não bộ khỏe mạnh, nhờ chứa các hợp chất, bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, các loại quả mọng thay đổi, cách mà các tế bào thần kinh liên lạc với nhau, phòng ngừa viêm ở não, cải thiện kiểm soát vận động và nhận thức.

4. Tăng cường các tế bào não.

Một nghiên cứu năm 2002, của Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp Mỹ cho thấy, bổ sung việt quất vào chế độ ăn, có thể làm tăng tỉ lệ sản sinh các tế bào não, ở hồi hải mã, vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ.

5. Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

Ăn một bát việt quất, giúp cải thiện đáng kể, khả năng tập trung và ghi nhớ trong 5 giờ sau đó. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, những người uống sinh tố việt quất vào buổi sáng, có hiệu suất làm việc vào giữa buổi chiều tốt hơn, so với những người sử dụng thức uống khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng, chất chống ôxy hóa có trong việt quất, kích thích tuần hoàn máu và ôxy tới não, giúp tâm trí luôn minh mẫn.

6. Cải thiện sức khỏe tâm thần.

việt quất cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, ăn việt quất giúp giảm biểu hiện di truyền, và sinh hóa có liên quan với trầm cảm, và xu hướng tự tử ở những người bị rối loạn căng thẳng, sau chấn thương.

Bác sĩ: Phương Liên, Theo medicaldaily.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/6-loi-ich-cua-viet-quat-doi-voi-suc-khoe-nao-bo-n133955.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY