MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư

(Tổ Quốc) - Ngày Tết với những mâm cơm dâng cúng dồn dập suốt nhiều ngày nên thật khó tránh khỏi tình trạng đồ ăn lưu cữu trong tủ lạnh. Nhưng bạn phải thật tỉnh táo khi ăn uống nếu không muốn rước bệnh vào người.
Mục lục

Tình trạng đồ ăn lưu cữu trong dịp tết luôn là nỗi khốn khổ thường gặp của mọi nhà. nhiều người có tính tiết kiệm khi thấy đồ ăn thừa sẽ dồn lại rồi cất trong tủ lạnh để những hôm sau lôi ra hâm nóng ăn tiếp. tuy nhiên, chính hành động này lại có thể gây tổn hại lớn đến sức khỏe theo thời gian.

Việc duy trì những bữa ăn dồn để qua đêm liên tiếp trong dịp tết rất dễ khiến cơ quan nội tạng như gan, thận bị ảnh hưởng, thậm chí còn làm sản sinh nhiều chất gây ung thư trong cơ thể.

Dưới đây chính là 6 món đã nấu chín mà bạn nên tránh hâm nóng lại nhiều hơn 2 lần trong dịp tết này nhé!

1. Cơm

Chắc chắn chuyện ăn cơm nguội hâm nóng trong dịp tết là điều rất quen thuộc ở nhiều nhà. thực tế, quá trình hâm nóng cơm chưa chắc đã gây hại cho sức khỏe mà thực tế vấn đề lại nằm ở cách bảo quản cơm thừa sau lần nấu đầu tiên. khi cơm đã được nấu chín mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ phòng thì các bào tử bacillus cereus có thể phát triển thành vi khuẩn. đặc biệt, cơm đã nấu mà đặt ở nhiệt độ phòng sẽ dễ bị thiu và làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Các chuyên gia ở nhs khuyến cáo rằng, bạn nên để cơm ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ để làm nguội bớt cơm sau khi nấu chín, tiếp đó hãy cất cơm vào một chiếc hộp sạch, kín và giữ lạnh trong tủ lạnh. lưu ý, bạn không nên để cơm nguội quá 1 ngày trong tủ lạnh trước khi đem hâm nóng.

Bạn cũng cần chú ý kiểm tra xem cơm có đủ nóng sau khi hâm nóng không và mỗi phần cơm nguội không nên hâm nóng nhiều lần, tốt nhất là chỉ dừng lại ở con số 1.

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư - Ảnh 1.

2. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên cũng là món khoái khẩu của nhiều người trong dịp Tết. Thế nhưng, việc làm nóng lại sau khi đã chế biến sẽ làm các chất dinh dưỡng trong khoai tây bị phá hủy và dễ sinh ra chất có hại cho cơ thể. Hậu quả là bạn có thể gặp phải cảm giác buồn nôn, nôn mửa sau khi ăn.

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư - Ảnh 2.

3. Thịt gà

Không nhiều người biết rằng, thịt gà vì chứa hàm lượng protein cao nên dễ gây ra một số vấn đề về tiêu hóa khi hâm nóng lại sau 1 - 2 ngày cất trong tủ lạnh. nhiều nhà chọn cách dùng những phần gà thừa đổ vào nồi đảo rang với gừng để có thể ăn thêm được nhiều bữa nữa. vậy nhưng, việc làm này thực chất không hề tốt cho sức khỏe tổng thể cũng như hệ tiêu hóa của bạn.

Thịt gà khi được làm nóng lại nhiều lần, các protein sẽ phân huỷ và kết hợp cùng các chất khác trong dạ dày gây ra hiện tượng đau bụng, chướng hơi, tiêu chảy, khó tiêu...

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư - Ảnh 3.

4. Trứng

Trứng cũng không phải là một loại thực phẩm tốt để làm nóng lại sau khi đã nấu chín. vì trong trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, protein nên qua quá trình xử lý nhiệt sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng này. bên cạnh đó, việc hâm nóng lại còn làm sản sinh ra những chất độc có hại cho đường ruột nên bạn cần tránh ăn trứng đã để qua đêm.

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư - Ảnh 4.

5. Các loại rau lá mềm

Một số loại rau lá mềm như rau cần, rau bina... thường được chế biến cùng những món xào, luộc. nếu còn thừa lại thì nhiều nhà lại bọc kín rồi cất tủ lạnh để hôm sau mang ra xào lại ăn tiếp. trên thực tế, các loại rau lá mềm chứa nhiều sắt và nitrat. khi chúng được mang ra chế biến trong lần tiếp theo có thể khiến nitrat biến đổi thành nitrit - một trong những chất gây ung thư, nên vô cùng có hại cho sức khoẻ về sau.

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư - Ảnh 5.

6. Nấm

Một số loại nấm như nấm hương, nấm đông cô... khá ngon nhưng lại không thể ăn tiếp trong ngày hôm sau vì có nhiều dư lượng nitrit sau quá trình chế biến và bảo quản. Theo Hiệp hội Thông tin Thực phẩm Châu Âu thì nấm chứa nhiều protein nên sẽ dễ dàng bị phá huỷ bởi các enzyme và vi sinh vật. Do đó, khi bạn để thừa lại nấm qua đêm, nếu trên 4 tiếng thì nấm có thể gây ngộ độc, nặng hơn thì suy gan...

6 món không nên hâm nóng lại nhiều lần trong dịp Tết, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư - Ảnh 6.

Nguồn: Sohu, Women's Day, Independent; Ảnh: Internet

Mẫn Nhi

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/6-mon-khong-nen-ham-nong-lai-nhieu-lan-trong-dip-tet-co-an-vao-chi-lam-ton-hai-noi-tang-sinh-chat-gay-ung-thu-22021132121844929.htm)
  • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và bệnh ung thư
    Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

    Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
    Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết

    Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết
    Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các tai nạn khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và tai nạn giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có tai nạn xảy ra.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY