MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Để con có một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và thành công, cha mẹ cần từ bỏ lối giáo dục con cái không lành mạnh vốn rất phổ biến hiện nay.
Mục lục

Dưới đây là8điều cha mẹ cần ghi nhớ trong quá trình dạy con.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Cuộc sống của nhiều ông bố, bà mẹ thường xoay quanh con cái. Nhưng vô tình, những đứa trẻ lại nghĩ rằng chúng là “trung tâm của vũ trụ”. Khi lớn lên, những đứa trẻ này chỉ biết đến mình và cho mình có quyền làm mọi thứ. Do vậy, vai trò của những ông bố, bà mẹ lúc này phải giúp trẻ tập trung vào những điều chúng có thể làm thay vì những thứ chúng đang sở hữu.

Bị loại khỏi đội bóng của trường hay chậm tiếp thu môn học nào đó không khiến trẻ trở thành kẻ thua cuộc. thay vì để trẻ gặm nhấm sự đau khổ hay phóng đại sự thiếu may mắn của chúng, phụ huynh cần động viên trẻ biết biến khó khăn thành sức mạnh. điều cha mẹ cần làm là giúp trẻ tìm ra cách để phản ứng tích cực trước mọi hoàn cảnh.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Cha mẹ giữ con một cách thái quá sẽ làm cản đường phát triển của đứa trẻ. Bố mẹ thông thái là những người xem bản thân là người dẫn đường chứ không phải người bảo vệ. Họ cho phép con được bước ra ngoài thế giới và trải nghiệmcuộc sống, bất chấp nỗi sợ hãi của chính bản thân mình.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Kỳ vọng cao là tốt, nhưng kỳ vọng quá cao từ con trẻ sẽgâyphản tác dụng.với bất cứ ai cũng không thể“mười phân vẹn mười”. thay vì thúc ép đứa bé phải giỏi hơn tất cả mọi người, cha mẹ thông thái sẽ tập trung giúp đỡtrẻtrở thành phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Rất nhiều ông bố, bà mẹ có suy nghĩ: “Con còn bé quá chưa cần phải làm gì cả”. Nhưng những phụ huynh thông thái lạimong muốn con trẻ biết giúp đỡ bố mẹ và học được những kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân có trách nhiệm. Họ chủ động dạy trẻbiếtchịu trách nhiệm cho lựa chọn của chúng và giao cho chúng những công việc phù hợp với độ tuổi.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Đứa trẻ có thể làm sai vài câu trong bài tập về nhà hoặcbị điểm kém ở một số môn học. Nhưng điều đókhông sao cả. Học từ sai lầm có thể lànhững bài họctốt nhất trong cuộc sống.Những bố mẹ thông thái thườngđểtrẻlàm sai, để chúng đối mặt với hậu quả tự nhiên của những sai lầm đó và rút ra bài học.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Trừng phạt là khiến chotrẻ phải chịu đựng những sai lầm của chúng. còn kỷ luật là dạy chúngbiết cáchđể làm tốt hơn trong tương lai.khi cha mẹ cho trẻbiết hậu quả, điều này sẽdạy trẻ nghiêm khắc với bản thân mìnhhơn.

8 điều cha mẹ nhất định phải nhớ khi dạy con

Nhượng bộ khi một đứa trẻ khóc lóc hoặclàm việc nhà thay cho chúng là cách nhanh và dễ dàng nhất. nhưng cách đi“đường tắt”kiểu này sẽ dạy cho trẻ những thói quen xấu và không có tính kỷ luật. mỗi khi trẻ nhõng nhẽo đều được đáp ứngsẽ khiếntrẻ sử dụng thái độ này như một công cụ để đạt được mong muốn của mình.vì vậy, việc nhân nhượng của cha mẹ vô tình tạo thói quen xấu cho con.

Theo Thúy Nga/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/8-dieu-cha-me-nhat-dinh-phai-nho-khi-day-con-512937.html

Theo Thúy Nga/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-dieu-cha-me-nhat-dinh-phai-nho-khi-day-con/20210207085610272)
 • Nuôi dạy con - Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn

  Nuôi dạy con - Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn
  Sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh - Nhà nghiên cứu giáo dục Ibuka Masaru khẳng định.
 • Vụ con bị bỏng nồi cháo và những câu chuyện thương tâm do cha mẹ bất cẩn

  Vụ con bị bỏng nồi cháo và những câu chuyện thương tâm do cha mẹ bất cẩn
  ia đình thường là nơi an toàn nhất của trẻ, và bố mẹ cũng là người bảo vệ tâm huyết nhất của con. Xong, nơi an toàn nhất đôi khi lại trở nên nguy hiểm đối với trẻ bởi hành động tò mò hiếu động và những bất cẩn của cha mẹ khiến không ít trẻ đã phải mang thương tật suốt đời, thậm chí tử vong
 • Con có được chê cha mẹ khó ?

  Con có được chê cha mẹ khó ?
  Người Việt Nam cũng hay viện câu : “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, để phủ đầu khi bị chất vấn vì nghèo còn đẻ
 • 5 bài học bố dạy con tốt hơn mẹ

  5 bài học bố dạy con tốt hơn mẹ
  Cùng con chơi các trò vận động mạnh, cho phép con chấp nhận thử thách... là những cách người cha giúp con trưởng thành, tự tin tốt hơn mẹ.
 • 4 cách dạy con độc đáo của các nhà lãnh đạo thế giới

  4 cách dạy con độc đáo của các nhà lãnh đạo thế giới
  Với vô vàn công việc của nhà lãnh đạo đất nước, họ vẫn dành thời gian để giáo dục con cái mình, mong con mình sẽ trở thành những người thực sự có ích cho xã hội.
 • Những bài học cha dạy con gái giỏi hơn mẹ

  Những bài học cha dạy con gái giỏi hơn mẹ
  Nói lên suy nghĩ của bản thân hay sống tự lập... là những điều mà cha nên dạy cô công chúa nhỏ của mình.
 • Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách dạy con vào lớp 1

  Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách dạy con vào lớp 1
  Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ với các bậc phụ huynh những kinh nghiệm khi chuẩn bị cho con vào lớp 1.
 • 6 kiểu mẹ càng dạy con càng hư

  6 kiểu mẹ càng dạy con càng hư
  Nhìn lại cách dạy con của mình, nếu bạn đã từng lọt vào những trường hợp dưới đây, có thể bạn đã sai lầm vì càng dạy, con càng hư.
 • 10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé

  10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé
  Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro.
 • 5 mẹo dạy con làm việc nhà và 5 sai lầm cần tránh

  5 mẹo dạy con làm việc nhà và 5 sai lầm cần tránh
  Những bà mẹ thương con theo cách gánh gồng hết chuyện nhà và cộng với điều kiện kinh tế khá giả, gia đình nào cũng có người giúp việc để con cái chỉ còn mỗi việc học và học đã vô tình tạo ra một thế hệ rất lơ ngơ và xa lạ với việc nhà. Nhiều bậc phụ huynh đã quên rằng, chính việc nhà sẽ là những bài
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY