MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

7 ý tưởng mới cho cuộc chiến kháng thuốc về y học

Dự kiến, đến giữa thế kỷ 21, kháng thuốc kháng sinh sẽ cướp đi của nhân loại ước khoảng 100 nghìn tỷ USD, cộng thêm 10 triệu người bị thiệt mạng.
Mục lục
Dự kiến, đến giữa thế kỷ 21, kháng thuốc kháng sinh sẽ cướp đi của nhân loại ước khoảng 100 nghìn tỷ USD, cộng thêm 10 triệu người bị thiệt mạng. Để giúp đối phó với tình trạng này, tại Anh vừa công bố giải thưởng mang tên Longitude Prize trị giá 15 triệu USD cho những ai tìm ra giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn hiện tượng này.

Nguyên thủy, Longitude Prize là giải thưởng được Chính phủ Anh đưa ra năm 1714 để giải quyết “vấn đề kinh độ”. Bởi vào đầu thế kỷ 18, Anh đã bị mất nhiều tàu thuyền trên biển vì không xác định được chính xác kinh độ. Giải thưởng Longitude Prize ra đời để khuyến khích tìm ra “kinh độ” thích hợp trong ngành y. Nói cách khác, tìm hướng đi đúng đắn để hạn chế thiệt hại do kháng thuốc kháng sinh gây ra. Longitude Prize được ví như giải X Prize do Nesta, tổ chức phi lợi nhuận ra đời trên 5 năm điều hành, thường xuyên cập nhật ý tưởng mới, trong số đó có một số đề xuất dưới đây vừa được cập nhật.

Máy quét hay máy soi chiếu cơ thể (Body Scanner) được lấy cảm hứng từ phim Star Trek, sử dụng tia laser hồng ngoại để “thẩm vấn sinh hóa máu” tiếp xúc với “dấu vân tay miễn dịch của vi khuẩn gây bệnh”. Nó có khả năng phân tích những dấu hiệu quan trọng của cơ thể qua cách chạm nhẹ vào da người, sau đó máy sẽ gửi dữ liệu cho một máy tính riêng biệt. Hiện đã có một loạt các thiết bị nói trên được nghiên cứu phát triển, bao gồm cả màn hình kiểm soát glucose “phi xâm lấn”. Nếu nhìn qua, thiết bị này không liên quan gì đến kháng thuốc, nhưng lại giúp tìm ra thủ phạm gây ra hiện tượng kháng thuốc kháng sinh.

Tương tự như máy quét, một thiết bị phát hiện kháng thuốc kháng sinh được gắn kèm vào điện thoại thông minh. Đây là những thiết bị xử lý cục bộ, tiêu hao ít năng lượng, trong đó điện thoại là thiết bị chủ đạo dùng cho mục đích phân tích và lưu giữ số liệu cần thiết. Việc kết hợp này thực sự là đột phá trong lĩnh vực chẩn đoán bệnh, vừa rẻ tiền lại mang lại độ tin cậy cao.

Xét nghiệm Lollipop Strep

Theo TS. Roger Highfield, thành viên Hội đồng giải thưởng của Nesta, Lollipop Strep là thử nghiệm đơn giản, xét nghiệm chứng viêm họng liên cầu dưới dạng một lollipop thay đổi màu sắc khi có mặt của khuẩn Streptococcus. Lý do, hàng triệu người đi khám viêm họng mỗi năm, trong đó, có người mắc bệnh là do vi khuẩn, một số lại do các nguyên nhân khác. Khi phát hiện thấy nguyên nhân, đặc biệt là khi không có mặt vi khuẩn Strep, bác sĩ sẽ không kê đơn kháng sinh vì nó không mang lại hiệu quả.

Xét nghiệm dư lượng kháng sinh hay thử nhanh (Lateral Flow Test) là thủ thuật giống như thử nghiệm mang thai ở phụ nữ giai đoạn thai kỳ. Kit thử này, dùng nước tiểu, máu, hoặc nước bọt làm bệnh phẩm và thông qua hoạt hóa mao dẫn đưa vào một ngăn trung tâm, tại đây nó sẽ tiếp xúc với các tác nhân dò bệnh, giống như một kháng thể. Nếu các phân tử cần tìm có mặt, thì ngay lập tức xuất hiện một dấu hiệu dạng dòng kẻ, bác sĩ nhanh chóng biết được mức độ nhiễm khuẩn của chủ thê.̉ Quan trọng hơn là biết được dấu hiệu di truyền đặc trưng liên quan đến hiện tượng kháng kháng sinh.

Một trong những hướng đi khả thi nhất trong cuộc chiến chống kháng kháng sinh tương lai là sử dụng Nanobots. Đây là những rôbốt cực nhỏ, cấp độ nano có thể lang thang trong cơ thể, phát hiện nhanh các hoạt động của vi khuẩn. Các Nanobots này thực chất là những cỗ máy thông minh, siêu nhỏ và đa năng, có thể thực hiện các chức năng đo kiểm cơ bản như đánh giá các dấu hiệu viêm nhiễm diễn ra trong nội tạng, phát hiện sớm các biểu hiện nhiễm khuẩn. Hiện nay có nhiều thế hệ rôbốt đã và đang được nghiên cứu, thử nghiệm, được ví như thế hệ “bác sĩ thông minh” giúp y học chữa trị nhiều loại bệnh, trong đó có tình trạng kháng kháng sinh.

Thiết bị chẩn đoán bệnh dưới dạng phòng thí nghiệm mini (Mini Lab) là hệ thống thiết bị mới thông minh có thể thực hiện nhiều xét nghiệm cùng một lúc hoặc xét nghiệm một mẫu cho nhiều mục đích khác nhau. Mini Lab có khả năng xét nghiệm được hàng chục dạng nhiễm khuẩn và hàng chục kháng thể tương ứng với các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, như xét nghiệm trình tự gen đã được ứng dụng thành công bằng Mini Lab.

Theo TS. Roger Highfield, ở lĩnh vực nào yếu tố con người cũng đóng vai trò quan trọng, kể cả y học. Ngoài việc tìm ra giải pháp chống kháng thuốc, con người cũng cần có kiến thức để sử dụng thuốc chữa bệnh một cách thông minh hơn, vừa giảm chi phí, lại hạn chế các phản ứng phụ gây ra. Theo Nesta, trước tiên nên hạn chế dùng thuốc kháng sinh, kể cả trong nông nghiệp. Theo dõi tốt hơn hiệu quả sử dụng thuốc và phát hiện nhanh các tác động tiêu cực do dùng thuốc kháng sinh gây ra. Khuyến khích các công ty dược phẩm phát triển các thế hệ thuốc mới, kể cả giải pháp chữa bệnh không dùng thuốc, hay dùng các loại thuốc thay thế, vừa thân thiện môi trường lại có lợi lâu dài cho sức khỏe con người.

(Theo Fastcoexist, 6/2015)

Nguồn: Internet
 • Ba loại thuốc súc họng hay dùng

  Ba loại thuốc súc họng hay dùng
  Dung dịch thuốc kháng sinh súc họng: loại kháng sinh được sử dụng nhiều nhất để pha chế các thuốc súc họng là tyrothricin.
 • Ích lợi của thuốc súc họng

  Ích lợi của thuốc súc họng
  Thuốc súc họng là loại thuốc được bào chế ở dạng dung dịch hoặc bột pha dung dịch để sử dụng cho các bệnh lý vùng miệng họng bằng cách súc họng đúng cách.
 • Cách dùng một số loại xà phòng sát khuẩn

  Cách dùng một số loại xà phòng sát khuẩn
  Hay phối hợp thêm chất hexaclorophen là chất kìm khuẩn mạnh. Xà phòng và chất tẩy uế chứa 3% hexaclorophen có tác dụng kìm khuẩn mạnh và lâu bền vì giữ lại ở lớp sừng của da.
 • 7 điều cần nhớ khi dùng kháng sinh

  7 điều cần nhớ khi dùng kháng sinh
  Điều quan trọng nhất đối với kháng sinh là phải sử dụng thật đúng cho dù thuốc không hoàn toàn hiệu quả. Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể góp phần gây tình trạng kháng kháng sinh, nghĩa là bạn sẽ cần một liệu trình thuốc khác mạnh hơn. Dưới đây là những điều cần nhớ khi được kê đơn.
 • 4 nhóm thuốc điều trị chóng mặt

  4 nhóm thuốc điều trị chóng mặt
  Chóng mặt là chứng bệnh rất thường gặp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở người cao tuổi và nữ nhiều hơn nam.
 • Clioquinol - khắc tinh trị nấm và nhiễm khuẩn da

  Clioquinol - khắc tinh trị nấm và nhiễm khuẩn da
  Mùa hè, thời tiết nóng nực, ra mồ hôi nhiều cộng với ô nhiễm môi trường, bụi bặm… nếu vệ sinh da không tốt sẽ là cơ hội cho bệnh nấm ngoài da phát triển hoặc gây nhiễm khuẩn da,
 • Sự tùy tiện... đáng nhớ

  Sự tùy tiện... đáng nhớ
  Thời tiết thay đổi khiến mấy hôm nay cổ họng của chị Lan lại giở chứng đau, rát. Nuốt nước bọt Lan bắt đầu thấy đau và sang đến ngày thứ ba thì ngây ngấy sốt.
 • Xin chớ chủ quan!

  Xin chớ chủ quan!
  Phương bị sốt cao, ho sù sụ và khó thở. Với thể trạng sức khỏe tốt nên từ bé tới giờ Phương chẳng bao giờ bị ốm như thế này nên cả nhà lo lắng.
 • Cái sẩy nẩy cái ung...

  Cái sẩy nẩy cái ung...
  Thời tiết thay đổi nên bà Lâm lại bị ho, viêm họng, sốt. Bà nói con đi mua cho ít kháng sinh doxycyclin về uống.
 • Kháng sinh có thể gây tác hại cho hệ tiêu hóa

  Kháng sinh có thể gây tác hại cho hệ tiêu hóa
  Khi sử dụng kháng sinh không có sự kiểm soát, chỉ định của bác sĩ điều trị thì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, chán ăn...
1  ... Tiếp »