MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn mất chất lại sản sinh độc tố

Việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, sản sinh ra độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe. Và hầu hết ai cũng rã đông thực phẩm sai cách mà không hề hay biết.
Mục lục

Sau đây là 7 sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Ảnh minh họa.

1. Ngâm vào nước nóng

Cách này thường được hầu hết chị em sử dụng, do nghĩ việc ngâm vào nước nóng sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm nhiều thời gian. Nhưng đây là cách làm sai bởi thực tế diễn ra ngược lại, thực phẩm rất dễ bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng và vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.

Cách làm tốt nhất là đóng gói thực phẩm thật kỹ rồi xả lại dưới vòi nước lạnh và cứ 30 phút thay một lần.

2. Rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng

Rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng là ý nghĩ sai lầm, vì lò nướng và lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Bạn nghĩ nhiệt độ cao thì thực phẩm rã đông nhanh hơn sao? Sai lầm rồi, phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt thực phẩm thôi, còn bên trong thì không nha. Thành ra thực phẩm của bạn sẽ nửa sống, nửa chín giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn thôi. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước nữa.

3. Rã đông cá quá mềm trước khi nấu

Cá để rã đông quá mềm thì chúng sẽ mất chất và nhạt vị, nhưng vẫn có nhiều người cho rằng cá thật mềm thì mới gọi là rã đông. Bạn gạt ngay suy nghĩ đó đi nhé! Cá mềm quá thì món ăn sẽ không còn ngon nữa, độ chắc cũng như hương vị vốn có của cá cũng trở nên nhạt nhẽo. Chỉ nên rã đông ở mức độ vừa phải, không quá cứng cũng như không để cá quá mềm.

4. Rã đông thực phẩm trong dầu nóng

Nếu bạn không rã đông bằng những cách trên mà bằng dầu nóng thì còn càng nguy hiểm hơn đấy nhé! khi dầu đang nóng chỉ cần chút nước thôi cũng làm dầu phản ứng và gây hiện tượng. vậy bạn nghĩ xem thực phẩm đông lạnh mà được thả vào chảo dầu sôi thì chắc chắn sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây cháy nổ.

5. Rã đông các loại rau và trái cây

Những loại rau sau lúc đã đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm đi và mất hết chất dinh dưỡng. Phương pháp tốt nhất cho lúc này là hãy cho chúng vào nồi và chế biến luôn trước bữa ăn.

Còn với những loại trái cây, tương tự như rau, chúng cũng sẽ bị mềm nhũn và vi khuẩn dễ tấn công hơn nếu bạn rã đông. Do đó tốt hơn hết, hãy để trái cây xuống ngăn mát của tủ để thực phẩm được hạ nhiệt từ từ.

6. nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Nhiều người có thói quen cho thực phẩm đông lạnh vào nồi để nấu luôn vì ngại phải ngâm chúng và cho rằng chúng cũng giống như nấu những thực phẩm tươi bình thường có khác là thời gian nấu cần lâu hơn mà thôi. nhưng, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và dẫn đến thực phẩm của bạn quá chín, không còn chất dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.

7. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Tuyệt đối các mẹ nên bỏ thói quen rã đông ở nhiệt độ phòng nhé, bởi vì làm theo cách này các loại thực phẩm như thịt cá có cơ hội tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất nhanh bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi, vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Thậm chi nếu không chế biến cẩn thận có thể dễ dẫn tới tiêu chảy, ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình và biết được đâu là những sai lầm cần tránh lúc rã đông thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong nhà hãy nhớ thực hiện những phương pháp rã đông và chế biến thực phẩm đúng khoa học nhé!

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/7-sai-lam-tai-hai-khi-ra-dong-thuc-pham-khien-thuc-an-mat-chat-lai-san-sinh-doc-to-d284122.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-sai-lam-tai-hai-khi-ra-dong-thuc-pham-khien-thuc-an-mat-chat-lai-san-sinh-doc-to/20210401101054490)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY