MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 nhóm người nên hạn chế ăn lạc, nếu thấy dấu hiệu này phải dừng ngay

Lạc là thực phẩm giá rẻ lại giàu dinh dưỡng, thường được các gia đình mua về để tích trữ. Tuy nhiên, nếu thuộc 1 trong 6 nhóm người này, bạn nên hạn chế ăn lạc.
Mục lục

Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn nên được nhiều người yêu thích. đây cũng là loại thực phẩm khô được tích trữ trong nhiều gia đình. tuy nhiên, không phải ai ăn lạc cũng có lợi cho sức khỏe.

Người mắc chứng khó tiêu

Người hay gặp tình trạng khó tiêu nên có chế độ ăn thanh đạm, có thể chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày. lạc là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo và đạm cao, khó tiêu hóa và hấp thụ. do đó, người có chức năng tiêu hóa kém cũng nên tránh ăn lạc.

Người đang đói bụng

Bạn không nên ăn lạc luộc hoặc lạc rang qua nhiều khi đói bụng. nếu ăn quá nhiều lạc khi đói, các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng rất khó chịu.

EmptyẢnh minh họa.

Người mắc bệnh gout

Người mắc bệnh gout cần tránh các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ để không làm ảnh hưởng đến việc đào thải axit uric ra bên ngoài và không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. trong khi đó, lạc là thực phẩm chứa nhiều chất béo tự nhiên, không có lợi cho người bị bệnh gout. vì vậy, người mắc bệnh này nên hạn chế ăn lạc. nếu muốn chỉ được ăn một lượng nhỏ.

Người bi mỡ máu

Do hàm lượng chất béo và calo trong lạc rất cao nên người bị mỡ máu ăn nhiều lạc dễ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bị cắt túi mật

Ở những người bị cắt túi mật, mật không được dự trữ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa nói chung và khả năng tiêu hóa chất béo trong lạc nói riêng, gây khó chịu ở đường tiêu hóa và nhiều hậu quả khác.

nguoi-khong-nen-an-lac-02

Phụ nữ mang thai

Các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện ste justine (montreal, canada) cho biết phụ nữ ăn lạc trong giai đoạn mang thai và cho con bú có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. việc ăn lạc trong lúc mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng ở những đứa trẻ lên gấp 4 lần.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng cẩn cẩn trọng khi tiêu thụ lạc. nếu thấy lạc mọc mầm hoặc bị mốc, tuyệt đối không được sử dụng. các loại nấm mốc có thể sinh ra các chất độc gây hại cho người dùng.

Khi chọn lạc, bạn nên quan sát kỹ và loại bỏ những hạt nảy mầm hoặc bị mốc.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-nhom-nguoi-nen-han-che-an-lac-neu-thay-dau-hieu-nay-phai-dung-ngay-d346683.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-nhom-nguoi-nen-han-che-an-lac-neu-thay-dau-hieu-nay-phai-dung-ngay/20210906100210699)
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thu*c hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c

    Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thu*c khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thu*c có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thu*c đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY