MangYTe

Hô hấp hôm nay

8 dấu hiệu của bệnh viêm phổi bạn không nên bỏ qua

Nắm được các dấu hiệu của bệnh viêm phổi sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, giảm thiểu những nguy hiểm cho sức khỏe.
Mục lục
Triệu chứng khó thở và ho liên tục có thể khiến bạn lo lắng đến các bệnh ở họng hoặc tim.Nhưng bạn có biết rằng, đó cũng có thể là 2 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị viêm phổi.
Theo Hiệp hội Ung thư Canada, viêm phổi xảy ra khi một hoặc cả hai phổi bị viêm, thường là donhiễm trùng. Khi một người bị nhiễm trùng phổi, các túi khí trong phổi chứa đầy chất nhầy, làm chongười bệnh khó thở hơn hoặc giảm lượng khí oxy cung cấp cho máu.
Có hai loại viêm phổi chính: Một là do vi khuẩn (thường ảnh hưởng đến toàn bộ các thùy phổi vàxảy ra với mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi) Loại thứ hai là viêm phổi do virus (có thể do các loạivirus như virus cúm hoặc virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra, thường gặp ở bé trai).

Ảnh minh họa

Ngoài ra, viêm phổi cũng có thể xuất hiện nếu chẳng may bạn hít phải các chất như bụi bẩn, nấmmốc, khói thuốc lá... hoặc do hút thuốc lá.
Các yếu tố đó làm cho mọi người dễ bị tổn thương hơn đối với bệnh viêm phổi như hút thuốc lá,bệnh về phổi như hen suyễn hoặc bệnh xơ nang, và các rối loạn não như chứng mất trí.
Khi phổi bị viêm, các phế nang bị tổn thương khiến dưỡng khí không thể đi vào máu do đó làmcho cơ thể, đầu tiên là vùng não bị thiếu dưỡng khí. Vì vậy, việc nhận biết sớm tình trạng viêmphổi để kịp thời điều trị là hết sức cần thiết.


Ảnh minh họa

Một số triệu chứng viêm phổi:
- Sốt: Sốt nhẹ hoặc cao có thể là dấu hiệu của bệnhviêm phổi. Đó có thể là do phổi chứa đầy với chất lỏng.
Ảnh minh họa
- Khó thở: Sưng phổi liên quan với viêm phổi có thể làm cho việc thở khó khăn hơn.
- Ho: Tình trạng sưng phổi ở bệnh nhân bị viêm phổicũng có thể dẫn đến tình trạng ho nhiều. Nhiều bệnh nhân còn ho ra đờm hoặc lẫn máu.
- Ớn lạnh: Ớn lạnh cơ thể có thể xảy ra vào lúc ngườibệnh bắt đầu bị nhiễm trùng, kể cả nhiễm trùng phổi.

Ảnh minh họa
- Nhức đầu: Nhức đầu có thể được kết hợp với sốt làtình trạng mà một số bệnh nhân viêm phổi thường gặp phải.
- Đau ngực: Bất cứ tình trạng viêm nào trong cơ thểcũng có thể gây đau và đau ngực có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi.
- Kiệt sức, hay mệt mỏi: Tình trạng khó thở, mệt mỏivà kiệt sức có thể xảy ra nếu bạn tập thể dục trong khi bạn bị viêm phổi.
- Mồ hôi nhễ nhại: Đổ mồ hôi có thể do sốt cao. Bởivậy, người bị viêm phổi cũng có thể gặp triệu chứng này, thậm chí kèm theo biểu hiện tăng nhịp thởvà nhịp tim.
Theo Tr.Thu - Trí thức trẻ
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/8-dau-hieu-cua-benh-viem-phoi-ban-khong-nen-bo-qua-n170412.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY