MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

72 giờ sau tiêm thử vaccine COVID-19, sức khỏe tình nguyện viên hiện ra sao?

Lãnh đạo Học viện Quân y khẳng định biểu hiện sốt nhẹ hay đau nhẹ vùng tiêm là hoàn toàn bình thường như sau tiêm các loại vaccine.
Mục lục

Sáng 20/12, một lãnh đạo của học viện quân y cho biết sức khỏe của 3 tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine covid-19 (có tên nano covax do công ty nanogen sản xuất) hiện hoàn toàn khỏe mạnh, thoải mái.

Sau khi tiêm vào ngày 17/11, theo đúng kế hoạch, các tình nguyện viên ở lại học viện quân y theo dõi 72 giờ sau tiêm. trong 3 người (2 nam, 1 nữ, đều trẻ tuổi), có tình nguyện viên biểu hiện đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người bị sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm. theo vị lãnh đạo này, đây đều là biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vaccine thông thường.

72 giờ sau tiêm thử vaccine COVID-19, sức khỏe tình nguyện viên hiện ra sao? - Ảnh 2.

Vaccine Nano Covax do công ty Nanogen sản xuất.

Hiện tại, tất cả tình nguyện viên đều khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. dự kiến, từ chiều nay 20/12, tùy theo nguyện vọng, các tình nguyện viên có thể về nơi cư trú, hoặc có thể tiếp tục ở lại học viện quân y thêm 1 – 2 ngày để theo dõi.

Sau khi trở về nơi cư trú, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được nhóm nghiên cứu và y tế địa phương theo dõi 56 ngày.

72 giờ sau tiêm thử vaccine COVID-19, sức khỏe tình nguyện viên hiện ra sao? - Ảnh 3.

Người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine covid-19 do việt nam sản xuất. ảnh: đ.a

28 ngày tiêm mũi thứ nhất, các tình nguyện viên sẽ quay lại học viện quân y để tiếp tục tiêm mũi thứ hai, thông tin từ đại diện học viện quân y. hiện, học viện quân y cũng đang trình hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia về việc tiêm thử nghiệm vaccine covid-19 lần thứ hai. dự kiến, nếu được thông qua và tìm đủ được số tình nguyện viên thì đợt hai này sẽ có 17 người được tiêm thử nghiệm vaccine covid-19.

Trước đó, như báo gia đình & xã hội đã đưa tin, ngày 17/11, bộ y tế, học viện quân y chính thức tiêm thử nghiệm vaccine covid-19 trên người. ts nguyễn ngô quang, phó cục trưởng cục khoa học - công nghệ và đào tạo (bộ y tế), cho hay bộ y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. trong đó, một là đoàn của bộ y tế và hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia; đoàn thứ hai của học viện quân y và đoàn thứ ba là của nhà tài trợ thuê tổ chức giám sát độc lập.

3 đoàn giám sát này có trách nhiệm để đảm bảo quy trình nghiên cứu, tuân thủ đề cương, phát hiện các vấn đề đối với sự an toàn của người tiêm, số lượng nghiên cứu khách quan, trung thực.

TS Nguyễn Ngô Quang khẳng định tiêu chuẩn đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một là an toàn, không đặt vấn đề về tính sinh miễn dịch hay hiệu lực của vaccine.

tình nguyện viên được tiêm ở liều tối thiểu để đảm bảo an toàn. do đó, nếu có những tai biến không mong muốn thì có thể kiểm soát”, ông quang nói.

Vaccine covid-19 do việt nam sản xuất sẽ trải qua 3 giai đoạn tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người. giai đoạn 1 tiêm cho khoảng 60 người, giai đoạn 2 có khoảng 400-600 người tham gia. giai đoạn 3, phải cần ít nhất 3.000 người, có thể mở rộng diện tham gia ra tới 30.000 người, nghiên cứu đa trung tâm, đa vùng.


Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/72-gio-sau-tiem-thu-vaccine-covid-19-suc-khoe-tinh-nguyen-vien-hien-ra-sao-20201220173359056.chn)
Từ khóa: vaccine COVID-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY