MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 loại cá bổ dưỡng giàu omega-3 bậc nhất, bổ não, trẻ càng ăn càng thông minh

Bổ sung các loại cá giàu omega-3 vào bữa ăn của trẻ sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh, não bộ.
Mục lục

Cá là thực phẩm giàu chất đạm, các chất béo tốt, vitamin, khoáng chất, omega-3 kích thích não bộ sản sinh ra chất xám.

Thực tế, trẻ duy trì ăn cá trong chế độ ăn uống hàng ngày thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chỉ số thông minh, thị lực cũng tốt hơn và ngủ ngon giấc hơn.

Cha mẹ có thể bổ sung 8 loại cá giàu omega-3 tốt cho trí não của trẻ.

Cá thu

ca-giau-omega-3

Ảnh minh họa.

Cá thu là cá biển giàu axit béo omega-3. Một khẩu phần cá thu (85 gram) có thể cung cấp khoảng 0,59 g DHA và 0, 43 g EPA (DHA và EPA là hai loại chất béo quan trọng nằm trong nhóm omega-3). Ngoài omega-3, cá thu còn giàu B12, selen và một số khoáng chất khác tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cá mòi

Cá mòi là một loại cá nhỏ giàu dha và epa. ngoài ra, cá mòi còn cung cấp nhiều chất có lợi cho sức khỏe như selen, vitamin d, vitamin b12.

Cá hồi

cá hồi là một trong những loại cá béo tốt và lành tính. đây là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. cá hồi chứa nhiều dha giúp tăng cường trí não, nhất là đối với trẻ đang trong quá trình phát triển.

các hồi tự nhiên và cá hồi nuôi có sẽ có sự chênh lệch về dinh dưỡng. một khẩu phần ăn 85 gram cá hồi tự nhiên có thể cung cấp 1,22 g dha và 0,35g epa. trong khi đó, với một lượng tương tự, cá hồi nuôi có thể cung cấp 1,24 g dha và 0,59 g epa.

ngoài omega-3, cá hồi còn chứa nhiều đạm, kali, selen, magie, vitamin b.

cá hồi vân

một khẩu phần cá hồi vân (85 gram) có thể cung cấp 0,44 g dha và 0,40 g epa. ngoài ra, nó cũng chứa nhiều đạm, kali và vitamin d.

cá ngừ

cá ngừ cung cấp nhiều protein, chất béo, trong đó có cả omega-3. một khẩu phần cá ngừ 85 gram cung cấp từ 0,73 g - 1,28 g dha và epa.

lưu ý, cá ngừ có hàm lượng thủy ngân tương đối cao, đặc biệt là với loại cá ngừ lớn. do đó, cha mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn loại cá này.

cá bơn

85 gram cá bơn có thể cung cấp khoảng 0,42 g epa và dha. loại cá này còn chứa nhiều vitamin b6, vitamin d, niacin, kali, selen, phốt pho.

cá chẽm

cá chẽm là một loại hải sản được người nhật sử dụng thường xuyên trong thực đơn hàng ngày. một khẩu phần cá chẽm (85 gram) có thể cung cấp 0,47 g dha và 0,18 g epa. ngoài ra, nó còn chứa nhiều đạm và selen.

cá tuyết

cá tuyết là loại cá ít béo, giàu đạm. 85 gram cá chẽm có thể cung cấp 0,2g omega-3. đây là một con số khá thấp so với các loại cá khác. tuy nhiên, 15ml dầu gan cá tuyết có thể cung cấp khoảng 2,6 g omega-3. ngoài ra, cá tuyết còn chứa nhiều vitamin b, selen và phốt pho.

một số lưu ý khi cho trẻ ăn cá

với trẻ nhỏ tuổi ăn dặm, cá là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả omega-2, có lợi cho quá trình phát triển. tuy nhiên, cá cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ, đặc biệt là khi gia đình có người từng bị dị ứng nghiêm trọng với cá, tôm, động vật giáp xác hoặc trẻ từng có biểu hiện dị ứng hoặc đang bị bệnh chàm. cha mẹ có thể đưa con đi khám dinh dưỡng và bắt đầu cho trẻ ăn cá khi bác sĩ xác định cá là thực phẩm an toàn với con.

để đảm bảo an toàn, cha mẹ nên ưu tiên chọn những loại cá nhiều thịt, ít xương.

tránh mua những loại cá nhiều thủy ngân như cá nóc, cá kiếm, cá cập, cá nhám da cam... thủy ngân nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương não và hệ thần kinh. việc này có tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/8-loai-ca-bo-duong-giau-omega-3-bac-nhat-bo-nao-tre%cc%89-cang-an-cang-thong-minh.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-loai-ca-bo-duong-giau-omega-3-bac-nhat-bo-nao-tre-cang-an-cang-thong-minh/20220728083017142)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY