MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều cà phê: Khi nào nên cắt giảm?

Uống cà phê là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên làm thế nào để nhận ra bạn đã uống quá nhiều cà phê.
Mục lục

Một cuộc khảo sát năm 2019 tại Mỹ trên 800 người uống cà phê đưa ra tổng kết như sau: 29% người tham gia uống trung bình hai cốc cà phê mỗi ngày ở nhà.

Tuy nhiên, có nhiều người đã uống nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày. Có 36% người được hỏi trong nghiên cứu uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày, 9% uống từ 6 cốc trở lên.

Trong mỗi cốc cà phê 240 ml có khoảng 95 miligam caffeine. Như vậy, nếu uống 6 cốc cà phê, bạn sẽ tiêu thụ 570 miligam caffeine mỗi ngày. Nếu cốc cà phê của bạn tương đương khẩu phần 350 ml cà phê tiêu chuẩn tại các cửa hàng cà phê Mỹ, thì bạn sẽ tiêu thụ hơn 850 miligam caffeine mỗi ngày nếu uống 6 cốc.

Nếu uống cà phê đúng và điều độ sẽ tốt cho cơ thể, tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều lại gây ra nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều cà phê.

Bạn bắt đầu có những triệu chứng không mong muốn

Nếu bạn có những dấu hiệu bất thường bắt đầu xuất hiện khiến bạn khó chịu, nếu đã loại trừ việc ốm thì rất có thể là do bạn tiêu thụ quá nhiều cà phê.

Tiêu thụ nhiều caffeine có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn như đau đầu, tim đập nhanh hoặc cáu kỉnh. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên cắt giảm lượng cà phê đang uống - Chuyên gia dinh dưỡng Bannan cho biết.

Bạn ngủ không ngon giấc

Nếu bạn hay uống cà phê vào chiều và tối, sau đó ngủ không say giấc thì bạn nên xem lại thói quen uống cà phê của mình.

"Uống cà phê quá sát giờ đi ngủ hoặc uống cà phê để chống lại những cảm giác do thiếu ngủ gây ra có thể ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ tổng thể, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn", Bannan nói.

"Caffeine có thể tồn tại trong cơ thể bạn từ 3 đến 5 giờ, vì vậy, uống một cốc cà phê buổi chiều vẫn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào buổi tối. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống lượng cà phê tương đương một tách double espresso (một pha kiểu cà phê nguồn gốc từ Ý) có thể làm chậm nhịp sinh học của bạn 40 phút".

Giấc ngủ say mỗi đêm là vô cùng quan trọng, giúp cở thể tự chữa lành vết thương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và huyết áp cao.

Bạn nên uống cà phê buổi sáng và tốt nhất không nên uống sau 15 giờ.

Bạn không có nhiều năng lượng

Tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ làm rối loạn lịch trình ngủ của bạn, vì vậy, bạn sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi hơn.

Bạn có thể đang uống cà phê suốt cả ngày với hy vọng nó sẽ giúp bạn tỉnh táo, nhưng điều này thực sự có thể khiến bạn bị cạn kiệt năng lượng. Lý do là tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ làm rối loạn lịch trình ngủ của bạn, vì vậy, bạn sẽ thức dậy với cảm giác mệt mỏi hơn.

Nếu tiếp tục lặp đi lặp lại chu kỳ này, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy ít năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

Bạn bị ợ nóng

Cà phê có tính axit, vì thế nó gây kích ứng niêm mạc ruột của bạn và gây ra chứng ợ nóng nếu uống cà phê quá nhiều.

Nếu bạn từng gặp phải chứng trào ngược axit và bạn đang uống nhiều cà phê hơn trong ngày, thì đó có thể là ‘thủ phạm’ gây ra chứng ợ nóng.

Bạn bị khó chịu đường tiêu hóa

Cùng với chứng ợ nóng, bất kỳ cơn đau bụng hoặc buồn nôn bất thường nào bạn đang gặp phải có thể là do cà phê bạn đang uống, đặc biệt là nếu bạn uống khi bụng đói.

Bạn căng thẳng hơn

Do lượng caffeine cao, nồng độ cortisol (hay còn gọi là hormone căng thẳng chính của cơ thể) có thể tăng lên.

Có thể bạn đang căng thẳng hơn trong thời kỳ đại dịch COVID-19, nhưng việc uống cà phê quá nhiều suốt cả ngày có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Do lượng caffeine cao, nồng độ cortisol (hay còn gọi là hormone căng thẳng chính của cơ thể) có thể tăng lên.

Bạn bị mất nước

Nếu bạn thấy mình càng uống cà phê càng khát thì có một mối liên hệ ở đó! Theo một nghiên cứu của Pháp, caffeine có tác dụng lợi tiểu, có thể tác động đến quá trình mất nước của cơ thể.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải uống một lượng lớn cà phê để đạt được tới điểm này, vì một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiêu thụ caffeine vừa phải (mức cơ bản là 4 cốc) không ảnh hưởng đến nguy cơ mất nước.

Tuy nhiên, nếu bạn đang uống nhiều cà phê đến mức bị mất nước, hãy đổi một số cốc cà phê trong ngày của bạn thành nước lọc, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/7-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-uong-qua-nhieu-ca-phe-khi-nao-nen-cat-giam-d316767.html?fbclid=IwAR2cmWlj7U-Xoxs9eTdFiIo0IYG4uEc71UUVkXxrqA1aa5EpR-x_m8zyWts

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-uong-qua-nhieu-ca-phe-khi-nao-nen-cat-giam/20210614025720410)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY