MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

70% người ung thư vú phát hiện muộn

Trên 70% bệnh nhân ung thư vú phát hiện muộn khiến hiệu quả điều trị giảm, chi phí tăng, thêm gánh nặng tài chính và trả giá bằng cả tính mạng.
Mục lục

Hơn 15.000 người việt phát hiện mắc ung thư mỗi năm, trong đó trên 9% là ung thư vú, theo thống kê của globocan năm 2018. ước tính đến năm 2030, số ca ung thư vú mới phát hiện lên 20.000 ca, xu hướng tiếp tục tăng.

Đánh giá của chương trình phòng chống ung thư quốc gia, số bệnh nhân ung thư vú gia tăng do nhiều nguyên nhân. đầu tiên là hạn chế nhận thức về ung thư vú trong cộng đồng, khiến việc điều trị khó khăn và tốn kém. hơn 70% người bệnh phát hiện muộn, dẫn đến nguy cơ cao tử vong.

Thứ hai là việc tầm soát ung thư vú hiện diễn ra cục bộ, chưa rộng rãi và phổ biến, tổ chức ở quy mô nhỏ. vấn đề về tài chính cũng là trở ngại do dịch vụ khám sàng lọc chưa được đưa vào chi phí bảo hiểm y tế.

Theo báo cáo của the economist intelligence unit, việt nam là một trong ba quốc gia xếp cuối thang điểm ở đông nam á về chỉ số sàng lọc phát hiện sớm ung thư. tỷ lệ người khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú hiện nay còn thấp, thiếu chụp nhũ ảnh chẩn đoán sớm tại tuyến chăm sóc y tế ban đầu và khám tuyến vú lâm sàng. việt nam cũng xếp cuối về tổng lượng máy xạ trị thực tế có sẵn so với quy mô dân số.

Nguyên nhân là phạm vi bao phủ của các chương trình sàng lọc ở việt nam chưa rộng rãi. phó giáo sư, tiến sĩ trần thị thanh hương, phó viện trưởng ung thư quốc gia, cho biết chưa có chương trình kiểm soát ung thư chuyên biệt dù hiện tại đã có các kế hoạch kiểm soát ung thư.

"do chưa có một chương trình kiểm soát ung thư chuyên biệt nên không hể huy động được nguồn lực và đánh giá hiệu quả các kế hoạch này", bà thanh hương cho biết.

Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ chẩn đoán giai đoạn muộn ngày càng tăng cao, tạo gánh nặng lên hệ thống bệnh viện tuyến cuối tại các thành phố lớn.

Bác sĩ khám ung thư vú tại Bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân, tại Bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Mức độ bảo hiểm đối với điều trị ung thư và thuốc phòng chống ung thư còn hạn chế. bảo hiểm y tế chỉ có thể hỗ trợ bệnh nhân khoảng 30% chi phí điều trị. do đó gánh nặng tài chính đè lên vai của bệnh nhân và gia đình. nguy cơ khánh kiệt về tài chính trong quá trình điều trị ung thư, dẫn đến khó khăn trong tiếp cận điều trị.

Theo bác sĩ lê văn phúc, trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội việt nam, "cần kết hợp từ nhiều nguồn lực để kiểm soát ung thư vú, bởi sự hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư vú chỉ diễn ra trong quá trình khám và điều trị".

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/70-nguoi-ung-thu-vu-phat-hien-muon-4203105.html)
 • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

  Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
  Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY