MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

8 cụm bệnh viện tiếp nhận F0 tại TP HCM

Sở Y tế TP HCM chia các bệnh viện thành 8 cụm tại 22 quận, huyện để thuận tiện hội chẩn, chuyển tuyến F0 có dấu hiệu nặng.
Mục lục

8 bệnh viện, trung tâm hồi sức (ICU) thuộc tầng 3 làm cụm trưởng cho 8 cụm địa bàn, phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực, tiếp nhận F0. Tuy nhiên, việc phân cụm này chỉ mang tính tương đối, các nơi sẽ phối hợp để chuyển viện người mắc Covid-19 phù hợp tình hình thực tế trong những thời điểm khác nhau khi có sự quá tải trong cụm, theo văn bản Sở Y tế TP HCM gửi cơ sở y tế, ngày 18/11.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu) phụ trách các cơ sở tại TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 4. Trung tâm ICU Bệnh viện Đại học Y dược phụ trách quận Bình Tân, quận 6, huyện Bình Chánh. Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (do Bệnh viện Nhân dân Gia Định phụ trách) chịu trách nhiệm quận 7, quận 8, huyện Cần Giờ. Các quận 10, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Củ Chi do Trung tâm ICU Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách.

Trung tâm ICU Bệnh viện Quân y 175 là cụm trưởng địa bàn quận 12, Gò Vấp. Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình (do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách) chịu trách nhiệm quận Tân Bình, Phú Nhuận. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ quận 1, quận 3, quận 5, quận 11 cùng Bệnh viện Điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân. Riêng huyện Nhà Bè sẽ do Bệnh viện dã chiến Phước Lộc chịu trách nhiệm.

Bác sĩ điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, ngày 13/9. Nơi này được phân công phụ trách các cơ sở tại TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 4. Ảnh: Quỳnh Trần

Bác sĩ điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, ngày 13/9. Nơi này được phân công phụ trách các cơ sở tại TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 4. Ảnh: Quỳnh Trần

Sở Y tế TP HCM yêu cầu nhân viên các bệnh viện cần có nhận thức đúng về "bệnh viện xanh" trong giai đoạn bình thường mới. Theo đó, "bệnh viện xanh" không phải là bệnh viện không có Covid-19 mà là bệnh viện được tổ chức, vận hành với các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và có khu vực sẵn sàng thu dung điều trị F0, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

"Tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh", văn bản Sở Y tế nêu. Các bệnh viện xây dựng các kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến quy trình xử lý F0, đồng thời rà soát, bổ sung Thu*c, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị. Sở Y tế cũng đã chính thức kích hoạt lại hoạt động của Tổ điều phối chuyển viện.

Các bệnh viện trên địa bàn thành phố cử bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng theo kế hoạch phân công của Sở Y tế TP HCM để vừa tham gia chăm sóc F0, vừa tham gia chương trình đào tạo liên tục về chuyên khoa Hồi sức. Đồng thời, các bệnh viện được yêu cầu luôn sẵn sàng danh sách y bác sĩ tham gia vận hành các trạm y tế lưu động, hỗ trợ chống dịch ở các tỉnh thành khác.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế, thành phố đang có hơn 9.100 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng có kinh nghiệm chống dịch, với cơ sở vật chất hiện tại, có thể điều trị cùng lúc 120.000 F0. "Mục tiêu chung của TP HCM là phải duy trì được thành quả chống dịch thời gian qua, đồng thời kéo giảm số ca nhập viện, T* vong và củng cố lại hệ thống y tế", bà Mai nói.

Trong bối cảnh các hoạt động dần trở lại nhộn nhịp, doanh nghiệp tái sản xuất, số ca Covid-19 tại TP HCM đang có xu hướng tăng trở lại. Từ ngày 7/11 đến nay, số mắc mới hàng ngày tại thành phố vượt mốc 1.000. Trong số ca mắc mới, nhiều ca nhiễm từ KCN lan ra cộng đồng dân cư. Các chuyên gia đánh giá đây là điều khó tránh khỏi khi thành phố mở cửa và nếu số ca nhiễm mới không trở nặng, không T* vong thì sẽ tạo miễn dịch cộng đồng, không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Tối 19/11, Bộ Y tế công bố 1.339 ca nhiễm mới tại TP HCM, nâng tổng số ca trong đợt dịch thứ 4 lên hơn 454.061. Hiện, hơn 37.000 F0 được theo dõi tại nhà, hơn 4.700 F0 tại các khu cách ly tập trung, gần 13.000 F0 tại các bệnh viện.

Lê Phương

Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình "Túi Thu*c F0". Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi Thu*c. Quý độc giả tham khảo chi tiết tại đây.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/8-cum-benh-vien-tiep-nhan-f0-tai-tp-hcm-4389954.html)
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY