Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 người nguy kịch vì ngộ độc cá nóc

Chiều 26/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc cá nóc. Trong số 6 bệnh nhân thì có 2 bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, tiên lượng rất nặng.
Mục lục

Thông tin ban đầu, trước đó vào khoảng 0 giờ 15 ngày 26/12, khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa trung ương quảng nam tiếp nhận 6 bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc cá nóc. các bệnh nhân nhập viện trong tình tím tái, nôn ói, tê cứng tay chân và không nói chuyện được; trong đó 2 trường hợp đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ đã điều trị tích cực như đặt nội khí quản, thở máy và các thuốc hỗ trợ khác. Sau đó, 6 bệnh nhân này được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ trần quang đạt (trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc), có 2 bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, tiên lượng rất nặng, 4 bệnh nhân còn lại tạm thời vượt qua cơn nguy kịch nhưng cần theo dõi sát vì vẫn có nguy cơ diễn biến nặng.

Bác sĩ trần quang đạt khuyến cáo người dân không nên chế biến và ăn cá nóc dưới bất kỳ hình thức nào. trong trường hợp có dấu hiệu ngộ độc khi ăn phải cá nóc như trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Được biết, trước đó vào tối 25/12, sau chuyến đi biển trở về, ông đồng trinh h. (sn 1972, thôn tuyết diêm 2, xã bình thuận, huyện bình sơn, tỉnh quảng ngãi) tổ chức ăn tối tại gia đình. trong bữa ăn có món cá nóc mú do các ngư dân đi biển đánh bắt được.

Sau khi ăn xong, ông h. cùng 5 người khác có triệu chứng ngộ độc nên được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa trung ương quảng nam vào rạng sáng 26/12.

Theo Hương An/Tổ Quốc

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/6-nguoi-nguy-kich-vi-ngo-doc-ca-noc-347406)
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Quảng Nam phân trần vụ nhím giảm nghèo lạc vào nhà cán bộ

    Quảng Nam phân trần vụ nhím giảm nghèo lạc vào nhà cán bộ
    Xã Quế Long (Quảng Nam) lý giải do lo ngại việc nguồn vốn hỗ trợ bị thu hồi vì không có người đăng ký nên cán bộ xã mới nhận nhím về nuôi.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY