MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 nguyên tắc phòng, chống dịch trong tình hình mới

Ngày 23/9, kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, các biện pháp chống dịch vẫn là khâu yếu cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, khắc phục.
Mục lục

Có nơi còn chủ quan, mất cảnh giác

Thủ tướng nhấn mạnh, trên phạm vi cả nước, về cơ bản tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 2 tuần gần đây, số ca Tu vong và mắc trong cộng đồng liên tiếp giảm. Nhiều tỉnh chuyển trạng thái theo các tiêu chí kiểm soát dịch của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch vẫn là khâu yếu cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, khắc phục. Có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là tại một số địa phương bắt đầu nới lỏng sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. 6 nguyên tắc phải quán triệt để xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch trong tình hình mới gồm: y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vaccine, thu*c chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thủ tướng cũng giao bộ y tế tiếp tục chỉ đạo triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; hoàn thiện và khẩn trương ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em. thủ tục mua vaccine phải nhanh; đồng thời thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thu*c, trang thiết bị, sinh phẩm y tế. bộ giáo dục và đào tạo hướng dẫn việc đi học linh hoạt, những nơi an toàn, đã chuyển sang “vùng xanh” có thể đi học bình thường và có giải pháp phù hợp.

Thủ tướng lưu ý, sự vào cuộc của nhân dân là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly, không tập trung đông người. Chúng ta đã có những bài học xương máu. Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Số liệu từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, toàn quốc ghi nhận tổng số liều vaccine đã được tiêm là 35.675.840 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 28.745.680 liều, tiêm mũi 2 là 6.930.160 liều.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định, vaccine là công cụ để phòng, chống hữu hiệu Covid-19 cũng như các bệnh khác do virus gây ra.

Cùng với giải pháp 5k hiện tại mà bộ y tế đưa ra, cùng với các nghiên cứu khoa học tìm ra các biện pháp chữa trị covid-19 thì vaccine là giải pháp đảm bảo được việc phòng bệnh chủ động. chỉ khi nào tiêm chủng đạt được miễn dịch cộng đồng thì người dân mới được bảo vệ khỏi covid-19, sớm được trở lại cuộc sống như ở các quốc gia đã đạt được độ tiêm chủng cao.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng bộ môn Y học gia đình, Trưởng điểm tiêm vaccine Covid-19 của bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận xét: Hiện nay, sau một thời gian tiêm chủng mọi người đã yên tâm đi tiêm hơn rất nhiểu. Trước đây, nhiều người thuộc đối tượng được tiêm vaccine nhưng không tiêm do có bệnh nền. Theo BS Thanh, nỗi sợ của mọi người là phản ứng của vaccine. Phản ứng của vaccine gồm phản ứng tức thì (phản ứng phản vệ) và phản ứng sau tiêm.

“Phản ứng phản vệ thì cơ thể mỗi người khác nhau. Sau tiêm hay uống bất cứ một loại Thu*c hay vitamin cũng cũng có thể gây phản vệ, do vậy tiêm vaccine cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tỷ lệ sốc phản vệ do tiêm vaccine rất thấp, ở các điểm tiêm cũng có các loại Thu*c để xử lý cấp cứu kịp thời và các đội cấp cứu ngay sau đó. Còn lại là phản ứng sau khi đưa vaccine vào cơ thể, kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể, nhận diện tạo ra kháng thể cho cơ thể để chống lại virus SARS-CoV-2. Có thể có phản ứng đau tức nhẹ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, hơi đau đầu nhưng rất nhẹ trong vòng 24-48 giờ là hết. Sau tiêm uống nhiều nước, tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh, uống Thu*c hạ sốt nếu bị sốt. Không đắp bất cứ thứ gì lên chỗ tiêm vì có thể gây nhiễm khuẩn vết tiêm” - BS Thanh lý giải đồng thời chia sẻ: Các vaccine phòng Covid-19 được đưa vào tiêm chủng đều là những vaccine được Tổ chức Y tế thế giới kiểm duyệt và cho phép sử dụng khẩn cấp để đối phó với Covid-19.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/6-nguyen-tac-phong-chong-dich-trong-tinh-hinh-moi-5666959.html)
 • Nguyên tắc 3 L cho cuộc sống hạnh phúc

  Nguyên tắc 3 L cho cuộc sống hạnh phúc
  Sống thật tốt, cười thường xuyên và yêu thương thật nhiều. Chân lý sống hạnh phúc chỉ đơn giản gói gọn trong 3 chữ Live Laugh Love vậy thôi.
 • Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế

  Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế
  Bác sĩ Võ Xuân Sơn đã có những dòng chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình về bức thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hồi đáp một tâm thư của cô gái trẻ đang mắc căn bệnh ung thư vú gai đoạn cuối. Suckhoedoison.vn xin gửi tới bạn đọc những chia sẻ của bác sĩ dưới đây.
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

  Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • 7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

  7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 7 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • 10 nguyên tắc vàng để bảo vệ tim

  10 nguyên tắc vàng để bảo vệ tim
  Phụ nữ ở tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh về tim cao hơn vì đây là thời kỳ hormon giới tính có tác dụng bảo vệ tim đã suy giảm và hết hẳn, nhường chỗ cho sự tích lũy quá nhiều cholesterol.
 • Nguyên tắc sơ cấp cứu chấn thương

  Nguyên tắc sơ cấp cứu chấn thương
  Việc cấp cứu ban đầu rất quan trọng, trong đó có vai trò của các cộng tác viên và cộng đồng khi xảy ra T*i n*n là rất lớn.
 • 3 nguyên tắc cầm máu bằng ga-rô

  3 nguyên tắc cầm máu bằng ga-rô
  Ga-rô là biện pháp cầm máu để giúp máu ngừng lưu thông. Nếu thực hiện không đúng cách có thể làm cả đoạn chi bị hoại tử, phải cắt bỏ.
 • 5 nguyên tắc dinh dưỡng người suy thận lọc máu cần biết

  5 nguyên tắc dinh dưỡng người suy thận lọc máu cần biết
  Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, lý tưởng nhất là được ghép thận mới để thay thế thận cũ nhưng chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trong số bệnh nhân này có được may mắn đó.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY