MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 loại gia vị này là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Giúp bồi bổ ngũ tạng, chống lão hóa, tiêu diệt tế bào ung thư, cực bổ nhưng ít người hay

Gừng, hạt tiêu, ớt...là những loại gia vị thân thuộc trong bữa ăn hằng ngày, làm cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng ít ai biết rằng chúng cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.
Mục lục

1. Mù tạt

8 loại gia vị này là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Giúp bồi bổ ngũ tạng, chống lão hóa, tiêu diệt tế bào ung thư, cực bổ nhưng ít người hay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mù tạt (wasabi) là một loại thực vật thuộc họ cải, chi brassica, có xuất xứ từ các quốc gia vùng ôn đới. loại gia vị này có vị cay nồng, có công dụng thanh nhiệt, làm ấm cơ thể, bổ ngũ tạng, tốt cho dạ dày và việc tiêu hóa thức ăn.

Bên cạnh đó, vị cay của mù tạt có thể kích thích tuyến nước bọt và dịch vị dạ dày, tăng cường cảm giác thèm ăn. ngoài ra, loại gia vị này cũng có chức năng giải độc nên thường được dùng để ăn kèm với thực phẩm tươi sống.wasabi cũng được biết đến là giàu chất chống oxy hóa isothiocyanates, có thể làm giảm nguy cơ ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư vú... rất hiệu quả.

2. Gừng

8 loại gia vị này là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Giúp bồi bổ ngũ tạng, chống lão hóa, tiêu diệt tế bào ung thư, cực bổ nhưng ít người hay - Ảnh 2.

Gừng có vị thơm, cay và là vị thuốc tốt cho dạ dày, có công dụng thanh nhiệt, làm ra mồ hôi, giảm nôn mửa, giải độc, làm ấm phổi, giảm ho.Gừng cũng được coi là một loại thuốc tuyệt vời để điều trị ung thư bởi chúng có đặc tính chống viêm và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.

Một số hợp chất trong gừng có thể làm giảm hoạt động của tế bào gây thay đổi dna, hình thành khối u, làm tăng độ nhạy của khối u với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị. ngoài ra, trong gừng còn có chất shogaol giúp chống lại các tế bào gốc ung thư nhưng lại vô hại với các tế bào khỏe mạnh.

3. Giấm

Giấm chứa 0,4% đến 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của các mầm bệnh khác nhau ở một mức độ nhất định. Do đó, khi mắc các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra, người ta có thể cho một lượng giấm thích hợp vào các món ăn, điều này không những có thể làm tăng cảm giác ngon miệng mà còn giúp ức chế vi khuẩn.

4. Hoa hồi

8 loại gia vị này là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Giúp bồi bổ ngũ tạng, chống lão hóa, tiêu diệt tế bào ung thư, cực bổ nhưng ít người hay - Ảnh 3.

Hoa hồi là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món hầm, kho. quả và hạt của hoa hồi có thể được dùng làm gia vị và làm thuốc. theo y học cổ truyền trung quốc, hoa hồi có mùi thơm nồng có thể xua đuổi côn trùng, điều hòa khí huyết, tốt cho dạ dày và kích thích thần kinh.

5. Rau mùi

Y học Trung Quốc cho rằng rau mùi có vị cay nồng, tính ấm, tốt cho kinh phổi và tỳ vị. Ăn rau mùi có tác dụng làm ra mồ hôi nhanh và giảm mẩn ngứa. Ngoài ra, mùi thơm của loại rau này còn có thể kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, điều hòa nhu động dạ dày, cải thiện tiêu hóa.

6. Hạt tiêu

8 loại gia vị này là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Giúp bồi bổ ngũ tạng, chống lão hóa, tiêu diệt tế bào ung thư, cực bổ nhưng ít người hay - Ảnh 4.

Theo y học cổ truyền, hạt tiêu có vị cay nồng, có tác dụng trừ hàn, kháng khuẩn, giảm đau, trừ đàm. cho nên được sử dụng để điều trị các chứng đau bụng do lạnh, tiêu chảy, tay chân lạnh, nôn ói, ho do lạnh... đây cũng là loại gia vị quen thuộc có tác dụng trên hệ tiêu hóa: tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn, giúp hạn chế tình trạng chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu dạ dày.

7. Ớt

8 loại gia vị này là bậc thầy kéo dài tuổi thọ: Giúp bồi bổ ngũ tạng, chống lão hóa, tiêu diệt tế bào ung thư, cực bổ nhưng ít người hay - Ảnh 5.

Capsaicin có trong ớt là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư. không những thế, vị cay của ớt có thể kích thích tuyến nước bọt và dịch vị, làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa tốt.

8. Vỏ quýt

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng vỏ quýt có vị cay, tính ấm, hơi đắng, mùi thơm, tác dụng thông kinh tỳ, ích phổi. Không chỉ vậy, loại vỏ này còn giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tránh thiệt hại gây ra bởi bức xạ. Hàm lượng vitamin C cao có trong vỏ quýt cũng giúp cải thiện hoạt động của chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Ngoài ra,vỏ quýt cũng chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm sẽ nhẹ nhàng kích thích đường tiêu hóa, từ đó tăng cường cảm giác thèm ăn. Dùng vỏ cam, quýt ngâm nước để giảm ho, giải đờm cũng rất hiệu quả.Đặc biệt đối với những người có thể chất đờm ẩm, thường xuyên bị ho và có đờm, nên uống nước vỏ cam, quýt để có thể điều hòa khí và kiện tỳ vị, giải đờm và giảm ho, có lợi cho sức khỏe.

Theo Ánh Lê/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/8-loai-gia-vi-nay-la-bac-thay-keo-dai-tuoi-tho-giup-boi-bo-ngu-tang-chong-lao-hoa-tieu-diet-te-bao-ung-thu-cuc-bo-nhung-it-nguoi-hay-42022187111911362.htm

Theo Ánh Lê/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-loai-gia-vi-nay-la-bac-thay-keo-dai-tuoi-tho-giup-boi-bo-ngu-tang-chong-lao-hoa-tieu-diet-te-bao-ung-thu-cuc-bo-nhung-it-nguoi-hay/20220719023129574)
  • Những tác dụng phụ kinh hoàng của hạt tiêu

    Những tác dụng phụ kinh hoàng của hạt tiêu
    Hạt tiêu là gia vị rất quen thuộc và cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn mối nguy hại cho cơ thể bạn nên biết.
  • 10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn

    10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn
    Khi đi làm ngoại trừ trường hợp ra ngoài công tác thì đa số giới văn phòng đều ngồi trong phòng có máy lạnh, điều này sẽ làm chõ khả năng miễn dịch và khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể giảm sút
  • Gia vị giúp một người khỏe hai người vui

    Gia vị giúp một người khỏe hai người vui
    Các nhà nghiên cứu cho rằng gia vị cay có thể cải thiện mức độ testosterone và thúc đẩy ham muốn T*nh d*c.
  • Cây gia vị tăng ham muốn, chữa mất ngủ

    Cây gia vị tăng ham muốn, chữa mất ngủ
    Thì là là loại rau gia vị rất thơm ngon, nhưng ít ai biết nó còn là vị Thu*c tại nhà rất hữu hiệu.
  • Sim - Cây Thuốc bổ huyết, chống lão hóa

    Sim - Cây Thuốc bổ huyết, chống lão hóa
    Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc.
  • Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?

    Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?
    Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt. Nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng.
  • Ngừa ung thư tiền liệt tuyến bằng hạt tiêu đen

    Ngừa ung thư tiền liệt tuyến bằng hạt tiêu đen
    Hạt tiêu không chỉ mang lại hương vị thơm ngon trong các bữa ăn gia đình mà nó còn có tác dụng tích cực đối với ung thư tiền liệt tuyến.
  • Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị

    Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị
    Bệnh nhân suy thận mãn nên ăn nhạt, đặc biệt khi có phù, cao huyết áp, suy tim.
  • Gia vị hay dùng trong Tết

    Gia vị hay dùng trong Tết
    Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Ăn bí đỏ chống lão hóa

    Ăn bí đỏ chống lão hóa
    Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY