MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6/10 lọ Thuốc kháng độc tố Botulinum đã dùng cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay

Liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay, ngày 13/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết vừa tổ chức hội chẩn với các bệnh viện, nhằm điều phối Thuốc kháng độc tố Botulium từ Hà Nội vào các tỉnh, thành phía Nam.
Mục lục

Cụ thể, sau khi tổ chức y tế thế giới (who) viện trợ 10 lọ Thuốc kháng độc tố botulium vào ngày 8/9/2020, bộ y tế giao bệnh viện bạch mai là đơn vị tiếp nhận số Thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

Bệnh viện bạch mai đã tổ chức hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện có bệnh nhân, lựa chọn chỉ định theo tình trạng của bệnh nhân và điều phối Thuốc.

Trong tổng số 11 bệnh nhân ở các tỉnh miền nam, 6 lọ Thuốc đã được điều phối cho 6 bệnh nhân nặng phải thở máy ở bệnh viện chợ rẫy, bệnh viện nhân dân 115, bệnh viện bệnh nhiệt đới tp.hcm, bệnh viện khánh hòa, bệnh viện đồng nai.

Các bệnh viện hiện đã có phác đồ, được hướng dẫn theo dõi đánh giá bệnh nhân khi sử dụng. các bệnh nhân nhẹ hơn hiện không phải dùng Thuốc. số Thuốc còn lại sẽ được dự trù cho các bệnh nhân sắp tới.

Trước đó, bộ y tế cũng đã ban hành quyết định số 3875/qđ-kcb về việc ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum. theo hướng dẫn này, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, tỷ lệ Tu vong cao, thời gian liệt kéo dài. thời gian thở máy cần trung bình khoảng 2 tháng sau đó mới có thể cai thở máy, tuy nhiên bệnh nhân cần nhiều tháng để hồi phục.

Các biến chứng chính: Nhiễm trùng bệnh viện, đặc biệt viêm phổi và các biến chứng của thở máy; Các biến chứng do bất động, nằm kéo dài, loét; Liệt ruột, táo bón, trào ngược, sặc phổi.

Để phòng bệnh, Hướng dẫn nêu rõ:

- Với các cơ quan chức năng: tăng cường công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Với người dân:

+ Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

+ Thận trọng với các thực phẩm đóng kín như trên nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường).

+ Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá (chỉ có nhiệt độ đông đá mới làm vi khuẩn ngừng phát triển và không sinh độc tố).

+ ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. lưu ý nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm).

+ Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,…): bạn cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn...

Theo SK&ĐS

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/610-lo-thuoc-khang-doc-to-botulinum-da-dung-cho-benh-nhan-ngo-doc-pate-minh-chay-180560.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY