MangYTe

Khoa học hôm nay

75 năm trước, phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ đã biến mất bí ẩn tại Tam giác Quỷ Bermuda

Sự kiện mất tích bí ẩn của Phi đội 19 đã khởi đầu cho các câu chuyện huyền thoại về tam giác quỷ Bermuda và được lưu truyền cho đến tận ngày nay.
Mục lục

Trong suốt hơn 100 năm, đã có rất nhiều vụ mất tích tàu bè, máy bay xảy ra một cách bí ẩn ở bermuda - vùng biển nằm giữa bang florida của mỹ, đảo puerto rico và quốc đảo bermuda. tuy nhiên, vào ngày 5/12/1945, tức cách đây 75 năm, một trong những sự kiện kỳ lạ nhất đã xảy ra, bắt nguồn cho cái tên "tam giác quỷ"bermuda cũng như một loạt câu chuyện về vùng biển huyền thoại này.

Theo đó, 5 máy bay ném ngư lôi của hải quân mỹ đã biến mất trong một nhiệm vụ huấn luyện bay kéo dài ba giờ ở thành phố fort lauderdale , florida. có 14 phi công đã mất tích trong vụ việc này - cùng với đó 13 thành viên của phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

75 năm trước, phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ đã biến mất bí ẩn tại Tam giác Quỷ Bermuda - Ảnh 1.

"tam giác quỷ" bermuda nằm giữa bang florida của mỹ, đảo puerto rico và quốc đảo bermuda

Vào lúc 2:10 chiều vào ngày 5 tháng 12 năm 1945, phi đội 19 gồm năm máy bay ném ngư lôi tbm avenger đã cất cánh để tham gia một cuộc tập trận kéo dài ba giờ có tên navigation problem number one (vấn đề điều hướng số một).

Kế hoạch bay của họ được thiết lập trông giống như một hình tam giác. Đầu tiên, Phi đội 19 sẽ bay về phía Đông để thực hiện một cuộc ném bom. Sau đó, 5 chiếc TBM Avenger quay về phía Bắc qua đảo Grand Bahamas, trước khi đổi hướng về phía Tây Nam và quay trở lại căn cứ.

Hầu hết thành viên viên của Phi đội 19 tham gia cuộc tập trận đều là các phi công lành nghề, đã tích lũy được ít nhất 300 giờ bay. Phi đoàn trưởng, Trung úy Charles C. Taylor cũng là phi công dày dặn kinh nghiệm với hơn 2.500 giờ bay tích lũy và từng tham chiến ở mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Ban đầu, buổi tập trận diễn ra hoàn toàn suôn sẻ đúng như kế hoạch. Vào lúc 15h00, Phi đội 19 đã thực hiện thành công màn thực hành ném bom tại bãi san hô cạn Hens and Chicken Shoals thuộc quần đảo Bahamas.

Tuy nhiên, khi phi đội 19 bay qua khu vực bermuda để trở về căn cứ, mọi thứ sau đó trở nên kỳ lạ. phi đội 19 dường như đã chệch hướng với kế hoạch bay ban đầu. phi đoàn trưởng, trung úy charles c. taylor tin rằng cả 2 la bàn trên chiếc tbm avenger của mình đã gặp trục trặc, khiến cả phi hành đoàn bị lạc đường. bốn máy bay còn lại cũng gặp trục trặc tương tự.

Tình hình thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn khi Phi đội 19 bay vào một mây dày đặc kèm mưa to và gió giật mạnh, khiến các phi công mất phương hướng.

"Tôi không biết chúng tôi đang ở đâu," một trong những phi công nói qua radio. "Chúng tôi chắc đã bị lạc đường sau lần đổi hướng cuối cùng."

75 năm trước, phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ đã biến mất bí ẩn tại Tam giác Quỷ Bermuda - Ảnh 2.

Trung úy Robert F. Cox, một huấn luyện viên bay khác của Hải quân Mỹ đang dẫn đầu một Phi đội bay khác thực hiện cuộc tập trận gần bờ biển Florida, là người đầu tiên nghe lén thông tin liên lạc vô tuyến của Phi đội 19. Anh ngay lập tức thông báo cho Đài không lưu dưới mặt đất về tình hình và sau đó liên lạc với Phi đội 19 để hỏi xem họ có cần hỗ trợ hay không.

"Cả hai la bàn của tôi đều bị hỏng và tôi đang cố gắng tìm thành phố Ft. Lauderdale, Florida", Phi đoàn trưởng Taylor nói, giọng có vẻ lo lắng.

"Chúng tôi đã bay một quãng đường dài, nhưng la bàn đã bị hỏng. Tôi chắc chắn rằng tôi đang ở trong quần đảo Florida Keys, nhưng tôi không biết còn bao xa và làm thế nào để đến thành phố Fort Lauderdale".

Thông báo của taylor thực sự vô lý và khó hiểu. một tiếng trước đó, phi đoàn 19 đã bay qua bahamas. tuy nhiên, taylor lại tin rằng chiếc máy bay của mình đã bằng cách nào đó đã lạc hướng hàng trăm dặm xuống quần đảo florida keys.

75 năm trước, phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ đã biến mất bí ẩn tại Tam giác Quỷ Bermuda - Ảnh 3.

Các phi công thuộc Phi đội 19

Trong những trường hợp bình thường, các phi công được cho là sẽ bay về hướng mặt trời lặn để trở về đất liền, nhưng taylor quyết định bay xa hơn ra biển theo hướng đông bắc, do tin rằng phi đội 19 đang bay ở vịnh mexico. vào thời điểm phi công này nhận ra sai lầm, các máy bay trong phi đội 19 đã chuẩn bị rơi vào trạng thái cạn sạch nhiên liệu.

Đến 6 giờ tối, liên lạc vô tuyến với Phi đoàn 19 đã bị mất.

Khoảng 7 giờ 30 phút tối, hải quân mỹ đã quyết định cử 2 chiếc thủy phi cơ trinh sát pbm mariner để tìm kiếm phi đoàn 19. tuy nhiên, vào khoảng 8 giờ tối, một trong hai chiếc thủy phi cơ pbm mariner đã biến mất khỏi màn hình radar.

Vụ mất tích bí ẩn của 14 phi công thuộc phi đội 19 và 13 thành viên máy bay cứu hộ pbm mariner đã mở ra một trong những cuộc tìm kiếm trên không và trên biển lớn nhất thời bấy giờ, với hàng trăm tàu và máy bay đã đi khắp đại tây dương, vịnh mexico, cũng như một số vùng nội địa của florida. thế nhưng, sau nhiều tháng tìm kiếm, không hề có bất kỳ dấu vết nào của con người hay máy bay đã được tìm thấy.

75 năm trước, phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ đã biến mất bí ẩn tại Tam giác Quỷ Bermuda - Ảnh 4.

Thủy phi cơ trinh sát PBM Mariner

Có rất nhiều lời giải thích khác nhau cho câu hỏi tại sao khu vực đặc biệt này của đại tây dương lại thường xuyên xảy ra các vụ mất tích máy bay bí ẩn.

Nếu thích các tình tiết mang đậm chất ‘thuyết âm mưu’ hơn, bạn có thể đổ lỗi cho thành phố chìm Atlantis hoặc UFO. Ngược lại, nếu quan tâm đến cách giải thích tự nhiên và khoa học hơn, có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra. Theo đó, la bàn có thể bị hỏng hóc do lực từ trường kỳ lạ, dòng Hải lưu Gulf Stream, thời tiết xấu, khí mê-tan rỉ ra ở khu vực bên ngoài thềm lục địa hoặc đơn giản chỉ là lỗi của con người.

Trong trường hợp này, thủy phi cơ trinh sát pbm mariner nhiều khả năng đã phát nổ trên không trung, theo kết luận sau này của hải quân mỹ. một chiếc tàu biển gần đó thông báo phát hiện một quả cầu lửa xuất hiện trên trời vào cùng thời điểm chiếc mariner mất tích.trong khi đó, các nhà điều tra hải quân không thể xác định nguyên nhân chính xác khiến phi đội 19 mất tích.

Tuy nhiên, lời giải thích trên không thuyết phục được dư luận tại mỹ. những câu chuyện về một nơi bí ẩn mà tàu thuyền và máy bay biến mất một cách khó hiểu đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của đông đảo dân chúng.

Năm 1963, nhà báo vincent gaddis có bài viết mang tên "tam giác bermuda tử thần" trên một tạp chí. huyền thoại về tam giác quỷ bermuda bắt đầu từ đó và được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Theo Anh Việt/Pháp luật & Bạn đọc

Link bài gốc Lấy link

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/75-nam-truoc-phi-doi-may-bay-chien-dau-cua-my-da-bien-mat-bi-an-tai-tam-giac-quy-bermuda-16220091221212486.htm

Theo Anh Việt/Pháp luật & Bạn đọc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/75-nam-truoc-phi-doi-may-bay-chien-dau-cua-my-da-bien-mat-bi-an-tai-tam-giac-quy-bermuda/20210126022604506)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY